Cập nhật lúc 19:23:32 16-07-2019 (GMT+7)

Quảng Bình: Khai mạc khóa tu mùa hè “Gieo hạt từ tâm” 2019 tại chùa Hoằng Phúc

Ngày 15/7/2019 (13/6 Kỷ Hợi) tại chùa Hoằng Phúc, Mỹ Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình đã chính thức khai mạc khóa tu mùa hè với chủ đề “Gieo hạt từ tâm” có gần 150 khóa sinh là sinh viên, học sinh tham gia tu học trong 7 ngày (từ ngày 15 đến 21/7/2019).

Quang cảnh buổi lễ khai mạc khóa tu “Gieo hạt từ tâm” tại chùa Hoằng Phúc

Quang lâm chứng minh buổi lễ khai mạc có sự hiện diện của: HT Thích Tánh Nhiếp – Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự (HĐTS) GHPGVN, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (BTS GHPGVN) tỉnh Quảng Bình; TT. Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN, Trụ trì chùa Hoằng Phúc; Trưởng ban Tổ chức (BTC) khoá tu; TT. Thích Phương Đạt – Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh, Phó trụ trì chùa Hoằng Phúc, Phó Thường trực BTC khoá tu; ĐĐ. Thích Khải Đạo – Trưởng ban Thông tin Truyền thông (TT-TT) GHPGVN tỉnh, Giám tự chùa Hoằng Phúc; Phó BTC; ĐĐ. Thích Khải Thành – Chủ nhiệm chương trình khóa tu; ông Nguyễn Công Viên – Bí thư Đảng bộ xã Mỹ Thủy; cùng các Phật tử, thanh niên Phật tử và đại diện phụ huynh,  gần 150 khóa sinh đồng tham dự. 

Phát biểu khai mạc khóa tu, ĐĐ. Thích Khải Đạo – Trưởng ban TTTT PG tỉnh Quảng Bình, Giám tự chùa Hoằng Phúc, Trưởng ban Tổ chức khóa tu cho biết, nhằm xây dựng cho giới trẻ sống có lý tưởng cao đẹp, nêu cao tinh thần yêu nước và phụng sự, cống hiến cho xã hội. Định hướng trong đường lối tu học cho Thanh niên Phật tử xã hội ngày nay – Thanh niên là lực lượng xã hội hùng hậu, có sức khỏe, có trình độ học vấn, có tiềm năng sáng tạo, có khả năng tiếp cận và làm chủ khoa học hiện đại…

Trong mọi thời kỳ, với mỗi quốc gia, thanh niên bao giờ cũng có vai trò hết sức to lớn, là sức sống hiện tại và tương lai của dân tộc và đạo pháp; Một dân tộc muốn phát triển, một Đạo Phật muốn hưng thịnh trước hết phải hồi sinh thanh niên, nếu thanh niên không chịu giác ngộ, không đủ nghị lực, không còn sức sống, không được tổ chức lại, chỉ chìm đắm trong lối sống thực dụng, ích kỷ và buông thả, thiếu ý thức rèn luyện, chưa xác định được lý tưởng sống đúng đắn, sống thụ động, thờ ơ tin vào những điều mê tín dị đoan thì dân tộc có nguy cơ bị diệt vong, đạo Phật cũng có nguy cơ tàn rụi vì thiếu sự kế thừa cần có, vì vậy công tác thanh niên là vấn đề sống còn của Dân tộc của Đạo Pháp.

ĐĐ. Thích Khải Đạo – Trưởng ban TTTT PG tỉnh Quảng Bình, Giám tự chùa Hoằng Phúc, Trưởng ban Tổ chức khóa tu chia sẻ Phật pháp trước thời khóa tụng kinh

Mặt khác, hàng năm mỗi khi mùa hè đến, là thời điểm các bạn học sinh, sinh viên được nghỉ ngơi sau một năm học tập vất vả, mệt nhọc, và căng thẳng. Tuy nhiên, đây là thời điểm vô cùng nhạy cảm, bởi với sự phát triển của công nghệ 4.0, sự du nhập của các nền văn hóa khác nhau đã dẫn tới tình trạng các em mải mê đắm chìm vào trong thế giới của các trò chơi game, hoặc thả mình vào trong thế giới ảo, vô cùng nguy hiểm. Hơn nữa, ma túy, bạo lực học đường đang là vấn đề thời sự nóng bỏng được cả xã hội quan tâm, khi mà rất nhiều vụ án đau lòng bắt nguồn từ ma túy, và game bạo lực. Do đó, việc tổ chức các khóa tu mùa hè chốn Thiền môn, có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đây sẽ là cơ hội để các em lắng nghe, thấu hiểu, tìm lại chính mình, nhận diện cuộc sống và chuyển hóa những lỗi lầm thành những đức tính tốt đẹp.  Không còn ích kỷ, vô cảm, biết sống vì mọi người, biết tri ân Tam bảo, biết yêu thương giúp đỡ bạn bè, biết tôn trọng Thầy cô giáo, và đặc biệt là hiếu kính với ông bà, cha mẹ.

HT. Thích Tánh Nhiếp – UVTT HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Bình ban đạo từ

Tại buổi lễ, các khóa sinh đã cung đối trước chư Tôn đức chứng minh dâng lời phát nguyện, hứa cố gắng siêng năng tu học để không phụ lòng quý sư thầy, quý sư cô trong Ban tổ chức.

HT. Thích Tánh Nhiếp – UVTT HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Bình ban đạo từ tán dương công đức chư Tôn đức trong BTC khóa tu, gởi lời cảm ơn các cấp chính quyền đã tạo điều kiện giúp đỡ.

Hòa thượng còn sách tấn đến các khóa sinh, hãy cố gắng học theo giáo lý của đức Phật để làm chủ chính mình, không theo sự cám dỗ của bạn bè xấu và phải biết yêu thương mẹ cha mình… và nhất là hoàn thành tâm nguyện cố gắng tham gia hoàn tất chương trình mà BTC khóa tu đã đề ra trong 7 ngày.

Thực hành ngồi thiền quán niệm hơi thở

Theo chương trình, khóa tu diễn ra trong 7 ngày (từ ngày 15 tới 21-7), với nhiều chương trình sinh hoạt phong phú và bổ ích.

Đặc biệt, chương trình “Dâng trà báo hiếu” (20 giờ, ngày 18-7), “Tìm kiếm tài năng” (20 giờ, ngày 19-7) và “Thắp nến tri ân” (20 giờ, ngày 20-7) sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh Phật sự Online TV.

 

Một số hình ảnh được ghi nhận tại khóa tu:

  

       

Tin: Mỹ Yến , Ảnh: Chùa Hoằng Phúc
Nguồn: Phật Sự Online

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu