Cập nhật lúc 22:00:59 23-08-2019 (GMT+7)

Quảng Nam: Khánh thành ngôi Đại hùng Bảo điện chùa Ngọc Sơn

Sáng ngày 10/8/2019 (10/7 Kỷ Hợi), chùa Ngọc Sơn (X. Bình Phục, H. Thăng Bình, T. Quảng Nam) đã trang nghiêm tổ chức lễ khánh thành ngôi Chánh điện trong niềm hoan hỷ của bà con Phật tử địa phương.

Quang cảnh buổi lễ

Quang lâm chứng minh và tham dự có Trưởng lão HT. Thích Thiện Duyên – Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN, Chứng minh BTS PG tỉnh Quảng Nam; HT. Thích Thiện Thành – UV HĐTS TƯ GHPGVN, Trưởng BTS kiêm Trưởng ban Tăng sự PG tỉnh; TT. Thích Phước Minh – UV HĐTS TƯ GHPGVN, Phó trưởng BTS kiêm Trưởng ban GD PG tỉnh; ĐĐ. Thích Viên Trừng – UVDK HĐTS GHPGVN, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS PG tỉnh; HT. Thích Phước Châu – Chứng minh BTS GHPGVN huyện Thăng Bình; TT. Thích Phước Hưng – UV BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam, Trưởng BTS PG huyện, cùng chư Tôn đức BTS PG tỉnh, BTS PG các huyện, thị lân cận, chư Tăng Ni trụ trì các tự viện trong và ngoài huyện Thăng Bình.

Chư Tôn Giáo phẩm chứng minh
Quan khách chính quyền tham dự

Về phía chính quyền có ông Võ Anh Trung – Phó Chủ tịch huyện Thăng Bình; ông Hồ Văn Minh – Phó Trưởng phòng Nội vụ huyện, cùng đại diện chính quyền địa phương, đông đảo Phật tử tham dự.

Đại đức Thích Bảo Hưng – Trụ trì chùa Ngọc Sơn phát biểu khai mạc

Tại buổi lễ, Đại đức Thích Bảo Hưng – Trụ trì chùa Ngọc Sơn phát biểu khai mạc cho biết, ngôi chánh điện Ngọc Sơn được khởi công trùng tu xây dựng với gần 3 tỷ đồng, nay đã hoàn thành đáp ứng nhu cầu sinh hoạt lễ bái hằng ngày.

Đại đức trụ trì chùa Ngọc Sơn cũng tri ân đến chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội các cấp, chư Tăng Ni đã hỗ trợ, cảm ơn các cấp chính quyền và Phật tử thập phương đã phát tâm cúng dường tịnh tài cũng như tịnh vật cho Phật sự trọng đại này.

Lẵng hoa của BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam, HT. Thích Thiện Thành trao
Lẵng hoa của Huyện ủy-HĐND-UBND-UBMTTQVN huyện Thăng Bình, ông Hồ Văn Minh trao
TT. Thích Phước Minh ban đạo từ

Ban đạo từ tại buổi lễ, TT. Thích Phước Minh – UV HĐTS, Phó trưởng BTS kiêm Trưởng ban Giáo dục Phật giáo tỉnh chúc mừng và tán dương công đức của Đại đức trụ trì cùng đạo hữu, Phật tử chùa Ngọc Sơn. Thượng tọa mong muốn quý đạo hữu luôn tinh tấn, cùng với thầy trụ trì tiếp tục duy trì và phát triển ngôi chùa, phát huy truyền thống văn hóa tâm linh của địa phương.

Chư tôn đức cùng quan khách chính quyền cắt băng khánh thành

Cuối buổi lễ, chư Tôn đức cùng đại biểu đã cắt băng khánh thành và dâng hương tại ngôi chánh điện chùa Ngọc Sơn.

Cũng trong dịp này, chùa Ngọc Sơn còn thiết lập đàn cầu siêu giải oan – bạt độ và phát quà từ thiện cho bà con nghèo tại phương xã Bình Phục.

Chánh điện chùa Ngọc Sơn sau khi được trùng tu

Ngọc Sơn là một ngôi cổ tự có sự hiện hữu hơn 300 năm trên mảnh đất xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Vào thời Nam Tiến, ở nơi đây có nhiều đồi núi đá dựng chen vào những cây cổ thụ xanh tốt và những tảng đá khổng lồ, những hang động u trầm tạo nên cảnh trí thiêng liêng hùng vĩ, thêm vào đó dưới chân núi có một cái bầu nước tạo nên một bức tranh sơn thủy hữu tình.

Năm 1777, có một vị Thiền sư với tên Bùi Đăng Tường Vân đã đến đây thành lập một cái cốc, lấy một phần động đá làm nơi thờ Phật, tụng kinh, thiền tọa. Sau một thời gian, Ngài đã đi từ khi nào mà không một ai nhìn thấy. Tuy nhiên, vị thiền sư cũng kịp để lại nơi đây một cái am nhỏ bằng mái lá với tên gọi Cổ Am Ngọc Sơn – chùa Ngọc Sơn ngày nay.

Qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử chùa Ngọc Sơn đã được sửa chữa, trùng tu nhiều lần nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt hằng ngày cho tín đồ Phật tử địa phương. Năm 2013, được sự giao phó của Giáo hội, ĐĐ. Thích Bảo Hưng phát nguyện về đây làm trụ trì và từng bước trùng tu lại ngôi chùa Ngọc Sơn như: Ngôi Chánh điện, nhà Tăng, nhà giảng, nhà trù, các công trình phụ… với tổng kinh phí gần 3 tỷ đồng.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

  

Nguồn: Ban TTTT PG Quảng Nam

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu