Cập nhật lúc 23:24:37 08-01-2020 (GMT+7)

Sóc Trăng: Trang nghiêm tổ chức lễ Khánh Thành Thiền Viện Trúc Lâm Sóc Trăng

Sáng ngày 5/1/2020 nhằm ngày 11 tháng chạp năm Kỷ Hợi tại khóm 5, phường 2, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng trang nghiêm tổ chức lễ khánh thành Thiền Viện Trúc Lâm Sóc Trăng với sự tham dự các ban ngành từ trung ương đến địa phương và hơn 1000 Phật tử về đây tham dự.

Trong không khí trang nghiêm buổi lễ được sự quang lâm tham dự của HT. Thích Thiện Thông, HT. Thích Giác Truyền, HT. Thích Minh Hồng – Thành viên HĐCM GHPGVN; HT. Đào Như – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng ban BTS GHPGVN TP. Cần Thơ; HT. Thích Thiện Đức, HT. Tăng Nô – Đồng ủy viên TT HĐTS GHPGVN, Phó ban Kiểm Soát T.Ư; Về chư Tôn đức BTS GHPGVN các tỉnh thành có: HT. Thích Trí Phát, HT. Thích Trí Huệ – Đồng Chứng Minh BTS GHPGVN tỉnh Sóc Trăng; TT. Thích Minh Hạnh – Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó ban TT BTS GHPGVN tỉnh Sóc Trăng; HT. Thích Minh Thành, TT. Lý Đức – Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó Ban BTS GHPGVN tỉnh Sóc Trăng; TT. Thích Bình Tâm – Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó Ban TT BTS GHPGVN TP. Cần Thơ; TT. Thích Thông Hạnh –  Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó Ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Hậu Giang; Thích Giác Nghi –  Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó Ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Bạc Liêu; TT. Thích Thông Hạnh –  Phó ban Quản trị Thiền Phái KV Phía Nam.TT. Thích Tâm Thuần –  Phó ban Quản trị Thiền Phái KV Phía Bắc cùng chư tôn đức Tăng, Ni cùng về tham dự.

Về phía lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo T.Ư và địa phương có: Ông Trương Vĩnh Trọng – Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCNVN; Ông Lê Phước Thọ – Nguyên Ủy viên bộ Chính trị, Nguyên trưởng Ban tổ chức T.Ư; Ông Phạm Văn Trà – Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng; Ông Huỳnh Văn Sum – Phó Bí Thư TT Sóc Trăng; Ông Lâm Văn Mẫn – Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng; Ông Trần Văn Chuyện – Phó Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cùng  quý đại biểu và hơn 1000 Phật tử cùng về tham dự

Phát biểu Khai mạc TT. Thích Minh Hạnh đã sơ lược cuộc đời Đức hạnh của Phật Hoàng Trần Nhân Tông đã có công khai sáng ra hệ phái cũng như HT. Thích Thanh Từ đã khôi phục lại Thiền Phái Trúc Lâm Phát triển như ngày hôm nay, và hôm nay Thiền Viện Trúc Lâm Sóc Trăng đã hiện diện nơi đây là nhờ sự trợ duyên của các cấp chính quyền cũng như GHPGVN đã hỗ trợ để Thiền Viện có thể Phát triển và xây dựng khang trang để phục vụ cho nhu cầu chiêm bái của hàng Phật tử nơi đây

Tiếp theo là tặng hoa chúc mừng tại đại lễ khánh thành vinh dự được đón nhận lẵng hoa của Ngài Nguyễn Minh Triết và ngài Trương Tấn Sang nguyên Ủy viên bộ Chính trị, Nguyên Chủ tịch nước CHXHCNVN cũng như các lẵng hoa chúc mừng của lãnh đạo chính quyền các cấp từ T.Ư đến địa phương và chư Tôn đức các tỉnh thành cũng được gửi đến chúc mừng đại lễ.

Đại tướng Phạm Văn Trà cũng đã có đôi lời phát biểu tại buổi lễ: Việt Nam đã trải dài hơn 2000 năm Lịch sử, Phật giáo Việt Nam cũng gắn liền với dòng thời gian đó, đặt biệt vào thời Trần đức vua Trần Nhân Tông đã nhiều lần đánh đuổi giặc ngoại xâm giữ gìn bờ cõi quê hương tổ quốc đồng thời cũng là người đã sáng lập ra Thiền phái Trúc Lâm, nốii mạch dòng thời gian đó đại tướng cũng đã nêu lên tầm quan trọng của HT. Thích Thanh Tứ người đã có công khôi phục lại Thiền phái Trúc Lâm do Phật Hoàng Trần Nhân Tông để lại cũng như sự đóng góp của nhà nước các cấp các nhà hảo tâm đã chung tay xây dựng lại Thiền Phái và ngày hôm nay sau 2 năm kể từ ngày khởi công xây dựng Thiền Phái Trúc Lâm Sóc Trăng đã được hình thành tại vùng đồng bằng Sông Cửu Long.

Tiếp đến ông Lê Khắc Hiệp Phó Chủ Tịch tập đoàn VinGroup đã đại diện các nhà hảo tâm, công đức cúng dường xây dựng. Tập đoàn Vingruop đã trãi qua 20 phát triển với sự nỗ lực hết mình của mình tập đoàn cũng muốn đóng góp cho những hoạt động Xã Hội thiện nguyện nên từ đó quỹ Thiện Tâm được hình thành và trong đó việc xây dựng các công trình thờ tự để phục vụ nơi chiêm bái cho quý bà con phật tử cũng là trọng tâm của của quỹ Thiện Tâm và hôm nay tập đoàn đã được vinh dự kết hợp cùng các nhà hảo tâm và nhà tài trợ đã đóng góp xây dựng Thiền viện nơi đây.

Ông Ngô Hùng – Tỉnh Ủy Viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cũng có đôi lời phát biểu, Thiền viện sau khi được đưa vào hoạt động đã đóng góp thêm công trình mang tính hình ảnh văn hóa nghệ thuật của tỉnh thành thêm phong phú. Tỉnh Sóc Trăng với 3 Dân tộc anh em là Kinh, Khmer, Hoa và có 9 tôn giáo tại nơi đây và Phật giáo là tôn giáo chiếm đa số tại tỉnh Sóc Trăng cũng như là cơ sỡ quan trọng trong sự phát triển Du lịch của tỉnh và Thiền viện Trúc Lâm Sóc Trăng là 1 trong những hệ phái lớn trong ngôi nhà chung của GHPGVN, mong rằng sau khi đi vào hoạt động thiền viện sẽ trở thành nơi chiêm bái phát triển theo hướng du lịch văn hóa tâm linh mà UBND tỉnh đã định hướng trong tương lai.

Sau đó ĐĐ. Thích Định Hương – Phó thư ký, Chánh Văn Phòng tuyên đọc công bố quyết định bổ nhiệm trụ cho Đại đức Thích Thiện Nguyện, Chánh thư ký GHPGVN tỉnh Sóc Trăng làm trụ trì Thiền Viện Trúc Lâm Sóc Trăng. Qua đây đại đức Thích Thiện Nguyện báo cáo quá trình hình thành và xây dựng của Thiền Viện cũng như gửi lời cảm ơn đến các nhà Mạnh thường quân, hảo tâm đã trợ duyên cho Thiền viện được hoàn thành. ĐĐ cũng gửi lời cảm ơn đến các cấp lãnh đạo nguyên lãnh đạo Đảng Nhà nước T.Ư và địa phương cùng với HĐCM, HĐTS, BTS các tỉnh thành đã về đây tham dự cũng như hỗ trợ cho lễ Khánh thành thành công viên mãn.

Cuối lễ HT. Thích Thiện Đức đã thay lời Hòa thượng Chủ tịch HĐTS – HT. Thích Thiện Nhơn đã có lời đạo từ sách tấn đến ĐĐ Trụ trì cũng như chư Tôn đức, Phật tử nơi đây: HT rất vui mừng khi Thiền Viện đã được xuất hiện tại nơi đây, Vui mừng vì 1 nơi thờ tự được xây dựng lên để phục vụ cho hoạt động tu tập Phật tử nơi đây. Vui mừng và hạnh phúc khi Thiền viện được xây dựng với sự hỗ trợ của chính quyền T.Ư và địa phương đặc biệt là Đại tướng Phạm Văn Trà đã tạo điều kiện xây dựng Ngôi Già Lam trang nghiêm trong ngôi nhà chung GHPGVN.

Sau lời ban đạo tự Chư tôn đức Chứng Minh và HĐTS cùng các lãnh đạo BTS các tỉnh thành cũng như các cấp chính quyền đã tiến về Chánh điện để cắt băng khánh thành cũng như thắp nén hương cúng dường Tam bảo để Ngôi chánh điện và Thiền Viện Trúc Lâm Sóc Trăng ngày một phát triển hơn để trở thành 1 trong những ngôi thiền Viện Trúc Lâm đẹp nhất tại Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Tin –  Ảnh: Minh Trực
Nguồn: Phật Sự Online

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu