Cập nhật lúc 08:27:38 12-10-2020 (GMT+7)

TP. HCM: Giới tử đồng loạt làm thủ tục nhập Giới trường Đại giới đàn Huệ Hưng

Sáng nay, ngày 12/10/2020 (26/8 năm Canh Tý), Đại giới đàn Huệ Hưng do BTS GHPGVN TP. HCM tổ chức đã có 728 giới tử vượt qua kỳ thi khảo hạch đã đến nhập giới trường, bắt đầu chương trình chính thức của Đại Giới đàn.

Tại Giới trường Việt Nam Quốc tự.

Bắt đầu từ 6h sáng các giới tử Tỳ-kheo và Sa-di (Bắc tông), giới Bồ-tát từ các trú xứ cầm theo vật dụng cá nhân lần lượt đến khu đăng ký thông tin để nhập Giới trường. Tại đây, chư Tôn đức thuộc ban quản giới tử kiểm tra thông tin cá nhân, tận tình giúp đỡ các giới tử về mọi mặt.

Sau khi tiếp nhận thông tin, chư Tôn đức đã dành thời gian để có buổi sinh hoạt cùng giới tử trước khi nhập vào Giới trường. HT.Thích Hạnh Ngộ – Trưởng Ban quản giới tử đã có đôi lời nhắc nhở các giới tử khi sinh hoạt trong Giới trường. Theo đó mọi thứ điều phải tuân theo sự điều phối của Ban tổ chức và là một vị Tăng Ni khi đi thọ giới tại các Đại giới đàn phải có tư chất của vị một Tu sĩ, sau khi đắc Giới sẽ có đầy đủ phẩm hạnh để bước vào hàng Tăng chúng của đức Như Lai.

Tiếp đó, TT.Thích Đạt Đức cũng thay mặt Ban quản giới tử thông qua thanh quy của Giới trường gồm 10 điều , để các giới tử nắm rõ trong thời gian nhập chúng, hành lễ và thọ giới. Cùng đó, TT.Thích Nhật Thiện cũng thông báo chương trình 3 ngày của Đại giới đàn.

Tại Giới trường chùa Thanh Tâm

Ban Quản giới tử đã có mặt từ rất sớm để giúp đỡ và hỗ trợ tích cực cho các giới tử làm các thủ tục. Từ 6 giờ sáng, các giới tử Ni đã tề tựu đông đủ với hành trang gồm: y, bát, tọa cụ, dụng cụ, đãy lọc nước … có mặt đúng thời gian theo quy định.

Ban Quản giới tử đã cẩn thận kiểm tra giấy báo trúng tuyển của giới tử Tỳ-kheo-ni từ các quận, huyện trên địa bàn thành phố, các trường Phật học và các tỉnh thành đến làm thủ tục nhập giới đàn. Sau khi chư tôn đức điểm danh, kiểm tra vật dụng đầy đủ mới được nhập giới đàn theo sự sắp xếp của Ban Quản giới tử thuộc Ban Tổ chức Đại giới đàn Huệ Hưng chùa Thanh Tâm.

Các thủ tục nhập giới đàn hoàn tất, Ni trưởng Thích Nữ Như Thảo – Uỷ viên HĐTS-– Phó Trưởng Phân ban Ni giới TƯ, Phó Ban kiêm Chánh Thư ký Phân ban Ni giới TP. HCM – Ban tổ chức Đại Giới đàn đã nhắc nhở các giới tử Tỳ-kheo Ni vân tập tại hội trường Đại giới đàn Huệ Hưng chùa Thanh Tâm sinh hoạt và phổ biến Thanh quy giới đàn, những quy định thời gian ở lại trong khuôn viên nội giới.

Ban Quản giới tử đã có buổi họp triển khai các công tác tổ chức để đảm bảo cho việc quản lý giới tử được chu đáo. Chư Ni Ban Quản giới tử đã điểm danh giới tử và đọc lại thông tin danh sách các giới tử để kịp thời bổ sung, điều chỉnh những thông tin bị sai sót về tên họ, pháp danh, đơn vị giới tử… và phổ biến thanh quy Đàn giới đến các giới tử. Các giới tử cũng đã được hướng dẫn đăng ký thi tụng Luật.

Cùng thời gian trên, tại các điểm thọ giới khác như: Giới trường biệt truyền chùa Bửu Quang (Thủ Đức) cho giới tử Tỳ-kheo, Sa-di Hệ phái Phật giáo Nam tông KinhGiới trường Tịnh xá Trung Tâm (Q.Bình Thạnh), cho giới tử Tỳ-kheo, Sa-di Hệ phái Khất sĩGiới trường Tịnh xá Ngọc Phương (Q.Gò Vấp) cho giới tử Tỳ-kheo Ni, Thức xoa, Sa-di Ni Hệ phái Khất sĩ cũng làm thu tục nhập giới trường cho các giới tử.

Tại các Giới trường Ban điều hành tập trung hướng dẫn giới tử chuyên tâm lễ sám để tiêu trừ nghiệp chướng, thanh tịnh thân tâm để tiếp thọ Giới pháp; học tập Giới luật hành nghi của người xuất gia và thực hành các nghi thức thiền gia hàng ngày như: quá đường, công phu, tọa thiền, hô canh, tuần chiếu, diễn tập phương thức đăng đàn thọ giới…

Chiều nay, 14h chư Tôn đức Thường trực Ban Tổ chức, Ban Nghi lễ Phật giáo thành phố, Ban Điều hành và Giới sư các Giới trường tập trung tại Tu viện Huệ Quang cử hành nghi lễ thỉnh di ảnh Cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Huệ Hưng.

Đại giới đàn Huệ Hưng tổ chức từ ngày 12/10 đến 15/10/2020 (nhằm ngày 26 – 29/8/Canh Tý). Sáng mai, vào lúc 7h00 sáng ngày 13/10, lễ khai mạc chính thức diễn ra tại Việt Nam Quốc Tự (đường 3/2, Q.10). Sau đó, các giới tử sẽ trở về các giới trường đã được Ban tổ chức quy định để nhập chúng, hành trì, sám hối tam nghiệp và tiến hành nghi thức thọ giới.

Trước và sau khi lễ khai mạc, chương trình Đại giới đàn còn có các sự kiện như: thỉnh di ảnh Hoà thượng Thích Huệ Hưng tại Tu viện Huệ Quang, thi tụng luật; tấn đàn truyền giới tại các giới trường; cầu thọ chánh pháp Yết-ma; thuyết u minh giới; cùng các khoá lễ thiền môn…

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

 

Nhóm Pv thời sự PSO thực hiện
Nguồn: Phật Sự Online

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu