Cập nhật lúc 22:32:36 08-01-2019 (GMT+7)

Singapore: Vui Tết Xa Quê Lần 4​​​​​​​

Đạo tràng Sen Vàng Singapore được thành lập cách đây được 3 năm do Đại đức Thích Thiện Mỹ đứng ra điều hành. Quy tụ hơn gần 300 người tham dự. Đạo tràng được thành lập với mục đích gắn kết người Việt lại với nhau cùng nhau chia sẽ kinh nghiệm đời sống xa quê cũng như có một nơi để trở về cùng nhau nương tựa Tam Bảo cùng nhau tu niệm làm những công tác từ thiện Phật sự ở trong nước cũng như ở Việt Nam.

Chiều ngày 5 tháng 1 năm 2018 tại đạo tràng Phật tử Sen Vàng Singapore tổ chức lễ hội “ Vui Tết xa quê” do Đại đức Thích Thiện Mỹ ủy viên thường trục ban Kinh tế trung ương GHPGVN; phó trưởng ban Thanh Thiếu Niên trung ương GHPGVN; phó trưởng ban Phật giáo Quốc tế kiêm trưởng ban TTTT GHPGVN tỉnh Đồng Nai trụ trì chùa Viên Giác, chùa Viên Nghiêm thành phố Biên Hòa cũng là trưởng ban tổ chức buổi lễ. Lễ hội có còn có sự tham dự của Thượng tọa Thích Thiện Thuận phó trưởng ban Thanh Thiếu Niên trung ương GHPGVN trụ trì Viện Chuyên Tu tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Thượng tọa Thích Hạnh Bảo ủy viên Ban chấp hành hội đồng Tăng già thế giới- WBSC trụ trì chùa Viên Ý tại Ý Đại Lợi, chùa Liên Tâm tại Phần Lan đồng tham dự chứng minh và chia sẽ Phật pháp. Buổi lễ được tổ chức tại Nanyang Pho Leng Hui Kuan với gần 400 người Việt Nam đang sinh sống tại Singapore đến tham dự. Cũng là lúc mà đạo tràng Phật tử Sen Vàng tại Singapore cùng nhau ngồi lại chia sẽ Phật pháp và nhìn lại 1 năm công tác Phật sự mà đạo tràng đã hoàn thành. Và định hướng công tác Phật sự trong năm tới.Đại đức Thích Thiện Mỹ trưởng ban tổ chức buổi lễ.
 

Về phía quan khách, chính quyền có sự tham dự của bà Tào Thị Thanh Hương là Đại Sứ Đặc Mệnh Toàn Quyền nước CHXHCNVN tại Singapore.
Ông Đinh Hoàng Linh Phó Đại Sứ Đặc Mệnh Toàn Quyền nước CHXHCNVN tại Singapore và phu nhân là bà Nguyễn Hoàng Anh.

 Tại buổi lễ Đại đức đã mô phong lại phiên chợ quê hương. Nhưng trò chơi dân gian mà lúc còn bé ở quê hương Việt Nam đã từng chơi. Đại đức ôn lại những kí ức đẹp mà người xa quê muốn tìm lại những năm tháng quay quần bên gia đình, bạn bè. Những trò chơi dân gian như ô ăn quan, nhãy dây, kéo co qua đó các Phật tử được sống lại những năm tháng tuổi thơ hồn nhiên vô lo vô nghĩ, để vời đi những tháng ngày lo toan của cuộc sống, bộn bề với những khó khăn của hiện tại.


Lời phát biểu của Bà đại sư quán Tào Thị Thanh Hương

Bên cạnh những trò chơi dân gian. Còn có những lời chia sẽ ngọt ngào đầy tình thương mộc mạc chất phát của Thượng tọa Thích Thiện Thuận cùng Thượng tọa Thích Hạnh Bảo. Những lo toan cuộc sống những vấn đề còn khó nói, cùng những tâm sự cay đắng khắc nghiệt. Đặc biệt là lời tâm sự về cuộc đời làm dâu ở xứ người.


Thượng tọa Thích Thiện Thuận giảng sư.

Thượng tọa Thích Hạnh Bảo giảng sư.
 

 Tại buổi lễ Đại đức Thích Thiện Mỹ còn chia sẽ về vấn đề Quy Y Tam Bảo để qua đó giúp Phật tử tại đây hiểu hơn về đạo Phật giúp cho những người con xa xứ tìm được bến đổ tâm linh vững chắc cho người con Việt. Có những Phật tử chia sẽ rằng” Con qua đây gần 5 năm mà cái truyền thống đi chùa ngày rằm  hay mồng 1 hằng tháng để thắp nhan cầu nguyện được thực tập tu hành như thời con ở Việt Nam mà không có. Con chỉ thấy chùa người Hoa và chỉ nghe họ tụng kinh tiếng Hoa với tiếng Phạn mà chúng con không hiểu được. Con khao khát 1 đạo tràng hay 1 ngôi chùa của người Việt có thầy Việt Nam sang để hướng dẫn để cho chúng con tìm về lại chốn bình yên thực tập, tu hành”. Nghe những lời tâm sự chân thành này, chư Tôn đức vô cùng cảm động và đồng cảm với quý Phật tử.
Tôi mới cảm nhận được tấm lòng cao cả của thầy Thiện Mỹ, để xây dựng bên này một đạo tràng thật khó khăn bất tiện đối với một người xuất gia muốn “ Hành Như Lai xứ và tác Như Lai sự”. Mọi kinh phí hay đồ đạc để tổ chức lễ hội này đều được chuyển từ Việt Nam sang. Một tay thầy làm để giúp cho Phật tử được sống lại những ngày tháng bình yên, được gặp gỡ những người con Việt bên xứ người được nghe tiếng nói người Việt, những câu hát về quê hương về cha mẹ những đều đơn giản tưởng chừng ở Việt Nam dễ dàng nhưng ở bên này là một điều gì đó quá khó khăn. Rồi những chia sẽ về cuộc sống khó khăn khi vừa mới chân ướt chân ráo sang xứ người cũng vì cuộc sống mưu sinh vì lo cho gia đình con cái người Phụ nữ Việt đã phải chịu đựng đúng thật là vĩ đại.

Ở buổi lễ chư Tôn thiền đức tăng còn làm nghi lễ tâm linh nguyện cầu an cho gia đình hiện tại của quý Phật tử và cầu siêu cho chư hương linh cửu huyền thất tổ, ông bà cha mẹ nội ngoài cùng chư thai nhi huyết sảo bị mất tại Singapore.


 

Kết thúc buổi lễ có rất nhiều Phật tử muốn được quy y để trở thành người con Phật được tắm mình trong giáo lý của Phật Đà. Tôi cảm thấy đó là sự thành công rực rỡ nhất trong buổi lễ. Bên cạnh sự an lạc, vui tươi mà cuộc hội ngộ mang lại. Mọi người ai ai cũng mến thầy và trân trọng những giây phút ở hiện tại.

 Cuộc gặp mặt được diễn ra đến 7 giờ đồng hồ mà mọi người vẫn nao nức vẫn hớn hở như vừa bắt đầu tuy có đôi chút thấm mệt do thời gian kéo dài nhưng mang lại cảm giác bình an, và ý nghĩa.

Hình ảnh chi tiết buổi lễ:  

Sen Vàng Online

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu