Cập nhật lúc 20:42:58 25-09-2022 (GMT+7)

Thành phố Hồ Chí Minh: Ban Văn hóa Trung ương thành tựu 4 đề án về Ngôn ngữ, Pháp phục, Kiến trúc và Di sản

Chiều ngày 25 – 9, Hội nghị tổng kết công tác Phật sự của Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN, nhiệm kỳ VIII (2017-2022) đã được tổ chức tại khách sạn Vissai SaiGon. Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS đã tán dương thành tựu về 4 đề án văn hóa Phật giáo: Ngôn ngữ, Pháp phục, Kiến trúc và Di sản.

 

 

Chứng minh, tham dự Hội nghị có: Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch TT HĐTS; Hòa thượng Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, Viện trưởng Viện nghiên cứu Phật học VN; Hòa thượng Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS; chư Tôn đức Ban thường trực HĐTS, thành viên Ban Văn hóa Trung ương và Ban Văn hóa các Tỉnh, Thành; đại diện Ủy ban Trung ương MTTQVN, Ban Tôn giáo Chính phủ, chính quyền TP.HCM; cùng các thiện hữu tri thức, nhà nghiên cứu Phật giáo,…
 

 


Phát biểu khai mạc, Hòa thượng Thích Thọ Lạc, Ủy viên Thư ký HĐTS, Trưởng Ban Văn hóa Trung ương đã nhấn mạnh về đường lối hoạt động của Ban là sứ mệnh duy trì, bảo tồn và phát triển Văn hóa Phật giáo Việt Nam, góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc và chủ trương định hướng mà GHPGVN đã đề ra.
 


Hòa thượng Trưởng Ban cũng tri ân sự quan tâm sâu sắc của chư Tôn đức Hội đồng Trị sự, sự giúp đỡ của chư Tôn đức các Ban, Viện Trung ương, chư Tôn đức Ban Trị sự các tỉnh thành trong cả nước, sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, quý mạnh thường quân, cùng đông đảo quý vị Phật tử đã cống hiến tài lực, trí lực, vật lực nhờ đó mà nhiệm kỳ qua các công tác Phật sự của Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN vẫn đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận.
 

 


Trong nhiệm kỳ VIII (2017- 2022) vừa qua, Ban Văn hóa Trung ương đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, ra sức cống hiến tài lực, trí lực, vật lực nhờ đó mà nhiệm kỳ qua các công tác Phật sự của Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN vẫn đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận như: tổ chức các hội thảo, tọa đàm khoa học về việc bảo tồn, giữ gìn, phát huy văn hóa Phật giáo Việt Nam – đây là tiền đề lý luận, cơ sở khoa học vô cùng quan trọng cho việc sáng tỏ các vấn đề và định hướng cho các hoạt động được triển khai đảm bảo khoa học, hiệu quả, khả thi; tổ chức khóa bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng hướng dẫn (MC) cho các thành viên Ban Văn hóa Trung ương, ban văn hóa các tỉnh thành; chung tay cùng đất nước phòng chống Đại dịch Covid-19, xây dựng được nhiều ngôi nhà tình nghĩa tặng cho bà con dân tộc miền núi…
 

 

 

Đặc biệt, thành tựu nổi bật nhất của Ban trong nhiệm kỳ qua đó là kết quả thực hiện Đề án “Định hướng đặc trưng văn hóa Phật giáo Việt Nam: Ngôn ngữ, Pháp phục, Kiến trúc và Di sản” được Hội đồng Trị sự giao. Đây là công việc thực sự có ý nghĩa to lớn nhưng vô cùng khó khăn, phức tạp, tập trung đầu tư nhiều công sức, trí tuệ, thời gian, nhân lực, vật lực để thực hiện các chương trình, kế hoạch, nội dung các đề án một cách bài bản, khoa học và đã đạt được kết quả quan trọng.
 


Để khích lệ tinh thần phụng sự, Trung ương Giáo hội đã quyết định tặng bằng tuyên dương công đức cho 24 tập thể, 34 cá nhân đã hoàn thành tốt công Phật sự đề ra.
 


Ban Văn hóa Trung ương tặng bằng tuyên dương công đức cho nhiều cá nhân đã đóng góp tích cực vào Phật sự chung của Ban Văn hóa Trung ương trong nhiệm kỳ VIII.
 


Tại Hội nghị, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã ghi nhận công đức của Ban Văn hóa Trung ương về những thành tựu Phật sự quan trọng đã đạt được trong nhiệm kỳ VIII. Điều này chứng minh cho tinh thần đoàn kết, hòa hợp, thống nhất ý trí và hành động của toàn Ban, dưới sự lãnh đạo của Hòa thượng Thích Thọ Lạc.
 


Hòa thượng đánh giá cao về thành tựu của 4 đề án văn hóa Phật giáo: Ngôn ngữ, Pháp phục, Kiến trúc và Di sản mà Ban Văn hóa Trung ương phối cùng các chuyên gia, nhà nghiên cứu Phật giáo đã thực hiện trong 5 năm qua .Theo Hòa thượng, thành tựu đó  đã góp phần bảo tồn phát huy những giá trị văn hóa Phật giáo dân tộc, kết hợp với sức mạnh thời đại để xây dựng và phát triển ngôi nhà GHPGVN ngày càng phát triển vững mạnh, trang nghiêm trong lòng dân tộc, thực hiện hữu hiệu phương châm hoạt động của Giáo hội.
 

Trên nền tảng đã đạt được, trong nhiệm kỳ mới, Hòa thượng tin tưởng Ban Văn hóa Trung ương cùng các thành viên sẽ làm tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, tiếp tục thực hiện các mục tiêu đã đề ra và gặt hái được nhiều thành tựu tốt đẹp.

Một số hình ảnh của Hội nghị:
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Nguồn: Phật sự online_ Đăng Huy

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu