Cập nhật lúc 15:22:20 21-04-2024 (GMT+7)

Tp. Hồ Chí Minh: Hòa thượng Thích Bửu Chánh thuyết giảng chủ đề “Phật pháp trị tâm bệnh chúng sinh” tại chùa Xá Lợi

PGĐN - Sáng ngày 21/04/2024 (13/03 Giáp Thìn), nhận lời mời của hòa thượng trụ trì chùa Xá Lợi Q3, hòa thượng Thích Bửu Chánh - Phó ban Hoằng Pháp T.Ư, quang lâm thuyết giảng chủ đề “Phật Pháp trị tâm bệnh chúng sinh”.


Sau 15 phút tọa thiền tĩnh lặng, hòa thượng Thích Bửu Chánh nhấn mạnh chúng ta có hai loại bệnh phổ biến, đó là bệnh thân và bệnh tâm.
Về cơ bản, khi cơ thể lên tiếng thể xác này đau nhức khó chịu thì chúng ta nên khám bệnh, để biết bệnh và phối hợp cách chữa trị có kết qủa.
Nói về bệnh tâm, phải cần thuốc trị bệnh của Đức Phật, được người đời tán thán là bậc Đại Y Vương chữa được tất cả các bệnh của chúng sinh. 

Phật pháp 84.000 pháp môn, chúng ta phải nhận định rõ cơ sở “đi chùa để cúng Phật hay tập làm Phật”. Nếu xác định chỉ cúng Phật, thì tâm lúc cúng vô cùng hoan hỉ một chút, nhưng sau đó tam độc mãi tồn đọng trong thân tứ đại này.
Nhưng nếu đi chùa để tập làm Phật, hướng đến Giác Ngộ giải thoát, đây mới là điều cao cả nhất mà Đức Phật cần mọi người thực hành, bởi vì Đức Phật mong mọi người thành Phật.

Để giúp thiện nam tín nữ hiểu chính tâm bệnh của mình, hòa thượng chia sẻ ba đơn thuốc thường nhật được đúc kết từ nhiều câu chuyện thật và gần gũi nhất với mỗi người. 
Đơn thuốc thứ nhất: Tôi muốn trở thành bông hoa trong cuộc đời của ai đó, nhưng tôi sợ rằng họ quăng bỏ tôi, vì bông hoa tàn úa…
Đơn thuốc thứ hai: Đừng bao giờ để ai đó ngược đãi bạn, chỉ vì bạn dính mắc với họ.
Đơn thuốc thứ ba: Đừng hoang phí ngôn từ xứng đáng, đôi khi quyền năng lớn nhất chính là sự im lặng chánh niệm.

Qua ba đơn thuốc mang tính nội hàm sâu sắc, hòa thượng nhắn nhủ thiện nam tín nữ gần xa phải làm chủ sự bình an và hạnh phúc của chính chúng ta.
Ban TTTT PG tỉnh Đồng Nai 

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu