Cập nhật lúc 10:14:34 30-08-2019 (GMT+7)

Ngôi chùa Thái Lan có tuổi nhiều hơn số tuổi của thành phố Chiang Mai

Chùa Chiang Man là một ngôi chùa tại thành phố Chiang Mai, Thái Lan. Đây là ngôi chùa lâu đời nhất tại Chiang Mai, được xây vào khoảng thế kỷ XIII. Ngôi chùa thậm chí còn nhiều tuổi hơn cả thành phố này. Là nơi Vua Mengrai đã đến sống tại đây trong khi chờ thủ phủ xây dựng xong.

Thái Lan nổi tiếng với những ngôi chùa vàng trải dài khắp đất nước. Thành phố Chiang Mai cũng không phải ngoại lệ. Nơi đây có ngôi chùa mang tên Chiang Man cực kỳ linh thiêng. Đây là ngôi chùa lâu đời nhất tại Chiang Mai, được xây vào khoảng thế kỷ XIII. Ngôi chùa thậm chí còn nhiều tuổi hơn cả thành phố này. Là nơi Vua Mengrai đã đến sống tại đây trong khi chờ thủ phủ xây dựng xong.

5131_caption3

Ngôi chùa nổi tiếng với bức tượng Phật pha lê Phra sae Tang Kamani. Trước đây đã có một cuộc chiến tranh tranh giành đức phật bằng pha lê. Vì thế kể từ khi giành lại được bức tượng này vào năm 1380 thì hàng năm, vào ngày 1 tháng 4, người dân Chiang Mai tổ chức một buổi lễ kỷ niệm sự kiện này.

Tượng Phật pha lê Phra sae Tang Kamani.

Tượng Phật pha lê Phra sae Tang Kamani.

Một bức tượng khác cũng làm nên sự nổi tiếng của ngôi chùa này là tượng Phật bằng đá Phra Sila, chạm khắc vào năm 900 tại Ấn Độ.

5214_img-20181202-085614-largejpg

Truyền thuyết cho rằng thành phố nào sở hữu cả hai tượng Phật trên sẽ trở nên thịnh vượng. Tuy nhiên để lời cầu ước trở lên linh nghiệm thì thành phố phải có tượng Phật Phra Sigh. Các tượng Phật này được tin là có khả năng đáp ứng lời cầu mưa của người dân.

5018_20181009-132307-01-largejpg

Vẻ đẹp của ngôi chùa còn được khắc họa ở hình ảnh 15 con voi quay về các hướng, ở tượng Phật đứng cao tuổi nhất vương quốc Lanan Thai (542 năm) và ở bản khắc đá gần cửa phòng lễ thụ chức. Bản khắc đá kể về lịch sử của thành phố, về đế chế Lanna Thai và những người có công đóng góp cho ngôi chùa.

Ngôi chùa có giá trị về mặt du lịch rất lớn mà ít du khách biết đến, đông nhất vẫn là khách hành hương. Đây còn là nơi các học sinh tiểu học Thái Lan thường đến sinh hoạt ngoại khóa để nghe các vị sư trong chùa nói về lịch sử Phật giáo và lịch sử thành phố Chiang Mai.
Nguồn: Petrotimes

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu