Cập nhật lúc 22:00:34 21-04-2020 (GMT+7)

Người dân TP.HCM rơi nước mắt khi được 'mua sắm' ở siêu thị 0 đồng

'Siêu thị hạnh phúc 0 đồng' đầu tiên của TP.HCM chính thức khai trương để phục vụ người nghèo, khó khăn trong dịch Covid-19 tại chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3, TP.HCM)

Sáng 21/4, nhiều người dân tới chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3), nơi đặt "Siêu thị hạnh phúc 0 đồng" của TP.HCM. Người dân có mặt tại đây từ sớm, lực lượng chức năng thực hiện giãn cách 2 mét bằng cách sắp sẵn các ghế cho người dân ngồi.

Theo Ban tổ chức, mô hình "Siêu thị hạnh phúc 0 đồng" gồm 3 gian hàng chính, trong đó mỗi người dân có thể chọn cho mình 5 sản phẩm các nhu yếu phẩm như mì gói, gạo, dầu ăn.... Tổng giá trị mỗi người nhận được giới hạn 100.000 đồng và 2 tuần được nhận một lần.

Người dân được yêu cầu đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn trước khi vào khu vực siêu thị lựa chọn nhu yếu phẩm.

Các tình nguyện viên nhiệt tình giúp đỡ người già điền thông tin vào tờ giấy đăng ký cấp thẻ mua sắm tại siêu thị này.

Bác Trần Văn Nuôi (65 tuổi, quận 10) làm nghề bảo vệ dân phố cho biết nhận được giấy đăng ký từ phường vì là hộ nghèo.

Thượng tọa Thích Thanh Phong, trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm chia sẻ: "Trước mắt chúng tôi và các nhà tài trợ sẽ duy trì siêu thị này trong vòng 1 tháng. Nếu như hết dịch, đời sống bà con ổn định thì siêu thị dừng hoạt động, còn nếu hết dịch nhưng bà con vẫn còn bị ảnh hưởng hậu dịch thì chúng tôi có thể duy trì mô hình này từ 3 đến 6 tháng nữa để giúp mọi người giảm đi phần nào khó khăn".

Mỗi ngày siêu thị này sẽ giới hạn phát 300 phiếu để đảm bảo tình hình giãn cách xã hội. Sau ngày 23/4, số lượng bà con đến nhận sẽ không bị giới hạn số lượng nữa. Trước khi vào bên trong nhận nhu yếu phẩm, người dân phải đăng ký thẻ ngay tại quầy đăng ký và nhận lịch hẹn cho lần đến tiếp theo vào 2 tuần sau.

Trên phiếu đăng ký, mỗi vật phẩm đều có để sẵn giá, người nhận chỉ việc đánh dấu những loại cần thiết với số tiền không quá 100.000 đồng.

Siêu thị mở của từ 8h đến 17h các ngày trong tuần với câu khẩu hiệu quen thuộc: "Nếu bạn khó khăn hãy lấy những gì mình cần. Nếu bạn đủ đầy, xin nhường người khó khăn hơn".

Ông Phạm Duy Hưng, đại diện ban tổ chức, cho biết: "Chúng tôi mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé để cùng chung tay giúp đỡ những người yếu thế, dễ tổn thương nhất và gần như không tự bảo vệ hay chống chọi trong thời điểm khó khăn hiện tại".

Các nhu yếu phẩm liên tục được tiếp thêm để đầy các kệ tiện cho người dân chọn lựa, hay các tình nguyện phân phát.

Ông Phan Tài (69 tuổi, quận 10) không cầm được nước mắt khi chia sẻ: "Sáng nay tôi đến sớm, xếp hàng ngồi chờ, tôi không nhận cho mình mà nhận giúp cho một người quen khó khăn hơn. Tới đây thấy mọi thứ đã được xếp lên kệ gọn gàng, chỉn chu. Mọi người ở đây rất chu đáo và tận tình giúp đỡ khi thấy mình đã lớn tuổi. Thật sự rất cảm ơn các nhà hảo tâm đã giúp đỡ những người khó khăn về kinh tế do dịch bệnh gây ra".

"Tôi rất vui mừng khi được thông báo đến chùa Vĩnh Nghiêm để nhận nhu yếu phẩm, rất biết ơn những nhà hảo tâm đã giúp đỡ những người nghèo khó như chúng tôi", bà Nguyễn Thị Sương nói.

Cây 'ATM gạo' đầu tiên ở Hải Phòng hỗ trợ người khó khăn Trong ngày đầu tiên, chương trình hoạt động của cây ATM gạo ở đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, Hải Phòng hỗ trợ cho gần 1.000 người khó khăn.

Chí Hùng - Nguồn: Zing.vn

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu