Cập nhật lúc 21:23:11 26-06-2019 (GMT+7)

Những búp non hiếu hạnh trên vùng cao !

Khóa tu mùa hè cho thiếu nhi (từ 8-14 tuổi) với chủ đề “Tâm Hiếu Hạnh” lần thứ 5 tại Chùa Giác Hải (thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) diễn ra từ ngày 26/6- 28/6/2019, thể hiện cốt lõi tinh thần đạo Phật “Tâm hiếu là tâm Phật, hạnh hiếu là hạnh Phật”; đây là khóa tu thể hiện lòng tri ân Đức Phật, Sư Trưởng và ơn đức bao la hướng về đấng sinh thành.

“Tâm thành kính lễ Thế Tôn,
Huân tu đạo đức báo ân Tổ Thầy.
Hiếu lòng tôn kính Mẹ Cha,
Sanh thành dưỡng dục, thiết tha đáp đền”.

 
Có mặt tại khóa tu mùa hè kỳ này, Ban Biên Tập trang Website Phật giáo và Tuổi trẻ đã có cuộc phỏng vấn kịp thời với Đại Đức Thích Trí Định - Phó Ban Thanh Thiếu Nhi Phật Tử Trung Ương, Phó Ban Hoằng Pháp GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, Phó Ban Trị Sự kiêm Trưởng Ban Hoằng Pháp huyện Đơn Dương, trụ trì Chùa Giác Hải. Đại Đức đã tận tình chia sẻ mục đích vì sao Thầy chọn chủ đề “Tâm Hiếu Hạnh” là do: “Thực tại trong xã hội, đạo đức giới trẻ xuống cấp nhiều trong khi đó Cha Mẹ lại bận rộn, ít dành thời gian chăm sóc các bạn trẻ. Tiếp theo là nếp của học sinh thời bây giờ không như ngày xưa, không tự giác chào hỏi, lễ phép với Ông bà, Cha Mẹ nếu chúng ta không chỉ dạy và con cái rời xa thườn Cha Mẹ. Vì vậy, Chùa Giác Hải tổ chức khóa tu này không chỉ của riêng ai mà trách nhiệm của toàn xã hội, để khơi dậy tinh thần phát triển tâm thiện lành, giúp các em trở về với bản chất chân thật “nhân chi sơ, tánh bổn thiện”, để các em sống trong tinh thần của lòng tri ơn và biết ơn dâng lên Đức Phật, Sư Trưởng, Cha Mẹ và tất cả”. Và điều đó thể hiện rõ nét trong "Bài kệ khi ăn cơm", BBT trích một đoạn trong bài kệ như sau:
 
“Với tất cả mọi người trong cuộc sống
Đã cho con manh áo miếng cơm
Biết bao nhiêu vẻ đẹp hương thơm
Nên trong trái tim đầy ân nghĩa”
( Trích Bài Kệ Khi Ăn Cơm - Chùa Giác Hải)   

 
Qua cuộc gặp gỡ và trao đổi với các Phụ huynh các tu sinh, có rất nhiều ý kiến trân trọng, tán thán và đã lời cảm ơn Chùa đã tổ chức khóa tu thật lành mạnh và ý nghĩa này. Các bạn đã có nhiều thay đổi rõ nét hiếu thảo và chăm ngoan hơn và sống biết ơn, sống tích cực và giữ gìn môi trường, yêu chuộng thiên nhiên và hòa bình. Cô Nguyễn Thị Kim Hương (42 tuổi) có 3 đứa con là tu sinh tham gia khóa tu mùa hè nhiều năm qua. Cô cho biết: “Các em đã có nhiều thay đổi sau khóa tu, đã biết quan tâm khi Cha Mẹ bệnh, làm việc nhà và lễ phép, kính trọng mọi người nên  năm nay Cô cho đứa con trai Út tên Lê Nguyễn Đức Phúc (9 tuổi) tham gia khóa tu nữa”.
 
Quả thật, đúng như câu nói của Ông Bà xưa:
“Mái chùa che chở hồn dân tộc,
Nếp sống muôn nhà của Tổ Tông”.

 
Chùa không chỉ dành cho Phật tử lớn tuổi về tu hay khi có chuyện gì buồn đau mới tìm đến chùa để xoa dịu để tìm sự an lạc. Ngày nay, Chùa đã góp phần vào việc “ươm mầm từ bi” giới trẻ, không ngừng đào tạo và bồi dưỡng đạo đức cho tuổi trẻ về mọi mặt từ vẻ đẹp tâm hồn, luôn trải nghiệm lời Phật dạy bằng các bài học thực tế và các hướng dẫn kỹ năng sống nhưng không rời xa thực tế: Rèn luyện mọi cử chỉ, nói năng, hành động qua việc lễ lạy, chào hỏi, xếp mền, xếp hàng, ăn uống, rửa bát, quét nhà,…mà chúng con đã học tập từ tấm gương nổi bật của Đại Đức Thích Trí Định - Trụ Trì Chùa Giác Hải - Trưởng Ban Tổ chức đã tận tình thương yêu và giặt từng bộ đồ cho tu sinh khóa tu mùa hè.

 Tuy việc đơn giản nhưng cần sự tỉ mỉ và cẩn thận giúp các em xây dựng nền tảng căn bản về đạo đức và lối sống, hình thành nếp sống văn minh hôm nay và mai sau. Ngoài ra, chính bài pháp nhỏ và thao tác lễ lạy Phật, tụng Kinh từ Đại Đức Thích Trí Định, Sư cô Thích Nữ Liên Hiền… đã góp phần tô nét thêm cho lòng yêu thương và sự quan tâm đến các em hướng đến chân thiện mỹ và tạo một môi trường tu tập thân thiện, ấm áp và đong đầy tình nghĩa thông qua lời Phật dạy bằng những lời Pháp ứng dụng thực tiễn trong đời sống hằng ngày.
Đúng là:
“ Về Giác Hải! Khóa tu này
Lòng con vui, phước lành thay
Ngồi ngay ngắn, lắng nghe Thầy
Truyền mưa pháp, mát đêm ngày
Niềm hạnh phúc ở trong tầm tay”. 
 
Chính sự hy sinh và dấn thân không mệt mỏi, BTC đã tạo ra khóa tu có chất lượng và đầu tư về nội dung lẫn hình thức, không ngừng cập nhật thông tin mới, có sự chọn lựa để phù hợp với tâm lý tuổi trẻ và mang nét đặc sắc riêng vùng miền. Ở giữa vùng đất toàn đạo Công Giáo thì đây là một nổ lực hết mình để thu hút giới trẻ về Chùa và phát huy tinh thần “hiếu hạnh” như mạch nước nguồn tưới mát tâm hồn trẻ thơ đồng thời bồi đắp ơn sâu dưỡng dục, ơn huệ mạng Thầy Tổ tựa non cao, ơn đấng sinh thành bao la hơn biển rộng, sông dài mà tấm lòng biết ơn ấy khắc trên poster in hàng chữ đậm, màu vàng và màu đỏ thẳm đỏ để tu sinh luôn khắc ghi trong tâm khảm:
“ Cha là bóng cả ngã che con,
Là cả tình thương chẳng xoáy mòn
Là cả cuộc đời vô biên quá,
Nặng cả tình Cha hơn nước non”.
“ Chỉ có Mẹ nhường khô chịu ướt    
Khi đau buồn giễu cợt với hiểm nguy
Dạy con từng bước con đi,
Từng cằm đôi đũa từng chi tiết đời”.

 
Để phát huy thế mạnh và tinh thần “phục vụ chúng sanh là thiết thực cúng dường Chư Phật”, đồng thời nối tiếp những giai điệu yêu thương và nguồn hạnh phúc đến với những mầm non đất nước và Phật pháp, BTC khóa tu mùa hè Chùa Giác Hải đã tăng cường tổ chức khóa tu với chủ đề trên trong năm 2019. Khóa tu dành cho thiếu niên sẽ tổ chức ngày 24/7-28/7/2019 có độ tuổi từ (14-25 tuổi) thì khóa tu thiếu nhi kỳ này) nhằm vun bồi hạt giống yêu thương cho các em để tạo một môi trường lý tưởng và thắm đẫm giá trị nhân văn lẫn xây dựng nếp sống văn minh cao đẹp trong lòng bạn trẻ.
“Phật pháp cứu vớt đời ta, từ giả chấp ngã đọa sa, tham sân si hết còn lan tỏa.
Nguyện sống tỉnh thức ngày đêm, đoạn dứt chấp vướng triền miên, cho yêu thương ngát hương bao miền”.

(Trích bài hát Về Chùa Giác Hải).

Buổi lễ khai mạc diễn ra vào tối 26/6/2019 với sự chứng minh tham dự của Thượng tọa Thích Phương Duy, Ủy viên Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, Trưởng BTS GHPGVN huyện Đơn Dương, Đại đức Thích Phương Huyền, Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, Chánh Thư ký BTS GHPGVN huyện Đơn Dương; địa diện chính quyền: Ông Lê Chính, Nguyên Chủ tịch UBMTTQVN huyện Đơn Dương, Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch UBMTTQVN thị trấn Thạnh Mỹ, Bà Nguyễn Thị Phương Phó CT.UBMTTQVN thị trấn Thạnh Mỹ, Bà Nguyễn Thị Mừng, Chủ tịch Hội CTĐ thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương tỉnh Lâm Đồng trong không khí trang nghiêm nhưng không kém phần sinh động.

 Sau đây là một số hình ảnh khai mạc khóa tu mùa hè cho thiếu nhi với chủ đề “Tâm Hiếu Hạnh” và những hoạt động diễn ra ngày đầu tiên của khóa tu.


 
Liên Hiền-Trịnh Thắm - BBT Phật Giáo vừa Tuổi Trẻ

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu