Cập nhật lúc 17:01:55 07-08-2022 (GMT+7)

Nhơn Trạch: Lễ mãn hạ tự tứ tại chùa Pháp Thường

Sau 3 tháng an cư thúc liễm thân tâm trau dồi giới đức, sáng ngày 06/08/2022( nhằm ngày 09/07 năm Nhâm Dần), Ban TSGHPGVN huyện Nhơn Trạch tổ chức lễ mãn hạ tự tứ tại chùa Pháp Thường ấp Bến Đình xã Phú Đông huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.


Quang lâm chứng minh cử hành pháp lễ có sự hiện diện của: HT – Thích Thiện Bửu chứng minh BTSGHPGVN huyện Nhơn Trạch kiêm chánh Thiền chủ trường hạ chùa Pháp Thường; TT- Thích Thiện Pháp TB TSGHPGVN huyện Nhơn Trạch kiêm Hóa chủ trường hạ; TT Thích Thông Nhàn cố vấn BTSGHPGVN huyện Nhơn Trạch kiêm phó Thiền chủ trường hạ; Cùng chư Tôn Đức thường trực BTS, chư Tôn Đức trụ trì các tự viện huyện Nhơn Trạch và chư hành giả an cư vân tập tại Đại Hùng Bảo Điện.

Chư Tôn Đức niêm hương bạch Phật đảnh lễ Tam Bảo cung thỉnh chư Tôn Đức thừa hành pháp sự lễ Tự Tứ.

Sáng sớm cùng ngày, đại diện trường hạ Ni chùa Diệu Âm chư Tôn Đức ban chức sự sang Đại Tăng thỉnh cầu pháp Tự Tứ và đảnh lễ chúc Khánh Tuế .

Sau lời giáo sắc của chư Tôn Đức, chư Ni trở về trú xứ chùa Diệu Âm để tác pháp Tự Tứ.

Lễ Tự Tứ là một nghi thức quan trọng của Phật giáo, đánh dấu sự kết thúc 3tháng an cư. Lễ Tự Tứ là hình thức thú lỗi lẫn nhau, vì trong thời gian an cư chắc chắn có ít nhiều lỗi lầm do thấy nghe nghĩ, nên hành giả cần phải đối trước Đại Tăng thú nhận lỗi để chư Tăng chứng minh soi sáng giúp cho mình sửa sai hoàn thiện bản thân, thức tỉnh cho nhau để làm gương cho nhau và cho kẻ hậu học noi theo.

Sau lễ Tự Tứ là lễ Tạ Pháp của trường hạ Ni chùa Diệu Âm.

Quang Lâm chứng minh có sự hiện diện của: TT Thích Thiện Pháp TB TSGHPGVN huyện Nhơn Trạch; ĐD Thích Chơn Khương PB TSGHPGVN huyện Nhơn Trạch.

Trong lễ Tạ Pháp chư Tôn Đức Ban Chức sự cũng tổ chức lễ khánh tuế chúc Thọ cho NT Thích Nữ Như Thuận viện chủ chùa Quang Mỹ, chánh Thiền chủ trường hạ chùa Diệu Âm năm nay NT vừa tròn 80 tuổi đời và 55 tuổi đạo. Để tri ân NT đã có công đức đóng góp cho Giáo Hội Phật giáo huyện nhà và là chỗ nương tựa tinh thần vững chãi cho Ni giới huyện Nhơn Trạch.

Đây cũng là nghĩa cử cao đẹp với tinh thần tri ân và báo ân của chư Ni huyện Nhơn Trạch đã nghĩ đến các bậc Tôn Đức trong mùa Vu Lan Báo Hiếu báo tứ trọng thâm ân.

Ba tháng an cư cửu tuần tu học cũng đã khép lại nơi trường hạ chùa Diệu Âm, mỗi hành giả phải trở về nơi trú xứ của mình để tiếp tục con đường tu học và làm Phật sự.

Cảm niệm của chư hành giả an cư qua thông tin chia sẻ ai cũng có được nguồn an lạc tỉnh thức và hạnh phúc trong thời gian an cư ở nơi này. Đây là môi trường thuận duyên để chư Ni trong huyện trở về cùng nhau sách tấn tu học, nương tựa đức lớn của Tăng thân để xây dựng Tăng đoàn trang nghiêm vững mạnh làm nơi nương tựa cho chúng sanh tìm về.

Lời đạo từ của TT Trưởng Ban đã tán thán khâm khen việc làm vô cùng ý nghĩa và nhân văn của Ni giới huyện Nhơn Trạch trong ngày Tự Tứ và Tạ Pháp của trường hạ. Và Ni Trưởng cũng có lời huấn từ sách tấn đại chúng đoàn kết yêu thương trên thuận dưới hòa để chung tay xây dựng Ni đoàn Phật giáo huyện nhà hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Giáo Hội đã tín nhiệm giao phó.

Đại chúng đồng lòng y giáo phụng hành những lời giáo huấn và đạo từ của Ni Trưởng và TT Trưởng Ban và nguyện cố gắng tinh tấn tu học hoàn thiện tự thân để cùng chung tay xây dựng Phật giáo huyện nhà trang nghiêm vững mạnh .

Buổi lễ khép lại trong niềm hân hoan hạnh phúc trong tâm tư của mọi người.

Đây là những hình ảnh được ghi lại trong buổi lễ.

Ban TTTT huyện Nhơn Trạch

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu