Cập nhật lúc 08:35:07 09-09-2020 (GMT+7)

Tiền Giang: Đại lễ Vu lan tại chùa Trường Phước mùa Báo hiếu năm 2020

Hòa chung niềm Hiếu hạnh của người con Phật trong mùa Vu lan PL.2564, chiều ngày 6/9/2020 (19/7 năm Canh Tý), Ni sư Thích Nữ Huệ Ánh – Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử huyện Châu Thành, Trụ trì chùa Trường Phước (xã Tân Hương, Châu Thành, Tiền Giang) cùng đạo tràng Phật tử trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu với niềm kính thương Cha và Mẹ.

Buổi lễ được sự quang lâm chứng minh của Hòa thượng Thích Minh Thiện – Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Long An; HT.Thích Chơn Lệ, HT.Thích Chơn An – đồng Chứng minh BTS Phật giáo huyện Châu Thành; HT.Thích Thiện Pháp – Trụ trì chùa Hội Linh (TP.Cần Thơ); TT.Thích Trung Chánh – Ủy viên Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, Trưởng BTS Phật giáo huyện Châu Thành; ĐĐ.Thích Nhuận Đức – Phó BTS, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Tiền Giang; ĐĐ.Thích Huệ Phát – Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh; NT.Thích Nữ Minh Châu – Chứng minh Phân ban Ni giới tỉnh; NS.Thích Nữ Tắc Hoa – Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang; chư Tôn đức Tăng Ni các tự viện trong tỉnh Tiền Giang, tỉnh Long An và đông đảo Phật tử đồng trở về tham dự.

“Tiết Vu lan bâng khuâng nhớ Cha công dưỡng dục;

Mùa Báo hiếu bùi ngùi thương Mẹ đức cù lao.”

Với bổn phận làm con, mùa Vu lan về ai cũng đều mang trong lòng bao niềm hoài cảm, lo lắng trước thâm tình thiêng liêng của hai đấng sinh thành mà mau mau tìm cách để báo chút ân đức cao vời đó. Tại chùa Trường Phước, năm nào cũng vậy, bằng tất cả lòng thành kính, Ni sư Trụ trì và đạo tràng Phật tử “Dốc một lòng thành để đền đáp nghĩa ân”.

Sau phần cung thỉnh chư Tôn đức quang lâm Phật điện niêm hương bạch Phật và đảnh lễ Tam Bảo, buổi lễ Vu lan được bắt đầu bằng những điệu múa dâng hoa của các em Phật tử đạo tràng chùa Trường Phước. Những bài hát về công ơn Cha, Mẹ cũng được các em Phật tử thể hiện rất tha thiết. Càng xúc động hơn với lời Hoài niệm Vu lan:

 “Ơn cha nghĩa mẹ cao vời,

Làm sao trả hết một đời người ơi.

Làm người ta phải khắc ghi,

Để lo đền trả chút gì công ơn…”

Để hướng dẫn Phật tử tạo công đức hồi hướng về hai đấng sinh thành nhân mùa Báo hiếu, tại buổi lễ, Ni sư Trụ trì cung thỉnh chư Tôn đức phúng diễn Vu Lan tôn kinh cho hàng Phật tử nhiễu y và tác bạch dâng cúng dường lên chư Tăng theo như lời Đức Phật dạy.

Đáp lại những tấm lòng thành của hàng Phật tử, HT.Thích Minh Thiện đã ban đạo từ tại buổi lễ. Hòa thượng vô cùng hoan hỷ và tán thán hiếu tâm, hiếu hạnh của Ni sư Trụ trì chùa Trường Phước, năm nào cũng vậy, đều hướng dẫn Phật tử tổ chức rất long trọng Thắng hội Vu lan để báo đáp thâm ân sinh thành dưỡng dục, đồng thời cũng là lam gương cho Phật tử noi theo, nhằm mang lại niềm an lạc thật sự nơi cuộc sống này.

Hòa thượng cũng nhắc lại tấm gương đại hiếu của đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni qua các câu chuyện tiền thân được ghi lại trong Kinh Đại Phương Tiện Phật Báo Ân như câu chuyện của Thái tử Tu Xà Đề, …. Nhân đây Hòa thượng cũng nhắc lại các điều dạy của Đức Phật trong Kinh Phước Đức để Phật tử tham dự có dịp ôn lại và khắc ghi nhằm thực hiện thật tốt trong cuộc sống đời thường, có như vậy gia đình luôn hạnh phúc, xã hội sẽ được bình yên.

Nên tránh kẻ xấu ác
Hãy gần bậc hiền lành
Tôn kính bậc đáng kính
Là Phước Đức lớn nhất.

Sống trong môi trường tốt
Đã tạo tác nhân lành
Được đi trên đường chánh
Là Phước Đức lớn nhất.

Có học, có nghề hay
Biết hành trì giới luật
Biết nói lời ái ngữ
Là Phước Đức lớn nhất.

Được phụng dưỡng mẹ cha
Yêu thương gia đình mình
Được hành nghề an lạc
Là Phước Đức lớn nhất.

Sống ngay thẳng, bố thí
Giúp quyến thuộc thân bằng
Hành xử không tỳ vết
Là Phước Đức lớn nhất.

Tránh không làm điều ác
Nên xa các tội lỗi
Không say sưa nghiện ngập
Tinh cần làm việc lành
Là Phước Đức lớn nhất.

Biết khiêm cung, lễ độ
Tri túc và biết ơn
Không bỏ việc học đạo
Là Phước Đức lớn nhất.

Biết kiên trì, phục thiện
Thân cận bậc Thánh Hiền
Dự pháp đàm học hỏi
Là Phước Đức lớn nhất.

Sống tinh cần, tỉnh thức
Học chân lý nhiệm mầu
Thực chứng được Niết Bàn
Là Phước Đức lớn nhất.

Sống chung đụng nhân gian
Tâm không hề lay chuyển
Phiền não hết, an nhiên
Sống hoàn toàn an tịnh
Là Phước Đức lớn nhất.

Cứ sống được như thế
Đi đâu cũng an lành
Tới đâu cũng hạnh phúc
Thật Phước Đức vô biên.

Đại lễ Vu lan tại chùa Trường Phước mùa Báo hiếu PL.2564 được khép lại viên mãn với bao tâm hồn hiếu hạnh của người con Phật.

 
 

Thích Như Tùng - Nguồn: Phật Sự Online

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu