Cập nhật lúc 12:07:42 04-10-2020 (GMT+7)

Nghệ An: Thông qua kế hoạch thành lập chùa Thiên Tôn

HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng Ban Trị sự (BTS) GHPGVN tỉnh Nghệ An vừa ký ban hành Quyết định số 24/QĐ-BTS về việc thành lập chùa Thiên Tôn tại xã Đức Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An.


ht4-10.jpg
BTS Phật giáo tỉnh Nghệ An họp sơ kết hoạt động Phật sự 6 tháng đầu năm 2020 - Ảnh: Đăng Khương


Trước đó, vào tháng 5-2020, ông Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng đã thông qua Công văn số 3034/UBND-NC ngày 19-5-2020 về chủ trương thực hiện các thủ tục đất đai, xây dựng cơ sở tôn giáo - chùa Thiên Tôn.

Công văn cũng đề nghị BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An có văn bản thành lập và đăng ký danh bạ tự viện đối với chùa Thiên Tôn; thực hiện các thủ tục, hồ sơ theo quy định của Luật Đất đai, Luật Xây dựng  để cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét giao đất, cấp phép xây dựng công trình tôn giáo. Sau khi thành lập, BTS có trách nhiệm quản lý, hướng dẫn chùa Thiên Tôn hoạt động theo đúng quy định của pháp luật và Giáo hội các cấp.


Ngày 3-10 qua, đại diện Phật giáo huyện Anh Sơn đã có buổi làm việc với chính quyền địa phương về phương án tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập chùa Thiên Tôn và đúc đại hồng chung. Buổi lễ dự kiến tổ chức vào ngày 17-10-2020.

Theo thống kê sơ bộ, tại huyện Anh Sơn hiện có 62 di tích văn hóa, lịch sử; trong đó có hai ngôi chùa được thành lập mới tại vùng đất này là chùa Anh Sơn nằm trong quần thể đền Cửa Lũy, khởi công xây dựng vào năm 2019 và chùa Thiên Tôn mới được chấp thuận thành lập.


Sự hiện diện của hai ngôi chùa tại đây tạo thành quần thể chứa đựng giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể phong phú, tiềm năng cho phát triển du lịch cũng như đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân trong và ngoài vùng.

Hữu Tình - Nguồn: Giác Ngộ

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu