Cập nhật lúc 02:29:58 03-06-2021 (GMT+7)

Tình người con Phật, tình yêu thương của đồng bào cả nước với người dân khu cách ly Bắc Giang

Những ngày này, giữa cái nắng gay gắt của mùa hè miền Bắc nhiệt độ trong nhà có khi lên đến 37 – 38 độ, tại các địa phương tâm dịch của Bắc Giang sự im lặng của giãn cách xã hội như một thử thách đối với lòng kiên nhẫn của con người. Cả nước như nín lặng hướng tâm về 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, đây là hai địa phương tâm điểm của đợt bùng phát dịch Covid– 19 lần này, trong lòng mỗi người luôn thầm cầu nguyện cho dịch bệnh sớm được tiêu trừ.

Kể từ 15h00’ ngày 19/5/2021, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang đã quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố Bắc Giang theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, tỉnh Bắc Giang quyết định thiết lập vùng cách ly y tế các thôn Yên Khê, Song Khê 1 và Liêm Xuyên thuộc xã Song Khê; một phần tổ dân phố Dân Chủ, Lê Lợi, Nghĩa Long thuộc phường Lê Lợi, thành phố Bắc Giang.

Ngay từ những ngày đầu khi dịch Covid-19 bùng phát, Đảng và Nhà nước đã rất quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời Bắc Giang và Bắc Ninh trong công tác chống dịch, các địa phương  trong khu vực cũng lần lượt cử nhân lực, vật lực chống dịch đến để giúp 02 địa phương này, nhằm khống chế sự bùng phát của dịch bệnh. Về cơ bản thì cho đến ngày hôm nay 31/05/2021 tại hai địa phương trên các ổ dịch đã được khoanh vùng khống chế, không có nguy cơ lây lan ra ngoài cộng đồng.

Người dân trong các địa phương bị cách ly có nhiều người già yếu và có hoàn cảnh khó khăn trước dịch, trong đó có các gia đình là công nhân lao động tại các khu công nghiệp, sinh sống trong các khu nhà trọ lợp mái tôn có diện tích chỉ hơn 10met vuông.

Cùng chung tay với toàn xã hội hỗ trợ những khó khăn với bà con vùng dịch, trong thời gian qua các đoàn thiện nguyện Phật giáo, các cơ sở tự viện, đạo tràng Phật tử, các mạnh thường quân từ các địa phương trong cả nước đều hướng về Bắc Giang và Bắc Ninh. Những chuyến xe hàng đầy ắp nghĩa tình nối đuôi nhau về với vùng quê kinh bắc.

Theo cùng bước chân đoàn từ thiện Sư cô Thích Hạnh Lệ – Trụ trì chùa Đức Long (Hiệp Hòa, Bắc Giang) đến với khu vực cách ly thôn Yên Khê, xã Song Khê và một vài địa phương khác trong TP. Bắc Giang, chúng tôi mới cảm nhận được sâu sắc hơn tình người nơi vùng dịch, tình cảm của người dân cả nước đối với đồng bào nơi đây. Trong đó không thể nào quên được hình ảnh của những con người làm công tác chống dịch, những người anh hùng thầm lặng của thời bình ngày đêm trong bộ đồ bảo hộ mồ hôi ướt sũng, làm việc giữa cái nắng gắt chói chang của mùa hè.

Con đường tại khu dân cư cách ly trở nên vắng vẻ, chỉ có các lực lượng chức năng làm công tác chống dịch hướng dẫn chúng tôi chuyển những thùng hàng cứu trợ tập kết về tại Nhà Văn hóa hay các cơ sở đình, chùa, để lực lượng nơi đây chia nhỏ và chia sẻ đến tận tay các gia đình trong thôn.

Theo Sư cô Thích Khánh Từ – Trụ trì chùa Yên Khê cho biết: Đây là vùng tâm dịch, những đoàn công tác của các cơ quan, ban ngành luôn tới chùa hàng ngày thăm hỏi về sức khỏe và nhu cầu của quý thầy trong bản tự, nhiều tổ chức cá nhân có tâm nguyện trao quà cho nhà chùa, nhưng Sư cô đã nhường các phần hàng cứu trợ cho nhân dân. Sau hơn 10 ngày cách ly tại chùa, sức khỏe của Thầy trò vẫn ổn, các thời khóa tu tập vẫn được duy trì, nhà chùa luôn tụng kinh cầu an mong cho dịch bệnh sớm tiêu trừ, người dân được trở lại cuộc sống bình thường.

Hiện nay các phương tiện ra vào khu vực có dịch rất hạn chế, chỉ các xe chở lương thực, thực phẩm có giấy của cơ quan chức năng mới có thể đi vào, rất nhiều các tổ chức cá nhân trong cả nước và nước ngoài đã chuyển những phần quà từ thiện tới đồng bào vùng dịch, đây là sự động viên rất kịp thời và đầy ý nghĩa. Có đến tận nơi và chứng kiến tận mắt, mới thấu hiểu được tình cảm và sức mạnh sự đoàn kết của dân tộc Việt, của người dân trong và ngoài nước dành cho đồng bào ta bao la, rộng lớn.

Tại các cơ sở tiếp nhận hàng cứu trợ chống dịch có tất cả các mặt hàng dành cho nhu cầu của người dân, từ lương thực, thực phẩm tươi sống, các nhu yếu phẩm cần thiết. Theo chân lực lượng chức năng đến trao quà cho đồng bào ở từng gia đình, ai cũng tươi cười vui vẻ gửi lời cảm ơn đến đội ngũ chống dịch và đồng bào cả nước. Người dân rất yên tâm và tin tưởng vào Đảng, chính quyền các cấp luôn hợp tác tự nguyện cách ly tại nhà, để dịch bệnh mau chóng qua đi.

Dưới ánh nắng gay gắt của mùa hạ tiếng ve sầu kêu như gọi hè, các chiến sĩ áo trắng áo xanh của lực lượng phòng chống dịch như những thiên thần trong nắng, anh dũng đi xuyên vào vùng dịch trao những phần quà nghĩa tình của người dân cả nước mang đến với đồng bào nơi đây, đoàn từ thiện lên đường trong lòng nghẹn ngào xúc động, đâu đó vẫn còn vọng lại lời tri ân chân thành từ bà con vùng dịch Bắc Giang.

Mốt số hình ảnh ghi nhận được tại chuyến đi:PV: Tronghaitb - Nguồn: Phật Sự Online

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu