Cập nhật lúc 22:27:26 27-06-2022 (GMT+7)

Thanh Hoá: Lung linh ánh nến tri ân tại khoá tu mùa hè chùa Khánh Quang

Tối ngày 26/06/2022 (nhằm ngày 28/05 Nhâm Dần) tại chùa Khánh Quang đã trang nghiêm diễn ra đêm hội thắp nến tri ân với chủ đề “Tứ Trọng Ân” trong chương trình ngày thứ 2 của khoá tu mùa hè “Nuôi Dưỡng Từ Tâm”.

Hơn 300 ngọn nến đã được quý thầy cô trong ban điều phối cùng các TNV xếp ngay hàng thẳng lối để chuẩn bị cho một sân nến lung linh, huyền diệu. Buổi lễ trang nghiêm diễn ra dưới sự chứng minh và điều phối của Đại đức Thích Tâm Chính – Uỷ viên HĐTS TƯGHPGVN, Phó trưởng ban Trị sự kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, Trưởng ban Trị sự GHPGVN thị xã Bỉm Sơn, Trụ trì Chùa Khánh Quang, Trưởng BTC khóa tu; Đại đức Thích Trí Định – Phó trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Lâm Đồng; Đại đức Thích Minh Cảnh – Trụ trì chùa Bát Nhã, Nghệ An cùng quý chư Tôn đức ban điều phối, hạ trường chùa Khánh Quang.

Sau khi chư Tôn đức quang lâm lễ đài niêm hương bạch Phật, đảnh lễ Tam bảo, những ngọn nến thiêng liêng được chư tôn đức tiếp nối ánh sáng từ bàn Phật truyền đến tất cả các khóa sinh trong tiếng niệm Lục Tự Đại Minh Chơn Ngôn “Om Mani Padme Hum”.

Tại buổi lễ, ĐĐ. Thích Tâm Chính đã có lời khai từ nêu ý nghĩa ngọn nến là ánh sáng của từ bi, trí tuệ, tình thương đem đến sự sống và sự giải thoát; lễ thắp nến tri ân là nhắc cho khóa sinh hiểu và biết để ghi nhớ đền đáp 4 trọng ân: ân cha mẹ, ân Tam bảo Sư trưởng, ân quốc gia xã hội và ân chúng sanh vạn loại.

Tiếp nối những dòng cảm xúc về lòng biết ơn, Đại đức Thích Trí Định đã hướng dẫn các khoá sinh đảnh lễ Tam bảo, tưởng nhớ ơn đức của mười phương chư Phật, chư lịch đại tổ sư khai sơn tạo tự, tưởng niệm chư anh linh anh hùng liệt sĩ, chư anh linh tuyến đầu chống dịch, đồng bào tử nạn bởi dịch bệnh, thiên tai. Toàn thể hội chúng đã dành một phút tưởng niệm hướng năng lượng an lành đến khắp chốn nhân sinh.

Mỗi khóa sinh ngồi lắng đọng suy tư trở về thời thơ ấu để nghe lại và nhớ về một thời nằm nôi, bên chiếc võng “à ơi ví dầu” của mẹ, tiếng ru ngọt ngào như vẫn còn vọng đâu đây dầu mỗi chúng ta đã lớn khôn. Lời ru ấy ru ta lớn khôn thành nhân chi mỹ, để ta lớn lên trưởng thành với cuộc đời; không đâu an toàn, không đâu tốt và thương mình hơn cha mẹ. Chỉ có đức Phật mới chỉ dạy hết mực đệ tử của mình; Cha Mẹ là hai vị Phật sống, còn Phật là bậc Thầy đưa đường chỉ lối cho chúng ta.

Các bạn khoá sinh thầm lặng dâng ngọn nến hồng lên ngực, giọt nước mắt cứ vô tình tuôn rơi. Các khoá sinh như được tắm mình trong bầu không khí thiêng liêng tri ân về cha về mẹ, hết rung động này đến rung động khác, từ cảnh ngộ này đến cảnh ngộ khác, những cảnh bất hiếu diễn ra khắp nơi trong xã hội được tái hiện lại khiến cho bao cảm xúc dâng trào, những giọt nước mắt trên khóe mi, như lời hối hận ăn năn của những người con đã từng lầm lỗi làm cho cha mẹ phải buồn lòng.

Đêm hoa đăng thắp nến tri ân đã để lại những nỗi niềm không nói nên lời từ các khóa sinh, đây là một dấu lặng trong khoá tu mà sẽ theo các bạn trong chặng đường đời.

Sau đây là hình ảnh được ghi nhận:

Thành Trung

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu