Cập nhật lúc 20:41:10 02-07-2019 (GMT+7)

Quảng Ninh: Ngày thứ 2 của khóa tu “Gieo Hạt Bồ Đề”

Hôm nay, ngày 01/07/2019 (nhằm ngày 29/5 năm kỷ Hợi), Khoá tu mùa hè với chủ đề: “Gieo Hạt Bồ Đề” tại cung Trúc Lâm Yên Tử, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã bước sang ngày thứ 2 của khóa tu.


Sau một ngày đầu, các em được dự lễ khai khóa đầy ý nghĩa, được làm quen với các bạn mới quen, sinh hoạt tập thể, học nội quy khóa tu.

 

Sáng sớm vào lúc 4h30’, tiếng chuông thức chúng được vang lên, các bạn đón chào ngày mới bằng bài học Thiền do các Thầy, cùng các giảng sư đến từ Thiền phái Trúc Lâm truyền dạy.

Đây là một bài học ý nghĩa trong khóa tu lần này, ngồi thiền và hành thiền là những  môn học mà các tu sinh phải thực tập thiền, tập chánh niệm trong đi, đứng, ngồi, nằm. Các em phải duy trì chánh niệm trong mọi thời khắc, ở mọi tư thế với những bước đi hành thiền. Pháp thiền hành hay đi kinh hành là một pháp thiền quan trọng, hành giả được hướng dẫn thực tập chánh niệm liên tục, từ khi thức giấc vào buổi sáng cho đến khi kết thúc cuối ngày.

Đức Phật là người đầu tiên dạy pháp thiền hành cho hàng đệ tử của mình. Ngài đã dạy các thiền sinh áp dụng chánh niệm, chánh định và tỉnh giác khi bước đi.  Vì vậy, hành thiền là một pháp tu quan trọng trong tiến trình thực tập thiền định.

Tiếp đến là bài thể dục buổi sáng, nền nhạc vui tươi trong một khung cảnh tuyệt đẹp của núi rừng Yên Tử. Sau khi dùng tiểu thực sáng, các bạn chia nhau thành từng nhóm để làm vệ sinh tại các khu vực trong và ngoài hội trường lớn cung Trúc Lâm.

Vào lúc 9h00’ là thời khóa chia sẻ pháp thoại của Đại đức Thích Nguyên Phúc – Ủy viên Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (BTS GHPGVN) tỉnh Quảng Ninh, trụ trì chùa Báo Ân.

Với chủ đề “Hiếu hạnh”, Đại đức đã nhắc nhở các em khóa sinh hãy luôn tỉnh thức những lỗi lầm, sự nông nổi của tuổi trẻ đã làm cho đấng sinh thành không được vui lòng. Các bạn trẻ đã lắng nghe thời pháp thoại của Đại đức, cùng chia sẻ những điều thầm kín mà chưa có điều kiện được nói với Cha Mẹ, những suy nghĩ của tuổi trẻ.

Buổi chiều cùng ngày, sau khi chơi thể thao, dùng bữa tối là thời khóa tụng kinh Vu lan Báo hiếu và cũng là lúc khép lại một ngày tu học thật ý nghĩa trong ngôi nhà Phật pháp yêu thương.

Xin giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận được: 

PV Tronghaitb -Nguồn: Phật Sự Online

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu