Cập nhật lúc 08:27:42 10-02-2020 (GMT+7)

TP. HCM: Rằm tháng Giêng tại chùa Phổ Minh

Sáng ngày Rằm tháng Giêng (nhằm ngày 08/02/2020), theo truyền thống Phật giáo Nguyên Thủy, chư Tăng và đông đảo Phật tử đã vân tập về chùa Phổ Minh (Q. Gò Vấp) để tham dự lễ hội thường niên.

Sau thời khóa tọa thiền, kinh hành, thọ trai, HT. Thích Thiện Tâm – Phó chủ tịch HĐTS, trụ trì chùa Phổ Minh khái quát sơ lược về ý nghĩa ngày Rằm tháng Giêng của hệ phái Nam tông. Đây là Ngày Ðại hội Thánh tăng tại Veluvana (Trúc Lâm tịnh xá), ngày đức Phật khẳng định với Ma vương rằng 3 tháng nữa Ngài sẽ nhập Niết bàn.

Lễ hội Rằm tháng Giêng là ngày đại hội thường lệ của chư Phật được gọi là Caturangasannipāta.

Ðại hội Thánh tăng này trong tháng Giêng Âm lịch tại Veluvana. Trong đại hội, đức Phật thuyết cho 1250 vị Tỷ khiêu về giới bổn Pātimokkha, được phân chia làm hai phần:

1. Giáo giới: Đức Phật tóm lược Giáo pháp của Ngài thành ba câu kệ ngôn:

Không làm điều ác (Sabbabābassa akaranam),

Làm các hạnh lành(Kusalassu upasampadā),

Giữ tâm ý trong sạch (Sacittapariyotapanam).

Ðây là giáo giới của chư Phật trong quá khứ cũng như của đấng Đạo sư lúc đó.

2. Đức Phật giảng về Anāpātimokkha, có nghĩa là Ngài chuẩn y Giới luật cho chư Tỷ khiêu phải hành lễ Bố tát (Uposatha) mỗi tháng hai kỳ vào ngày 15 và 30 (hoặc 29). Lễ Bố tát là một hình thức giúp các vị xuất gia quán chiếu lại giới hạn của mình cho được tính nghiêm, nếu có sơ sót trong tiểu giới thì ngày hôm đó các vị sám hối với nhau.

Ngày nay chư Tăng hệ phái Phật giáo Nguyên thủy Theravāda vẫn còn gìn giữ truyền thống này vì Giới luật là nền tảng của Phật giáo, Giới luật còn thì Giáo pháp còn.

Được biết, buổi tối tại chùa Phổ Minh cũng tổ chức cho Phật tử chiêm bái Xá lợi, chư Tăng thọ đầu đà để tưởng nhớ về cuộc đời Đức Phật.

Nguồn: Phật Sự Online

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu