Cập nhật lúc 13:49:00 21-08-2023 (GMT+7)

Tân Phú: Chùa Phước Điền tổ chức "KHOÁ TU MỘT NGÀY AN LẠC"

Chùa Phước Điền, chủ nhật 20/08/2023 nhằm ngày 05/ 07/ Quý Mão. Hơn 350 Phật tử về chùa Phước Điền Xã Phú Điền - Tân Phú - Đồng Nai tham dự khóa tu học Một Ngày An Lạc.

Hội tụ đầy đủ nhân duyên diễm phúc mà BTC và đạo tràng khóa tu Một Ngày An Lạc chùa Phước Điền được cung đón Thượng Tọa Giảng Sư Thích Pháp Đăng UVHP GHPGVN Tỉnh Đồng Nai phó ban trị sự kiêm Trưởng Ban HP GHPGVN huyện Định Quán trụ trì chùa Từ Thiện quang lâm chia sẽ một thời Pháp.
Sau khi đại chúng ổn định đạo tràng, dưới sự dẫn thỉnh của Thượng Tọa Viện Chủ, Thượng Tọa Pháp Đăng đã gửi lời vấn an sức khỏe đến với chư Tăng tại Bổn tự và lời chúc sức khỏe đến quý nam nữ Phật tử xa gần về thính dự Pháp thoại.
Với tiết trời đã chuyển, hạ qua thu đến, cũng là mùa Vu Lan Báo Hiếu lại trở về, nhân đây, Thượng tọa Giảng sư đã lấy chủ đề :" Vu Lan Báo Hiếu Mẹ Cha" để làm đề tài giảng thuyết. Trong suốt hơn một tiếng đồng hồ chia sẻ, Thầy đã từ bi giảng giải, phân tích, ví dụ và trích dẫn trong kinh Phật những câu chuyện Pháp về thời Phật còn tại thế và lời dạy về sự hiếu kính cha mẹ. Cụ thể như, bổn phận của người con cần phân chia tài sản theo 5 phần đó là: nuôi cha mẹ để hầu trả nợ cũ; nuôi con cái để tích nợ mới; sự ăn uống như đổ xuống hố sâu vì nó tiêu mất; sự xã giao làng xóm giao thiệp thân thuộc và tài sản làm phước để hầu mong có sự tăng trưởng sau này. Ơn cha nghĩa mẹ dù chúng ta có đền đáp bằng tài sản, bằng tình thương hay bằng tất cả cách gì cũng không thể trả hết được ơn nghĩa ấy; cho nên Phật dạy, sự báo ân lớn nhất cho cha mẹ chính là phải hướng dẫn cha mẹ biết đến đạo, làm lành, thọ trì ngũ giới, bát quan trai giới và hướng dẫn cha mẹ đến với địa vị giải thoát vô lậu, ấy là sự báo hiếu cao tột của bổn phận người con. Bên cạnh đó, 5 bổn phận của cha mẹ dành cho con, đó là: khuyên không làm ác; khuyên làm lành; dìu dắt con vào đời cho ăn học; dựng vợ gả chồng đúng lúc và trao tài sản đúng thời, nếu như cha mẹ đã sinh con ra cũng cần có những trách nhiệm và bổn phận tương xứng với vai trò của mình. Làm con luôn luôn nhớ nghĩa về ân đức cha mẹ, bằng những hành động thiết thực như: giữ gìn thân thể, giữ gìn truyền thống gia đình, giữ gìn tài sản, giữ gìn giới đức...để góp phần chăm sóc bản thân và xây dựng đức tính tốt đẹp cùng cha mẹ.
Cuối thời pháp thoại, Thượng Tọa Pháp Đăng đã kể câu chuyện về vị trời Đế Thích, dẫu là vua của vạn loài nhưng vẫn có tâm niệm lễ bái, hướng về những vị có giới hạnh, có sự hiếu kính cha mẹ. Cho nên thấy, sự hiếu kính có phước lực rất cao thượng và vượt bậc vậy! 
Mặc dù mùa an cư đã đến hồi mãn hạ, công việc Phật sự đa đoan nhưng Thượng Tọa Pháp Đăng vẫn từ bi đáp lại lời thỉnh cầu của BTC mà quang lâm về đạo tràng để chia sẻ pháp thoại. Nhân Tiết Vu Lan Thắng Hội, kính chúc Thượng Tọa pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu, mãi là ngọn đuốc sáng để lèo lái chúng sanh trong dòng đời xuôi ngược của trần thế.
Kính chúc quý vị Phật tử luôn mang tâm hiếu hạnh, gần gũi cha mẹ và hiếu kính cha mẹ khi vẫn còn tại thế, trong tiết Vu Lan
Nam mô Vu Lan duyên khởi Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát Ma Ha Tát tác đại chứng minh.
Một số hình ảnh tại khóa tu:

Ban TTTT Phật Giáo Đồng Nai

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu