Cập nhật lúc 09:06:11 08-07-2020 (GMT+7)

Nam Định: Trường hạ chùa Cả (Thánh Ân) tác pháp Hậu An Cư PL.2564- DL.2020

Mùa an cư năm nay tại hạ trường chùa Cả TP. Nam Định với trên sáu mươi hành giả vân tập về làm lễ tác pháp An cư để ứng dụng lời Phật dạy “Tỳ-kheo chi yếu vụ” của mình vào sáng ngày 16/05 Âm lịch (nhằm ngày 06/07/2020).

Mùa an cư năm nay Hạ trường được cung đón TT. Thích Quảng Hà – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Nam Định, Hạ chủ Trường hạ Thánh Ân cùng toàn thể 67 chư Tôn đức Tăng Ni nhị chúng hành giả an cư.

Mùa an cư có hai ý nghĩa: thể hiện lòng từ bi không nỡ làm tổn hại chúng sinh, đồng thời tập trung việc hướng dẫn dạy dỗ tu học cho Tăng Ni. Nhờ các vị đạo cao đức trọng chỉ dạy trong ba tháng ròng rã, chư Tăng, chư Ni tu hành được tinh tiến và đạt kết quả tốt.

Do đó, ngày xưa có những vị Tỳ-kheo qua ba tháng an cư chứng một quả vị. Nếu tu gần tiến lên một quả vị, nhưng tới mãn ngày an cư, các ngài xin Phật cho ở lại tu thêm để đạt được đạo quả như Tu-đà-hoàn, Tư-đà-hàm, v.v…

Như vậy, mùa an cư là mùa chư Tăng, chư Ni cố gắng tu hành để tiến lên đắc những quả vị hay những công hạnh mà trước kia chưa tiến được. Đó là điểm chính yếu mà tất cả Tăng Ni ngày nay luôn nhớ.

Hiện giờ đất nước chúng ta đường xá rộng lớn, xe cộ đi lại không phải giẫm đạp trùng kiến như ngày xưa, nhưng thể theo lời đức Phật dạy chúng ta cũng kiết hạ an cư.

Thời này mình không thể hiện lòng từ bi như thời đức Phật, chỉ có cùng nhau chung ở một điểm, một khu vực để rồi cố gắng tinh tiến tu hành. Nương nhờ các vị lớn tu trước, hiểu đạo hơn, hướng dẫn chỉ dạy chúng ta cố gắng tu cho có kết quả tốt. Như vậy, trọng tâm an cư ngày nay đặt vấn đề tu học nhiều hơn vấn đề sợ trùng kiến chết. Cho nên ba tháng an cư rất quý báu.

Một năm mười hai tháng chúng ta bận rộn nhiều vấn đề, như giao tiếp Phật tử, hoặc vì những nhân duyên khác mà quý vị đi đây đi kia, không ở một chỗ nỗ lực tu. Đến mùa an cư mọi việc đều gác qua, dồn hết tâm lực cho việc tu học thôi, mong rằng tất cả quý vị phải cố gắng đem hết tâm lực mình tu và học cho được kết quả tốt.

Xin chia sẻ một số hình ảnh tác pháp an cư năm nay:


Thập Bát Công - Nguồn: Phật Sự Online

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu