Cập nhật lúc 01:19:47 30-09-2020 (GMT+7)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức để hành thiền?

Tại buổi họp báo ở thủ đô Tokyo chiều 28/8, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố từ chức sau khi nhận ra rằng ông không đủ sức khỏe để cáng đáng nổi quốc gia đại sự, theo các hãng thông tấn Nhật Bản và quốc tế.

thu_tuong_nhat_ban_shinzo_abe_tu_chuc_de_hanh_thien_.jpg

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng "không thể tiếp tục đáp ứng được kỳ vọng của người dân Nhật Bản thì không nên tiếp tục giữ vị trí lãnh đạo chính phủ" ông chọn hành thiền để tâm an hòa, chiến đấu với căn bệnh viêm loét đại tràng suốt nhiều năm.

Đây là lần thứ 2 Thủ tướng Abe tuyên bố từ chức vì sức khỏe yếu. Trước đó, năm 2007, ông Abe đã từ chức Thủ tướng dù mới nhậm chức 1 năm, cũng với lí do không đủ sức khỏe.

Ông Abe đã chiến đấu với căn bệnh viêm loét đại tràng suốt nhiều năm. Trong tháng 8 năm nay, ông đã phải đến bệnh viện 2 lần trong vòng 1 tuần.

Thủ tướng Shinzo Abe, 65 tuổi, nhấn mạnh nếu "không thể tiếp tục đáp ứng được kỳ vọng của người dân Nhật Bản thì không nên tiếp tục giữ vị trí lãnh đạo chính phủ.

“Tôi không thể làm thủ tướng nếu không thể đưa ra quyết định tốt nhất cho nhân dân. Tôi đã quyết định từ chức. Và tôi gửi lời xin lỗi đến người dân Nhật Bản", Thủ tướng Abe nói.

Có thể khẳng định rằng quyết định từ chức Thủ tướng Chính phủ của ngài Shinzo Abe thể hiện tinh thần trách nhiệm cao với đất nước Mặt Trời Mọc và lòng tự trọng của một chính khách có tầm cỡ thế giới.

 

thu_tuong_nhat_ban_shinzo_abe_tu_chuc_de_hanh_thien_1.jpg

Thủ tướng Shinzo Abe gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma

Nhà Phật dạy: Tài (tiền tài), sắc (sắc đẹp), danh (danh vọng, quyền lực), thực (ăn ngon), thùy (ngủ nghỉ, hưởng thụ) là năm mật ngọt luôn quyến rũ con người.

Khi chưa đạt được năm vị ngọt quyến rũ trên, người ta bằng mọi giá lao mình như con thiêu thân để nắm giữ, đạt cho bằng được nó.

Nhưng khi đã có trong tay nó rồi, người ta giật mình nhìn lại mới ngộ ra rằng những vị ngọt ấy không mang đến cho họ hạnh phúc đích thực cả về thể chất lẫn tinh thần.

Có vẻ như, sau khi đạt đến đỉnh cao danh vọng, quyền lực, ngài Thủ tướng Shinzo Abe đã thể nghiệm được diều này nên quyết định quay về với chính mình để chữa bệnh và tìm hạnh phúc đích thực bằng phương pháp tĩnh tọa, hành thiền, theo dõi hơi thở ra, hơi thở vô (xem ảnh) như đức Phật đã dạy cách đây hơn 25 thế kỷ chăng?

Quần Anh - Nguồn: Người Phật Tử

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu