Cập nhật lúc 21:25:57 03-12-2018 (GMT+7)

Phóng sự: Miền Trung – Tây Nguyên, sự kiện thành công của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương

Trong 2 ngày qua, Khóa Bồi dưỡng và Khóa tu chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử Trung ương cho 15 tỉnh, thành khu vực miền Trung và Tây Nguyên tại chùa Huệ Chiếu, đường Phan Đình Phùng, phường Ngô Mây, TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum đã long trọng tổ chức lễ khai mạc và các hoạt động sinh hoạt trong kế hoạch một cách tích cực.

Từ ngày đầu, Ban tổ chức (BTC) Khóa Bồi dưỡng và Khóa tu chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử khu vực miền Trung và Tây Nguyên, gồm 15 tỉnh thành năm 2018, do Hòa thượng Thích Thanh Hùng – Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương GHPGVN làm Trưởng đoàn cùng đông đảo chư Tôn đức Tăng Ni, Phật tử đã trang nghiêm cung đón sự quang lâm của chư Tôn đức lãnh đạo Trung ương Giáo hội tại sân bay Pleiku – tỉnh Gia Lai về chùa Huệ Chiếu.

Cung đón sự quang lâm của chư Tôn đức lãnh đạo Trung ương Giáo hội tại sân bay Pleiku – tỉnh Gia Lai về chùa Huệ Chiếu

Được sự quan tâm của chư Tôn đức Trung ương Giáo hội, sự quang lâm chứng minh của Hòa thượng  Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS và chư vị Hòa thượng tại Khóa Bồi dưỡng và Khóa tu chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử kỳ này là niềm hoan hỷ và hân hạnh của BTC, đó là động lực và niềm khích lệ cho toàn thể đại chúng tại sự kiện trọng đại này.

Lễ Khai mạc Khoá Bồi dưỡng và Khoá tu chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử, chính thức được diễn ra vào ngày 01 tháng 12 năm 2018 tại Hội trường chính của chùa Huệ Chiếu, dưới sự chứng minh của chư Tôn đức lãnh đạo Trung ương GHPGVN như: Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN; Hòa thượng Thích Thiện Pháp – Phó chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng ban Tăng sự Trung ương GHPGVN; Hoà thượng Thích Quảng Xả – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh KonTum, Trưởng Ban tổ chức; Hoà thượng Thích Khế Chơn, Phó chủ tịch HĐTS, Phó Trưởng Ban Thường trực GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế;  Hoà thượng Thích Thanh Hùng – Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương GHPGVN, Trưởng Ban tổ chức; Hòa thượng Thích Tấn Đạt – Ủy viên Thư ký HĐTS, Phó Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN; Thượng tọa Thích Phước Nghiêm – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư, Phó BTC; Thượng tọa Thích Minh Nhẫn – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng ban kiêm Chánh thư ký Ban Hoằng pháp T.Ư, Tổ trưởng Tổ Thông tin – Tuyên truyền VP2 T.Ư GH, tổng biên tập kênh truyền hình Phật giáo “ Phật Sự Online TV” cùng chư Tôn đức Tăng, Ni, chính quyền Trung ương, địa phương và Phật tử của 15 tỉnh thành khu vực miền Trung  và Tây Nguyên.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS ban đạo từ tại buổi khai mạc.  Hòa thượng nhấn mạnh vai trò của 5 Phân ban, 5 Tiểu ban, nhất là trách nhiệm quan trọng của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương trong thời đại mới. Đồng thời, Hòa thượng cũng điểm lại những thành tựu của các Phân ban này trong những năm vừa qua, tán dương và kỳ vọng Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương sẽ tiếp tục phát huy và gặt hái được nhiều Phật sự ý nghĩa trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022).

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN

Các thành viên trong Ban Hướng dẫn Phật tử các cấp, luôn mang trong mình trọng trách sống tốt đạo đẹp đời, thường xuyên mở các khoá huấn luyện, bồi dưỡng kỹ năng chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử cho các thành viên chuyên trách trực thuộc trong Ban Hướng dẫn Phật tử các cấp, kết hợp với việc phổ biến tuyên truyền về Luật Tín ngưỡng tôn giáo.

Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương nhiệm kỳ này đã triển khai các công tác trọng tâm để thực hiện Nghị quyết Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII, trong đó có nhiệm vụ tổ chức Khóa bồi dưỡng và Khóa tu chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử khu vực trong cả nước. Trong thời gian qua, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương đã tổ chức nhiều hoạt động hướng dẫn cho Phật tử tại gia tu học Phật pháp, hộ trì Tam bảo, tu dưỡng đạo đức bản thân, góp phần xây dựng cuộc sống hoà bình, an lạc cho xã hội. Những kết quả đó đã góp phần cùng Giáo hội xây dựng con người Việt Nam hướng thiện, tuân thủ Pháp luật và xây dựng xã hội ổn định, đất nước phát triển.

Hoà thượng Thích Thanh Hùng – Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương GHPGVN, Trưởng Ban tổ chức

Nhất là vùng dân tộc thiểu số Tây Nguyên, các Câu lạc bộ Thanh thiếu nhi Phật tử, các đoàn Hoằng pháp cư sĩ để truyền bá chánh pháp đến các vùng miền chưa có Phật tử, chấn chỉnh việc đăng ký tổ chức khoá tu mùa hè, mở các lớp giáo lý theo đúng quy định của Hiến chương, Nội quy Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư và quy định của pháp luật. Trong sự kiện trọng đại này của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương tổ chức những cuộc hội thảo, sinh hoạt, chia sẻ những công tác và hướng dẫn những kỹ năng cho mọi thành viên trong toàn ban. Nhiều phân ban được hoạt động một cách nhanh chóng, kịp thời như: Phân ban Cư sĩ- Phật tử, Phân ban Gia đình Phật tử, Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử, Phân ban Phật tử Dân tộc.

Ấn tượng nhất là Thượng toạ Thích Minh Nhẫn chia sẻ tại hội trường chính của sự kiện và chư vị trong Ban Thông tin Truyền thông cho 2 tỉnh ĐắkLắk, KonTum. Nơi đây, chư vị đã lĩnh hội được những kiến thức về công nghệ truyền thông Phật giáo trong thời kỳ hiện đại, nhằm ứng dụng những kỹ năng mà mạng xã hội đã hỗ trợ cho chúng ta một cách thiết thực, nhất là trong công tác hoằng pháp, hành chánh Giáo hội, quản lý Tăng Ni, tự viện bằng số hoá trên công nghệ 4.0. Từ đó đã góp phần tốt cho công tác hành chánh và truyền thông của Phật giáo được kịp thời, nhanh chóng và chính xác như hiện nay.

Thượng tọa Thích Minh Nhẫn – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng ban kiêm Chánh thư ký Ban Hoằng pháp T.Ư, Tổ trưởng Tổ Thông tin – Tuyên truyền VP2 T.Ư GH, tổng biên tập kênh truyền hình Phật giáo “ Phật Sự Online TV”

Thực hiện chương trình hoạt động Phật sự năm 2018 của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, đáp ứng nhu cầu tu học của Phật tử, dịp này Ban tổ chức còn tổ chức buổi toạ đàm giữa chư vị pháp sư và giảng sư đối với Phật tử, từ đó nhằm đưa Phật pháp đến với Phật tử vùng Tây Nguyên hiểu sâu thêm về đạo Phật. Tại đây, Phật tử có những câu hỏi thắc mắc chưa hiểu về bản thân của người Phật tử, cũng được chư Tôn đức chia sẻ một cách chân tình, cặn kẽ làm cho Phật tử nơi đây đều thuyết phục.

Thượng tọa Thích Phước Nghiêm – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư, Phó BTC

Để một sự kiện diễn ra đi đến thành công, ngoài những thành viên trong BTC không thể thiếu những cánh tay nối dài đó là lực lượng của tình nguyện viên. Đây là lực lượng hỗ trợ đắc lực có thể vận dụng từ những Phật tử sẵn có. Các sự kiện bên lề như hội trại, văn nghệ giao lưu các loại hình âm nhạc của đồng bào dân tộc và cũng vừa phục vụ cho sự kiện. 

Đội ngũ Tình nguyện viên sẵn sàng phục vụ cho sự kiện trọng đại của tỉnh Kon Tum

Hướng tới của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương có những công tác thăm và làm việc đến với từng Phân ban của các tỉnh thành, gắng kết các thành viên và tạo điều kiện cho các tỉnh thành giao lưu luân chuyển.

Động viên, tạo điều kiện cho các cơ sở thành lập CLB Thanh thiếu niên và có kế hoạch giúp duy trì bằng hình thức tạo nên quyền lợi cho Phật tử là thành viên.

Hỗ trợ cho các tỉnh thành tổ chức Hội trại hoặc các cơ sở tổ chức Khóa tu bằng nhân lực lẫn tài lực.

Tổ chức Hội trại cấp khu vực để các tỉnh thành được giao lưu chia sẻ.

Thiết thực nhất là khi kết thúc khóa Bồi Dưỡng, Phân ban Thanh thiếu nhi thực hiện chương trình “Tiếp Sức Đến Trường” 150 chiếc xe đạp, tổng trị giá 225.000.000 đồng.

Được biết, bước vào nhiệm kỳ mới, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương có những sự kiện trọng đại và đây là chương trình Phật sự trọng điểm đầu tiên của toàn ban, nhằm tập huấn cho các thành viên của phân ban nắm rõ những căn bản và kỹ năng tốt để phục vụ cho Phật sự sắp tới. Lần này, sự kiện được tổ chức tại chùa Huệ Chiếu, tỉnh KonTum, do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh KonTum đăng cai tổ chức. Được sự hỗ trợ nhiệt tình của Hoà thượng Thích Quảng Xả – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Kon Tum, vì vậy khoá tập huấn lần này thành công một cách mỹ mãn, từ cơ sở vật chất, hội trường, cảnh quang trang trí, ẩm thực, chỗ nghỉ đều đạt chất lượng trong sự mong đợi. Trong niềm hân hoan đó, Hoà thượng Phó chủ tịch HĐTS Thích Quảng Xả chia sẻ.

Hoà thượng Thích Quảng Xả – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh KonTum, Trưởng Ban tổ chức

 Lễ Bế mạc cho Khoá Bồi dưỡng và Khoá tu chuyên ngành Phật tử được tổ chức vào lúc 13h 30  ngày 02/ 12/ 2018. Mong rằng, thông qua Khóa bồi dưỡng và Khóa tu này sẽ phần nào đáp ứng được nguyện vọng của Tăng Ni, Phật tử và các giới trong khu vực, góp phần đưa đến sự ổn định trong hoạt động hướng dẫn Phật tử, giúp Phật giáo miền Trung và Tây Nguyên hòa nhập vào dòng phát triển của ngôi nhà chung của Phật giáo.

Với những thành tựu Phật sự thiết thực trong nhiệm kỳ qua và những công tác cho Phật sự sắp tới của ban, cũng như yếu tố tối ưu cần thiết trong mọi thời đại, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương GHPGVN, luôn nỗ lực hết mình, cùng chung tay chăm lo cho Phật sự của Giáo hội bằng những sự cống hiến của mỗi thành viên trong ban, nguyện cố gắng là viên ngọc sáng trong lòng Giáo hội. Thông qua việc làm thiết thực để nêu cao tinh thần giác ngộ giải thoát, vô ngã vị tha của đức Phật, với ý nghĩa Chân – Thiện – Mỹ và  phương châm “Phụng sự chúng sanh là thiết thực cúng dường chư Phật”, hầu mong cho Phật giáo cả nước được hưng thịnh và Phật giáo khu vực miền Trung và núi rừng Tây Nguyên ngày một khởi sắc.

Ban biên tập PSO

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu