Cập nhật lúc 18:47:04 03-10-2019 (GMT+7)

Nghệ An: Chùa Lâm Hà tổ chức lễ hằng thuận cho hai bạn trẻ

Vào ngày 29/9/2019 (nhằm ngày 1/9 năm Kỷ Hợi), tại chùa Lâm Hà, xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ Hằng thuận cho hai bạn trẻ: chú rễ là Trần Nguyên, pháp danh: Nhuận Ngộ Đức và cô dâu Lê Hoài Phương, pháp danh: Diệu Thảo cùng với sự chứng kiến của gia đình hai bên, bạn bè thân thích từ Hà Nội vào tham dự.

Buổi lễ dưới sự chứng minh của: Hoà thượng Thích Khế Chơn – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Phó ban Thường trực Ban Kiểm soát TƯ, Phó ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (BTS GHPGVN) tỉnh Thừa Thiên Huế, trụ trì chùa Thiên Minh, chùa Quang Minh và Khu Du lịch Tâm linh thánh tích tượng đài Quan Thế Âm; Đại đức Thích Thiện Mỹ – Ủy viên BTS, Phó Trưởng ban Hoằng pháp Phật giáo tỉnh, Phó ban Thường trực kiêm Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN huyện Phú Lộc, trụ trì chùa Diệu Ngộ (tỉnh Thừa Thiên Huế) và chùa Lâm Hà, chùa Mai Nữ (tỉnh Nghệ An); ĐĐ. Thích Thiện Tuệ – Ủy viên BTS, Phó Trưởng ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh; cùng hơn 30 chư Tăng đồng tham dự và cầu nguyện.

Về phía khách mời có: Giáo sư sử học Lê Văn Lan và gia đình hai bên, cũng như gần 300 quý quan khách, Phật tử tham dự chúc mừng trong buổi lễ.

Mở đầu buổi lễ, chư Tôn đức và đại diện cha mẹ, họ hàng hai bên của đôi bạn trẻ đã đối trước Phật đài, nghi thức niệm hương lễ Phật, thành tâm cầu nguyện Tam bảo gia hộ cho đôi tân lang- tân nương sống bên nhau được luôn luôn an lành và hạnh phúc.

Trong không khí trang nghiêm, ấm cúng, thấm đượm tình đạo vị, Hoà thượng Thích Khế Chơn đã có đôi lời pháp nhũ, thuyết giảng về ý nghĩa lễ hằng thuận đến hai bạn trẻ trước khi chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân. Hòa thượng nhắc nhở: “Để có một cuộc sống hôn nhân mỹ mãn, hai bạn trẻ phải luôn yêu thương, tôn trọng, quý kính nhau, biết lắng nghe, quan tâm, chia sẻ, biết hoan hỷ và tha thứ những lỗi lầm của nhau. Đồng thời, mỗi người cần giữ gìn, làm tròn những bổn phận, trách nhiệm của người vợ, người chồng như lời Đức Phật chỉ dạy trong Kinh Thiện Sinh: Chồng phải lễ độ, giao phó việc nhà, tùy sức sắm sửa quần áo nữ trang, đi về đúng giờ, một lòng chung thủy với vợ. Vợ phải hòa nhã kính nhường, dậy trước ngủ sau, công dung ngôn hạnh, tháo vát việc nhà, giữ gìn tài sản, không xa xỉ tiêu xài, chăm lo việc giáo dục con cái. Nếu chúng ta biết ứng dụng những lời đức Phật dạy vào đời sống gia đình sẽ đem lại sự bền vững và hạnh phúc dài lâu. Ngài mong cho các bạn hãy ghi mà thực hành, để cuộc sống lứa đôi sắp tới dù hạnh phúc hay ưu phiền vẫn mãi có nhau, luôn hòa thuận bền vững và cũng là để nối truyền gia nghiệp được hiển tổ vinh tông, làm cho gia tộc sum vầy, vinh quang cho hai họ”.

Tiếp đến,  Đại đức Thích Thiện Mỹ đã hướng dẫn tân lang tân nương đối trước cha mẹ 2 bên làm lễ tri ân cha mẹ. Cuộc sống trăm năm mà không nhẫn nhịn được thì không thể sống thủy chung đến trọn đời nên trong buổi lễ, Hòa thượng Thích Khế Chơn đã giảng giải rõ hơn ý nghĩa chữ Nhẫn mà người xưa đã khéo ẩn dụ qua chiếu nhẫn, vật kỷ niệm làm tin trong ngày cưới để đôi bạn trẻ này hiểu rõ hơn.

Tại buổi lễ, Giáo sư sử học Lê Văn Lan cũng phát biểu chúc phúc cho đôi tân lang, tân nương sống bên nhau hòa thuận, vui vẻ và hạnh phúc, tôn trọng lẫn nhau, yêu chuộng hòa bình, sáng suốt khi xử lý tình huống gia đình, phải biết lắng nghe, đặt mình vào vị trí của người khác, chia sẻ mọi việc, tháo gỡ những suy nghĩ tiêu cực, biết quan tâm và quý trọng cuộc sống trong hiện tại.

Tiếp theo, đôi uyên ương phát nguyện sống chung thủy, tôn trọng lẫn nhau và vui vẻ hạnh phúc, sống trên tinh thần tu tập của người con Phật dưới sự hướng dẫn của chư Tôn đức Tăng và nhận lời ban phước của quý Thầy chứng minh buổi lễ.  

Đại đức Thích Thiện Tuệ – Ủy viên BTS, Phó Trưởng ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh trao chứng nhận hằng thuận và quy y Tam bảo cho đôi bạn trẻ

Trước khi kết thúc, là phần thả bồ câu cầu nguyện và chụp hình lưu niệm. Buổi lễ đã khép lại với nhiều giá trị lợi lạc cho đôi bạn trẻ và gia đình hai bên.  

Xin giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận được: 

Cung nghinh chư Tôn đức quang lâm

Niệm Phật cầu gia hộ

Cha mẹ hai bên dâng phẩm vật cúng dường lên chư Tôn đức chứng minh

 

Dùng cơm chay thân mật

Nguồn: Chùa Lâm Hà

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu