Cập nhật lúc 22:59:00 17-12-2019 (GMT+7)

TP. HCM: TT. Thích Minh Nhẫn thuyết giảng đề tài “Kỹ năng thuyết trình” cho Tăng Ni sinh Học viện Khóa XIV

Chiều ngày 16/12/2019, tại tòa Chánh điện Học viện Phật giáo Việt Nam TP. HCM (Đường Mai Bá Hương, Q. Bình Chánh), TT. Thích Minh Nhẫn – Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó ban Kiêm Chánh Thư ký Ban Hoằng pháp TƯ, Tổng Biên tập kênh Phật sự OnlineTV đã có buổi thuyết giảng chuyên đề: “Kỹ năng thuyết trình” cho toàn thể Tăng Ni sinh Học viện khóa XIV. Đây là Khóa mới vừa khai giảng và Môn học “kỹ năng thuyết trình” cũng là môn học đầu tiên.

Mở đầu bài pháp thoại, Thượng tọa Thích Minh Nhẫn khái quát nội dung môn học với các mục tiêu và những phần trọng tâm sẽ được trình bài giới thiệu trong khóa học.

Thượng tọa nêu lên 3 mục tiêu trọng tâm của việc thuyết trình đó là: Tiếp cận các kỹ năng về thuyết trình, phát huy khả năng trình bày giao tiếp, ứng dụng thuyết trình trong giao tiếp – hoằng pháp. Trong 3 mục tiêu này người thuyết trình cần phải nắm bắt rõ ràng và vận dụng một cách thuần thục linh động để đạt được hiệu quả và thành công. Người thuyết trình ngoài phương diện lợi khẩu cần phải thực tập và rèn luyện nhiều kỹ năng khác để có thể trở thành nhà hùng biện giỏi.

Người thuyết trình, trước tiên phải có các kỹ năng và nghệ thuật về diễn thuyết, nói chuyện để tạo sự thu hút, chú ý quan tâm của thính chúng và người tiếp chuyện. Để Tăng Ni sinh nắm bắt được nội dung bài giảng, Thương tọa đưa ra các định nghĩa sau:

  • “Thuyết trình là “trình bày” một vấn đề theo cách riêng biệt nào đó, nhằm “thuyết phục” đối tượng, để đạt được “mục tiêu” đặt ra.
  • “Thuyết trình” là một hình thức của giao tiếp và có thể được nhận thấy ở dưới nhiều hình thức khác nhau.
  • Thuyết trình: là cách truyền đạt các ý tưởng và các thông tin đến một nhóm người.
  • Khác với một báo cáo, một bài thuyết trình: Thể hiện rõ nét tính cách của người thuyết trình, cho phép sự tương tác trực tiếp giữa những người tham gia buổi thuyết trình.

Trong phần định nghĩa này, Thượng tọa đã giảng giải và chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong giao tiếp hằng ngày, trong hoằng pháp và đời sống tu học. Người tu sĩ phải luôn luôn tiếp xúc với bá tánh, thường xuyên thuyết giảng và truyền đạt thông tin đến Phật tử, tín đồ để Hoằng pháp lợi sanh, xiển dương Đạo pháp. Để làm được điều này cần phải rèn luyện phong thái tự tin. Phong thái tự tin sẽ gây ấn tượng rất tốt, để bắt đầu cho buổi nói. Vì vậy, hãy có phong thái đĩnh đạc, nụ cười hoan hỷ và giao tiếp bằng ánh mắt với thính chúng để thấy rằng chúng ta làm chủ pháp tòa làm chủ diễn đàn.

Kế đến, để thuyết phục được người nghe thì lời mở đầu hay sự gặp gỡ giao tiếp đầu tiên là trọng yếu, bởi nó quyết định và tạo sự thu hút để người nghe phải có sự thân thiện, gần gũi, cùng quan điểm v.v… Thông thường khi bắt đầu vào bất cứ buổi thuyết trình nào dù đơn giản hay trang trọng, khi người nghe vẫn chưa thực sự chuẩn bị tâm lý sẵn sàng. Một mở đầu ấn tượng của chúng ta sẽ giúp người nghe gạt bỏ mọi yếu tố gây nhiễu từ bên ngoài và cuốn vào bài thuyết trình. Nếu ngay lời nói ban đầu đã tạo nên sự tập trung, thu hút, chắc chắn họ ngồi lắng nghe hết bài pháp thoại mà chúng ta chia sẻ hay là một buổi thuyết trình.

Để bài thuyết trình thêm sinh động, hào hứng, người thuyết trình phải nắm vững các kỹ năng để phát huy khả năng thuyết phục và vận động quần chúng theo một định hướng mục tiêu đã đề ra.

Bên cạnh đó, người thuyết trình cần vận dụng và rèn luyện cách nói chuyện có nghệ thuật và phù hợp logic với vấn đề trình bày. Nội dung trình bày phải mạch lạc, lời văn trong sáng, rõ ràng, phù hợp với đời sống, khoa học và đúng với tinh thần nhà Phật.

Được biết, Môn học “Kỹ năng thuyết trình” sẽ được Thượng tọa giảng sư chia sẻ trình bày trong 2 buổi học: chiều ngày 17 và sáng ngày 18/12 cho hơn 400 Tăng Ni sinh Học viện Khóa XIV. Môn học với nhiều nội dung hấp dẫn, kinh nghiệm thực tế, cách trình bày cuốn hút, tạo nên không khí lớp học vui tươi, hào hứng, nhiệt huyết của Tăng Ni sinh tham dự.

Một số hình ảnh đã ghi nhận:

Tuệ Tánh - Nguồn: Phật Sự Online

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu