Cập nhật lúc 05:25:20 22-11-2020 (GMT+7)

Phật giáo Phật Quang Sơn trong cộng đồng người dân Chile

Mạng lưới Phật giáo Phật Quang Sơn (trụ sở tại Cao Hùng, Đài Loan do Hòa thượng Tinh Vân sáng lập năm 1967), bắt đầu có mặt tại khu vực Nam Mỹ vào năm 1992 với sự hiện diện của Phật Quang Sơn Như Lai - ngôi chùa đầu tiên được xây dựng tại thành phố Sao Paulo (Brazil).


1.jpg
Chùa Phật Quang Sơn tại Talagante, Santiago chính thức hoạt động từ năm 2002

Năm 2000, các vị thầy hướng dẫn Phật giáo của Phật Quang Sơn như Miaomu và Miaokuang đến Cộng hòa Chile hành đạo. Sự kiện này được đánh dấu bằng công trình kiến thiết một ngôi chùa ở khu vực ngoại vi thủ đô Santiago. Nhờ sự hỗ trợ tài chính từ các nhà hảo tâm Trung Quốc, dự án được khởi công xây dựng tại vùng quê Talagante, cách Santiago khoảng 30km. Ngôi chùa Phật Quang Sơn tại đây được khánh thành và chính thức hoạt động vào năm 2002.

Ngoài ngôi chùa này, một trụ sở tôn giáo cũng được kiến thiết trong thành phố Iquique (miền Bắc Chile), nhằm đáp ứng nhu cầu tôn giáo cho người dân Trung Quốc nhập cư và các vùng lân cận. Theo lịch sử, người Trung Quốc có mặt tại thành phố Santiago từ khá lâu. Hầu hết người nhập cư châu Á tại Chile, đặc biệt vào thập niên 90 của thế kỷ trước đều chọn Santiago làm điểm đến định cư - một trong những nguyên nhân khiến các cộng đồng người dân châu Á nơi đây ngày càng mở rộng số lượng về sau.

Tọa lạc gần thủ đô Santiago, ngôi chùa không những dễ dàng tiếp cận, nhận được sự hỗ trợ của đồng hương, cộng đồng Phật tử Trung Quốc mà còn có thể thu hút người dân Chile đến tìm hiểu và thực hành Phật giáo. Chùa Phật Quang Sơn Santiago cũng góp phần phục vụ nhu cầu đời sống tâm linh, tăng cường sự kết nối của nhà chùa với người dân Nam Mỹ bản địa thông qua nhiều hoạt động và sinh hoạt gần gũi thường ngày. Ngôi chùa với kiến trúc gồm một chánh điện lớn, một căn phòng phục vụ cho nghi thức cúng dường đèn, phòng cầu nguyện, thiền đường, phòng ăn, nhà bếp, nơi lưu trú cho hành giả khóa tu và khu vực Ni xá.

1b.jpg
Một buổi hành thiền của người dân địa phương dưới sự hướng dẫn của chư Ni

Theo lịch sinh hoạt của chùa, thời gian thực hành thiền mỗi ngày bắt đầu vào lúc 10 giờ 30 sáng. Thông thường, nhóm thực hành có khoảng 20 thành viên, đều là người Chile. Thời khóa buổi sáng bắt đầu bằng nghi thức tụng kinh A Di Đà, cầu nguyện và cúng dường thực phẩm, sau đó các thành viên sẽ thực hành thiền tọa trong tĩnh lặng. Cuối thời khóa, thực phẩm cúng dường được sử dụng để chế biến cho các bữa ăn trong chùa.

Đối với các buổi sinh hoạt có người dân Chile lần đầu tham dự, Sư cô Youshang sẽ dành thời gian chia sẻ về cuộc đời và sự nghiệp hoằng pháp của Hòa thượng Tinh Vân - người sáng lập Phật giáo Phật Quang Sơn, bằng tiếng Tây Ban Nha. Theo đó, ngài chủ trương hành đạo và hoằng pháp trong bối cảnh toàn cầu hóa thông qua nhiều lĩnh vực đời sống như văn hóa, giáo dục, từ thiện xã hội và nghi thức tôn giáo.

Kể từ khi được thành lập đến nay, chùa đã thiết kế và triển khai nhiều chương trình thực hành Phật giáo, từ việc cử hành các nghi lễ, tổ chức các khóa tu, lễ hằng thuận, cầu an,… cho đến các hoạt động văn hóa và giáo dục như: mở lớp học ngôn ngữ và nấu ăn, các lớp võ thuật Trung Quốc, tổ chức Tết cổ truyền theo văn hóa người Hoa, thực hiện các chuyến giao lưu tại các cơ sở giáo dục. 

Song song đó, chùa còn xây dựng và duy trì chương trình trại hè cho trẻ em hàng năm. Qua đó, các vị thầy hướng dẫn và tình nguyện viên của chùa sáng kiến chuỗi hoạt động giúp trẻ nhận thức, tiếp cận các bài học đạo đức Phật giáo, học cách thực hành thiền và trang bị nhiều kỹ năng mềm (trong làm việc nhóm, sinh hoạt tập thể). Trong suốt thời gian hội trại, trẻ được trải nghiệm ăn chay, thiền tập và tham dự các buổi lễ cầu nguyện. Ngoài ra, chư Ni còn mở rộng đối tượng hội trại qua việc gửi lời mời tham dự đến lực lượng tình nguyện viên trẻ ở các quốc gia Nam Mỹ khác như Argentina và Brazil.

1e.jpg
Nhà chùa cử hành nghi thức cầu an cho các gia đình và em bé người Chile

Sự đa dạng trong hoạt động giúp ngôi chùa ngày càng trở nên gần gũi và phổ biến trong cộng đồng người dân Chile và nước ngoài tại đây. Sau các cuộc bạo động diễn ra vào tháng 10-2019 tại Santiago và các trận hỏa hoạn lớn tại Valparaíso (vùng đô thị lớn thứ ba, thuộc miền Trung Chile), chư Ni Phật Quang Sơn đều cử hành các buổi lễ cầu nguyện và tiếp tế thực phẩm cho người dân bị ảnh hưởng các nơi.

Những năm qua, sự hiện diện và ảnh hưởng của ngôi chùa Phật Quang Sơn ngày càng rõ nét trong đời sống cộng đồng người dân Chile, biểu hiện qua việc người dân đến tìm hiểu, thực hành Phật giáo và tham gia sinh hoạt tự viện cùng chư Ni ngày càng đông đảo, thường xuyên hơn.

Hiện nay, mạng lưới Phật giáo Phật Quang Sơn có khoảng 1.000 tu sĩ và 200 chi nhánh tự viện, cơ sở ở nhiều nơi trên khắp thế giới, hướng đến các hoạt động nhân đạo xã hội và kiến tạo môi trường Tịnh độ để cộng đồng thực hành Phật pháp.
Tinh thần nhập thế của Phật giáo Phật Quang Sơn trong dịch bệnh Covid-19


Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hoành hành dữ dội và tấn công nhiều quốc gia trên thế giới từ đầu năm nay, mạng lưới Phật giáo Phật Quang Sơn các nơi đã tích cực tham gia công tác phòng chống dịch, hỗ trợ kịp thời cho nhân viên y tế và người dân về nhiều mặt.

Theo đó, ngoài việc đảm bảo các biện pháp an toàn dịch bệnh cơ bản tại chùa, Phật Quang Sơn tại thành phố Perth (Australia) đã tổ chức trực tuyến các hoạt động tu học qua Facebook, chia sẻ pháp thoại và các thời khóa tụng kinh qua ứng dụng WhatsApp để việc tu học của Phật tử và cộng đồng không bị gián đoạn.


Tại Malaysia, Phật Quang Sơn đã tài trợ khẩn cấp một lượng lớn khẩu trang y tế, góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm trong thời gian dịch bệnh bùng phát mạnh ở nước này vào tháng 4.


Cũng trong thời gian này, tại Hoa Kỳ, Hiệp hội Quốc tế Ánh sáng của Đức Phật (BLIA), chi hội tại New Jersey thuộc Phật Quang Sơn đã phân phối hàng chục ngàn khẩu trang y tế tái chế đến nhân viên và người chăm sóc y tế tại các vùng dịch ở Hoa Kỳ và Bắc Mỹ trong vòng một tháng. Đồng thời, chùa Tây Lai - Phật Quang Sơn ở Hacienda Heights, bang California cũng tài trợ nhiều vật dụng bảo hộ, phòng chống dịch bệnh cho đội ngũ nhân sự và sinh viên tại Trung tâm Phật học Đại học Arizona. Đại diện Phật Quang Sơn Massachusetts, Cambridge đã tặng khẩu trang y tế, găng tay đến các bệnh viện, cơ sở y tế và trung tâm chăm sóc người cao tuổi của bang.

Trong khi đó, tổ chức Phật giáo Phật Quang Sơn tại New Zealand triển khai chương trình tặng khẩu trang y tế số lượng lớn để các trường học sớm mở cửa hoạt động trở lại, khi chính sách phong tỏa kiểm soát dịch bệnh dần được nới lỏng hồi tháng 5.


Tại Canada, Quỹ phòng chống dịch Covid-19 khẩn cấp của Phật giáo Phật Quang Sơn thành phố Toronto đã đóng góp khoản tiền mặt lớn phục vụ việc mua thiết bị và trang bị bảo hộ cho nhân viên y tế điều trị Covid-19 tại thành phố.


Trần Trọng Hiếu / Báo Giác Ngộ

(theo The Buddhist Door)

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu