Cập nhật lúc 10:30:42 16-12-2020 (GMT+7)

Thảo luận về giới luật xuất gia trong đời sống hiện tại

Sáng 15-12, tại Việt Nam Quốc Tự (quận 10), chư tôn đức Tăng hành giả khóa huân tu tập trung đã có buổi thảo luận đầu tiên trong khuôn khổ chuyên đề về áp dụng giới luật của người xuất gia ở bối cảnh hiện nay.

Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Thiền chủ khóa huân tu cấm túc đã quang lâm chứng minh.

anhbt (1).JPG
Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng có vài trao đổi cùng đại chúng

Khai thị trước buổi thảo luận trước toàn thể hành giả, Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng đã nói về ý nghĩa, mục đích và của sinh hoạt thảo luận các chuyên đề về áp dụng giới luật, nghi lễ đặc thù truyền thống, sinh hoạt Giáo hội và thông tin - truyền thông trong khóa huân tu.

Theo đó, Trưởng lão Hòa thượng nhấn mạnh đây là một trong những nội dung sinh hoạt quan trọng, theo đó, sẽ lắng nghe ý kiến thực tế từ chư vị giáo phẩm các hệ phái, truyền thống trong ngôi nhà GHPGVN, để có thể góp ý kiến xây dựng nhằm bổ sung, tu chỉnh nội quy, giữ được tinh thần cốt lõi đồng thời thích nghi với xã hội hiện đại.

Trưởng lão Hòa thượng đã nêu nét nổi bật của GHPGVN - tổ chức thống nhất của 9 tổ chức, hệ phái Phật giáo cả nước năm 1981, đồng thời, ngài cũng cho biết đặc thù của lịch sử Phật giáo TP.HCM. Những ý kiến xây dựng của chư Tăng Ni đại diện hệ phái, truyền thống Phật giáo sẽ được đúc kết, tìm điểm thống nhất để áp dụng thí điểm trước hết tại TP, sau đó trình Giáo hội để tham khảo nhằm làm cơ sở cho việc sửa đổi Nội quy Tăng sự và tu chỉnh Hiến chương trong kỳ đại hội tới.

Ngài bày tỏ niềm hoan hỷ vì hiện diện trong buổi thảo luận đầu tiên về chuyên đề giới luật ở khóa tu lần này có vị giáo phẩm cao cấp thuộc các truyền thống Nam, Bắc tông, các tổ chức, truyền thống Phật giáo sáng lập GHPGVN. Theo đó, Trưởng lão Hòa thượng mong muốn các hành giả hãy vì sự ổn định và phát triển của Phật giáo VN nói chung và TP.HCM, trong dịp này, thẳng thắn chia sẻ, thảo luận để nhận thức rõ và đề ra các giải pháp thiết thực để hoằng dương Phật pháp.

"Cái gì không thích nghi thì sẽ không tồn tại, chúng ta phải làm sao để đưa được Phật giáo và lòng người, vào nếp sinh hoạt của con người, như thế mới làm cho Phật pháp thường trụ ở thế gian", Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng nhấn mạnh.

anhbt (5).JPG
HT.Thích Minh Thông nói về chuyên đề Giới luật cơ bản

Tiếp đó, HT.Thích Minh Thông, Phó Trưởng BTS kiêm Trưởng ban Giáo dục Phật giáo TP trình bày tổng quan về giới luật dành cho người xuất gia (cả Tăng và Ni), sau đó, Hòa thượng điều phối nội dung thảo luận của chư hành giả các truyền thống, hệ phái hiện diện.

Mỗi ngày từ 8 giờ đến 10 giờ sẽ diễn ra nội dung thảo luận; bên cạnh các thời khóa hành trì, sinh hoạt theo thanh quy nghiêm ngặt của khóa huân tu tập trung của chư Tăng, bắt đầu từ ngày 14 đến 22-12-2020 (1 đến 9-11-Canh Tý). Có 80 hành giả tham dự khóa cấm túc, trong phần thảo luận có sự tham dự của các hành giả ngoại thiền cùng chư Ni thuộc Phân ban Ni giới TP.


anhbt (6).JPG
Trưởng lão Hòa thượng nhấn mạnh tầm quan trọng trong đời sống người xuất gia


anhbt (4).JPG

Cẩn thận ghi chép


anhbt (7).JPG
Sự hình thành của GHPGVN cũng dựa trên cơ sở giới luật


anhbt (3).JPG
HT.Thích Minh Thông có buổi nói chuyện chuyên đền về giới luật

H.Diệu - Ảnh: Bảo Toàn
nguồn: Báo Giác Ngộ

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu