Cập nhật lúc 15:13:02 06-08-2019 (GMT+7)

Quảng Ninh: Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL.2563 tại Cung Trúc Lâm Yên Tử

Sáng ngày 04/8/2019 (nhằm ngày 04/7 năm Kỷ Hợi), tại Cung Trúc Lâm Yên Tử, khu danh thắng Phật giáo Yên Tử, xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh- chùa Yên Tử đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu, cầu siêu cho vong linh các anh hùng liệt sĩ, hương linh thai nhi, đẳng chúng cô hồn được vãng sanh lạc quốc. Chương trình diễn ra trong một ngày với nhiều nội dung như nghi thức Bông hồng cài áo, pháp thoại Ý nghĩa Vu lan, tụng kinh Vu lan –

Về chứng minh lễ có: Đại đức Thích Vân Phong – Ủy viên Thường trực Ban Kiểm soát Trung ương, Phó trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (BTS GHPGVN) tỉnh Bắc Kạn, Trưởng BTS Phật giáo huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh; Đại đức Thích Nguyên Phúc – Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, Trụ trì chùa Báo Ân; Đại đức Thích Khai Từ – Ủy viên Thường trực BTS, Trưởng ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh; cùng chư Tôn đức Tăng Ni sơn môn tổ đình Yên Tử đồng tham dự.

Chư Tăng chứng minh
Chư Tôn đức Ni
Quý vị đại biểu cùng các Phật tử về tham dự

Về phía đại biểu lãnh đạo chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể khu thành phố Uông Bí, xã Thượng Yên Công; Ban quản lý Khu di tích Yên Tử, Công ty Cáp treo Tùng Lâm, Cáp treo Ngọa Vân và hơn 700 Phật tử xa gần trong khu vực thành phố Uông Bí, xã Thượng Yên Công đã về tham dự Đại lễ.

Nghi thức Bông hồng cài áo diễn ra trang nghiêm, lắng đọng. Rất nhiều vị Phật tử cả lớn tuổi lẫn trẻ tuổi đã khóc theo từng lời cảm niệm Vu lan và khi cài lên ngực áo của mình những bông hồng thắm. Nghi thức “Bông hồng cài áo” thường được tổ chức trong ngày lễ Vu Lan ở các ngôi chùa Việt Nam hằng năm, để tưởng nhớ những bậc cha mẹ đã khuất và vinh danh cha mẹ còn tại thế. Nghi thức này vốn có nguồn gốc từ Nhật Bản, được giới thiệu đến người Việt từ một cuốn sách cùng tên của thầy Nhất Hạnh được viết vào tháng 8/1962 và sau đó, được phổ thông hóa nhờ bản nhạc, cũng cùng tên cùa nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ.

MC Tịnh Khoa

Văn nghệ cúng dường Đại lễ
Phật tử Huỳnh Thành Lộc đọc cảm niệm Vu Lan để lại nhiều xúc cảm trong lòng người, rất nhiều Phật tử đã khóc
Nghi thức Bông hồng cài áo

Chư Tăng sẽ được cài những bông hồng vàng, tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục. Ai may mắn còn cả cha và mẹ sẽ được cài lên ngực mình đóa hồng đỏ thắm. Ai chỉ còn cha hoặc mẹ, sẽ cài một bông hồng màu hồng, nhắc mình phải trân quý và ai bất hạnh không còn cả cha lẫn mẹ sẽ ngậm ngùi cài bông hoa màu trắng thay cho niềm tiếc thương vô hạn. 

Tiếp đến là chương trình văn nghệ cúng dường Đại lễ được các vị Phật tử của chùa chuẩn bị công phu và ý nghĩa, các tiết mục hát múa xoay quanh chủ đề tình cha, tình mẹ, ơn nghĩa sinh thành.

Nghi thức dâng hoa cúng dường của các em Thanh thiếu niên Phật tử chùa Yên Tử

Tại buổi lễ, Đại đức Thích Vân Phong đãi lao cho chư Tăng ban lời đạo từ đến toàn thể đại chúng. Đại đức đã giảng giải lại ý nghĩa của ngày lễ Vu lan Báo hiếu, trách nhiệm của mỗi người con Phật đối với ân nghĩa của hai đấng sinh thành và khuyến hóa các vị Phật tử lớn tuổi cần phải dạy dỗ, nhắc nhở con cháu mình đến chùa học đạo, tham dự buổi lễ để có thể hiểu và thực hành theo lời Phật dạy. Nguồn gốc lễ Vu lan Báo hiếu xuất phát từ kinh Vu Lan, đức Phật đã kể câu chuyện về Tôn Giả Mục Kiền Liên cứu mẹ mình là bà Thanh Đề đã qua đời thoát khỏi kiếp ngạ quỷ. Để làm được điều này, Mục Kiền Liên đã tìm đến đức Phật và được Ngài dạy rằng: Dù ông thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu được mẹ, phải nhờ hợp lực của chư Tăng khắp mười phương. Ngày rằm tháng bảy là ngày chư Tăng tự tứ sau ba tháng An cư Kiết hạ, tu học tinh nghiêm, đạo lực mạnh mẽ là ngày thích hợp, sắm sửa lễ vật dâng cúng và cầu thỉnh chư Tăng chú nguyện cho mẹ ông. Làm theo lời Phật, mẹ của Mục Kiền Liên đã được giải thoát. Theo đó, Phật cũng dạy rằng chúng sanh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng theo phương pháp Vu lan bồn và từ đó ngày lễ Vu lan ra đời.

Đại đức Thích Vân Phong – Ủy viên Thường trực Ban Kiểm soát Trung ương, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bắc Kạn, Trưởng BTS Phật giáo huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh ban đạo từ

Rằm tháng 7 âm lịch trong tín ngưỡng của người Việt từ lâu cũng là ngày xá tội vong nhân, mà dân gian gọi nôm na là ngày cúng chúng sinh. Nhưng lễ cúng chúng sinh khác với lễ Vu Lan, dù được cử hành trong cùng ngày Rằm. Một bên là để cầu siêu cho cha mẹ nhiều đời được siêu thoát, còn một bên là để bố thí thức ăn cho những vong hồn chưa được siêu thoát, những vong hồn không nơi nương tựa. Và Phật giáo du nhập vào Việt Nam đã nhanh chóng hòa hợp với tín ngưỡng bản địa, mà không đánh mất đi giá trị của mình.

Buổi chiều cùng ngày, chư Tăng cùng toàn thể đại chúng đồng trì tụng kinh Vu lan Báo hiếu, hồi hướng cho cửu huyền thất tổ và vong linh thai nhi sản nạn. Tiếp đó, là trai đàn chẩn tế Mông sơn Thí thực với sự chủ trì của Thượng tọa Thích Giác Trí – Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên.

Đại lễ Vu lan báo hiếu của chùa Yên Tử lần đầu tiên được tổ chức tại Cung Trúc Lâm – công trình do BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh làm chủ đầu tư, khánh thành giai đoạn 1 năm vào cuối năm 2018 đã thành công viên mãn, khơi dậy trong lòng người Phật tử về ý thức báo ơn và đền ơn cũng như nếp sống hiếu đạo, vị tha.

Bản chất văn hóa của lễ Vu lan không chỉ dừng lại ở việc cúng lễ, nhớ ơn hai đấng sinh thành mà còn hướng người Phật tử đến việc cúng dường Tam Bảo, làm các việc thiện góp nhặt thêm công đức. Chúng ta cần gìn giữ và phát huy mặt tích cực của lễ Vu lan, cũng như ý nghĩa giáo dục cao cả của văn hoá Phật giáo trong tiến trình hình thành và phát triển bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam. Nhân mùa báo hiếu, chúng ta cũng nhận thức lại những ý nghĩa đúng đắn của ngày lễ Vu lan để có những hành động thiết thực hơn, tích cực hơn cho tự thân, gia đình và cho xã hội.

Xin giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận được từ buổi lễ: 

 

Đại đức Thích Khai Từ – Ủy viên Thường trực BTS, Trưởng ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh

Nghi thức dâng y cúng dường chư Tăng

Mai Anh – Trọng Hải

Nguồn: Phật Sự Online

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu