Cập nhật lúc 14:50:35 24-02-2024 (GMT+7)

THƯA BÀ TIẾN SỸ KHOA HỌC ĐOÀN HƯƠNG, THẾ NÀO LÀ NGƯỜI BIẾT?

Quần Anh

“Tôi vào chùa, tôi phát hiện ra rằng, tôi mới hiểu thế nào là tiền chùa. Có những sư thầy đem về tậu hàng trăm mẫu đất ở quê. Có những sư thầy đem đi Sài Gòn mua cả một phố để xây nhà cho bố mẹ, anh em.”
Đây là phát biểu của bà Tiến sĩ Khoa học Đoàn Hương khi VTC Now mời bà có ý kiến về một số vấn đề liên quan đến lễ hội, văn hóa, tôn giáo hiện nay.

Phát biểu của bà Tiến sĩ Khoa học Đoàn Hương được nhà đài VTC Now cắt thành clip ngắn với tựa đề “Một số nhà sư “làm tiền”, có lối sống xa hoa trần tục” đăng trên trang mạng xã hội YouTube (ảnh chụp) có đường dẫn dưới đây:
https://youtu.be/pnXZqQee598?si=a8YcBCOuP2XhzjAT . 
Có vẻ nhà đài VTC Now đã xóa clip này bởi hiện tại nếu nhấp chuột vào đường dẫn trên sẽ xuất hiện dòng chữ “Nếu chủ sở hữu video này đã cấp quyền truy cập cho bạn, vui lòng đăng nhập”.
Nghe/ đọc phát biểu trên đây của bà Tiến sĩ Khoa học Đoàn Hương có lẽ bất cứ ai cũng cảm thấy choáng. Không choáng sao được khi bà Tiến sĩ Khoa học Đoàn Hương nói bà vào chùa tận mắt phát hiện ra rằng có sư thầy đã lấy tiền chùa về quê TẬU HÀNG TRĂM MẪU ĐẤT và MUA CẢ MỘT PHỐ để xây nhà cho bố mẹ, anh em. Nhưng bà Tiến sĩ Đoàn Hương lại không nêu cụ thể sư thầy “tậu hàng trăm mẫu đất và mua cả một phố” ấy là ai, tu ở chùa nào?
Càng choáng hơn nữa khi bà Tiến sĩ Khoa học Đoàn Hương khẳng định như đinh đóng cột: “Ngày nay đi tu đã trở thành một sự kiếm lợi.” Không biết bà Đoàn Hương dựa vào cơ sở dữ liệu nào để “thốt ra” nhận định như thế theo đúng tinh thần của cái học vị mà bà đang mang là “tiến sĩ khoa học”?
Qua đó cho thấy phát biểu trên đây của bà Tiến sĩ Đoàn Hương chỉ là suy nghĩ cảm tính cá nhân với thái độ hằn học, tỵ hiềm các tu sĩ Phật giáo.
Trong sách Luận ngữ 論 語, Vi chính 為 政, thiên 2, chương 17), đức Khổng Tử nói: “Này Trọng Do! biết là như thế nào? Biết thì nói biết, không biết thì nói không biết, đấy chính là biết vậy - Tri chi vi tri chi, bất tri vi bất tri, thị tri dã - 子曰:“由!诲女知之乎(2)!知 之 為 知 之, 不 知 為 不 知, 是 知 也.” 
Theo Châu Hy, duyên khởi đức Khổng Tử có lời dạy trên là vì ngài nhận thấy Trọng Do làm quan nhưng tính tình bộp chộp, dễ có lời nói và hành động quá khích gây mâu thuẫn với mọi người.
Thiết nghĩ, tính khí của bà Tiến sỹ Khoa học Đoàn Hương cũng không khác gì tính khí của Trọng Do. Vì vậy, bà Đoàn Hương cũng nên học và hành lời dạy trên của đức Khổng Tử.
Bà Đoàn Hương cũng nên học và hành lời đức Phật dạy trong kinh Pháp Cú Hán Tạng: “Ai có khả năng sử dụng ngôn ngữ tốt lành thì sẽ không tạo tai họa cho chính mình, cũng không gây xung đột với người.”
Có học và hành những lời dạy này bà Đoàn Hương mới xúng đáng với cái học vị “tiến sĩ khoa học” mà bà đang mang.
Tin: Quần Anh
 

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu