Cập nhật lúc 08:51:24 03-05-2019 (GMT+7)

NHỮNG HÌNH ẢNH TUYỆT VỜI VÀ XÚC ĐỘNG CỦA CÁC NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI ĐANG CHUYỂN MÌNH VÀO DÒNG CHẢY CỦA PHẬT GIÁO 

một bạn trẻ đã nhận định: "Từ khi quy y tới nay mười mấy năm rồi, mình đã được chứng kiến nhiều sự nhiệm mầu của niềm tin và sự tu tập. Đối với mình thì đạo Phật mang lại sự an vui trong lòng, buông bỏ những điều không cần giữ, sức mạnh kỳ diệu để vượt qua bất kỳ khó khăn nào, và động lực để sống tốt hơn.

"Hiện nay Phật giáo được xem là tôn giáo phát triển nhanh nhất ở Tây phương và theo những thống kê gần nhất, số người hành trì theo đạo Phật trên toàn thế giới có thể vượt qua cả con số tín đồ... Quan trọng nhất là đạo Phật được nhiều học giả nghiên cứu tôn giáo công nhận là tôn giáo hoà bình vĩ đại nhất của nhân loại".
Có những sự dịch chuyển cực kỳ quan trọng và vô cùng ý nghĩa... Khi người phương Tây quay về với đạo Phật bằng sự thức tỉnh, lòng thành kính, hoàn toàn tự nguyện, văn minh!
Phật giáo hoằng truyền một cách nhanh chóng khắp thế giới hiện nay. Nhiều trung tâm Phật giáo ở nhiều quốc gia Âu châu, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Phi châu, Úc châu, Á châu… Phật tử Âu châu, không chỉ ở những nước Tây Âu, mà còn ở những nước Đông Âu nữa.

***Một ví dụ sinh động về Phật giáo Nhật Bản, một đất nước tiên tiến hiện đại bậc nhất, nhưng vẫn duy trì những truyền thống giáo dục Phật giáo quan trọng, “Tiên học lễ, hậu học văn”

Ở Nhật Bản, học sinh không phải trải qua kỳ thi nào cho đến khi lên lớp 4 (10 tuổi). Các em chỉ làm những bài kiểm tra nhỏ. Nhật Bản tin rằng mục tiêu của 3 năm đầu tiên không phải đánh giá trình độ kiến thức của các em mà là hình thành những quy chuẩn về hành vi và phát triển tính cách. Học sinh được dạy Tứ Ân trong Phật giáo (Ơn cha mẹ, ơn tha nhân, ơn Quốc vương, ơn Tam Bảo), cách tôn trọng người khác, đối xử nhẹ nhàng với động vật và thiên nhiên. Rộng lượng, từ bi và đồng cảm là những phẩm chất được định hướng cho trẻ em Nhật Bản. Bên cạnh đó, các em cũng cần học tính can đảm, tự chủ và công bằng...

***Từ những giá trị cao đẹp, là cốt lõi của sự sống, một bạn trẻ đã nhận định: "Từ khi quy y tới nay mười mấy năm rồi, mình đã được chứng kiến nhiều sự nhiệm mầu của niềm tin và sự tu tập. Đối với mình thì đạo Phật mang lại sự an vui trong lòng, buông bỏ những điều không cần giữ, sức mạnh kỳ diệu để vượt qua bất kỳ khó khăn nào, và động lực để sống tốt hơn.

Đã từng may mắn gặp được những bậc chân tu, dựng những ngôi chùa trong những nơi hẻo lánh.
Đã từng may mắn tới đứng trước phế tích của đại học Nalanda, nơi diễn ra pháp nạn Phật giáo lớn nhất, nơi nhiều thế kỷ trước cả vạn chư Tăng bị sát hại, lửa đốt kinh sách cháy suốt mấy trăm ngày, và tất cả Phật tử đều án binh bất động trong suốt pháp nạn kinh hoàng ấy.

Chỉ muốn nói một điều nhỏ xíu:

Dù cho chúng ta không hiểu và không tin vào sự nhiệm mầu, chúng ta không tin vào luật nhân quả, hoặc giả sử có người lợi dụng luật nhân quả.

Nhưng không có nghĩa là tiện thể chúng ta đánh giá, đả kích tất cả những gì (mà có thể) vượt khỏi tầm chúng ta có thể chiêm nghiệm được."

nguồn: Sưu Tầm

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu