Cập nhật lúc 09:24:46 25-05-2020 (GMT+7)

Nhiều quan ngại khi Bodh Gaya trở thành nơi cách ly Covid-19

Cộng đồng người dân theo Phật giáo tại Bồ Đề Đạo Tràng (Bodh Gaya), Ấn Độ đã bày tỏ quan ngại khi chính quyền khu vực này có kế hoạch triển khai các địa điểm cách ly cho người Ấn Độ trở về từ các quốc gia có dịch bệnh Covid-19, theo The Buddhist Door.

Cụ thể, Ủy ban Phật giáo Thế giới (IBC), tổ chức đại diện cho hơn 50 tự viện ở Bồ Đề Đạo Tràng và khu vực lân cận đã trình thư kiến nghị đề xuất bố trí khu vực cách ly tại các nơi khác.

Trong thư kiến nghị gửi đến người đứng đầu bang Bihar Nitish Kumar (nơi Bồ Đề Đạo Tràng tọa lạc), Tổng thư ký IBC - Tỳ-kheo Pragyadeep đã nêu ra những bất lợi sức khỏe đối với người dân khu vực này cũng như sự gián đoạn đối với du khách và các đoàn hành hương đến Bồ Đề Đạo Tràng khi có mặt các khu vực cách ly tại đây.

san bay Bodh Gaya.jpg
Sân bay Gaya sẽ đón hàng ngàn người Ấn Độ hồi hương trong cuối tháng 5 và đầu tháng 6

Nhà sư cũng nhấn mạnh rằng, Ban Quản lý chùa và tu viện hiện không được trang bị để ứng phó nếu có người mắc Covid-19 và “sự thiêng liêng, thanh tịnh của các tu viện có thể bị phá vỡ nếu nơi này được sử dụng cho mục đích cách ly” - theo The Times of India.

Theo kế hoạch, sẽ có khoảng 54 khách sạn, 54 nhà khách và 56 tự viện được sử dụng làm nơi cách ly cho người Ấn Độ trở về từ các vùng dịch. Hơn 4.000 phòng ở đã được chuẩn bị cho số người hồi hương từ vùng dịch lưu trú trong 14 ngày.

Có 41 người Ấn Độ đầu tiên đã trở về từ Vương quốc Anh hôm thứ Hai qua. Người hồi hương thường trú tại Bihar được đưa đến cách ly tại Bồ Đề Đạo Tràng và số khác thường trú tại Jharkhand, đã được đưa đến cách ly tại Ranchi (Jharkhand). Các chuyến bay tiếp theo từ Liên bang Nga, Kazakhstan, Oman, Qatar sẽ hạ cánh xuống Bồ Đề Đạo Tràng trong các ngày 24 đến 26-5, ngày 1 và 3-6.

Bồ Đề Đạo Tràng là điểm đến hành hương của Phật tử toàn thế giới và khách du lịch quốc tế. Đây là một thành phố nghèo, được bao bọc bởi dân số nông thôn đông đúc với với cơ sở, phương tiện vệ sinh và y tế còn khá kém. “Điều này có thể khiến việc tự cách ly trở nên khó khăn, làm phát sinh các mối lo cho cộng đồng tu sĩ Phật giáo trong thành phố; đặc biệt nhiều người trong số này tuổi đã cao” - một trong những quan ngại của IBC.

Về tình hình dịch bệnh, tính đến đầu tuần này, tại Ấn Độ, Covid-19 đã tấn công hơn 101.000 người và hơn 3.100 người tử vong.

Trần Trọng Hiếu
(theo The Buddhist Door, The Times of India)

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu