Cập nhật lúc 16:57:10 28-09-2020 (GMT+7)

TP.Biên Hòa: Khóa tu “MỘT NGÀY PHÚC LẠC” lần thứ 14 tại đạo tràng chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm

Trong cuộc sống bộn bề lo toan, phải vất vả mưu sinh cho cái ăn, cái mặc rồi chăm sóc con cái, lo lắng cho gia đình. Bạn thấy mình đuối sức. Hay sao cuộc sống đã đủ đầy, con cái đã trưởng thành sao bạn vẫn cảm giác mình thiếu vắng đi một điều gì đó. Có phải chăng cái còn thiếu ấy chính là những dưỡng chất tâm linh đã bị bào mòn theo năm tháng bởi sự khắc nghiệt của thế gian. Đã đến lúc chúng ta tiếp thêm năng lượng cho bản thân mình, quay về với đức Phật để cho tâm hồn mình được an lạc..Như thường lệ, vào mỗi chủ nhật tuần thứ 3 trong tháng, chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm, thành phố Biên Hòa lại chào đón quý vị Phật tử gần xa về tham dự khóa tu “Một ngày Phúc Lạc”. Đến với khóa tu lần thứ 14 kì này, đạo tràng chùa Viên Nghiêm hân hạnh được đón tiếp Đại Đức Thích Phước Toàn, tiến sỹ triết học 2017 tại Allahabad University Ấn Độ - Giảng viên học viện PGVN tại Hồ Chí Minh và Hà Nội, Ủy viên Viện nghiên cứu, Phó Chánh Văn Phòng BTS tỉnh Đồng Nai, quản lý chùa Phước Lâm, tp Biên Hòa, Đồng Nai đã không quản ngại đường sá xa xôi, quang lâm đạo tràng chia sẻ Phật Pháp với đề tài “Nghệ thuật sống hạnh phúc” dành cho người Phật tử tại gia.

Trước khi bước vào thời pháp thoại của Đại đức giảng sư là thời khóa tụng kinh, niệm Phật. Đây là thời khóa rất quan trọng của khóa tu, thông qua việc tụng niệm những bài kinh, quý Phật tử được hiểu sâu thêm về giáo lý của Đức Phật.

                                Đại Đức Phó trụ trì Thích Minh Hiếu chủ trì khóa lễ tụng kinh - truyền giới


Trong thời pháp thoại, bằng những ngôn từ giản dị, dễ đi vào lòng người, Đại Đức giảng sư Thích Phước Toàn đã chia sẻ về nguyên nhân tại sao con người chúng ta sống mà không cảm thấy hạnh phúc, đó là do chúng ta thiếu đi sự tu tập. Muốn được an lạc, bình an thì chúng ta phải có tu, tu tập về từ, bi, và trí. Về chùa tu tập là công đức to lớn vì ngày chủ nhật là ngày chúng ta tự thưởng cho mình, nhưng chúng ta lại gạt bỏ hết những thú vui bên ngoài để vào chùa ngồi thiền, tu tập, nghe pháp.. đó là chúng ta đã tìm thấy sự an lạc thật sự cho bản thân mình..

Đại Đức chia sẻ: “Sống với tâm từ, không chỉ với những người thân của mình mà từ với tất cả mọi người, tập thương những người ghét mình, hại mình vì ở thế gian này chưa từng có người nào mà không bị ai nói xấu… Lòng bi thể hiện khi chúng ta chia sẻ lòng xót thương với mọi người, thấy khổ liền giúp và lúc nào cũng cảm thông với nỗi khổ, niềm đau của người khác. Lòng bi phát sinh khi ta cảm nhận được sự đau khổ, không như ý của người khác trong chính bản thân mình. Chỉ có như thế ta mới thực sự cảm thông được với họ vì ta biết làm người khó ai được trọn vẹn, như ý. Phần lớn chúng ta đều thiếu lòng từ bi nên rất ít người được hạnh phúc thật sự. Người có lòng từ bi luôn sống có niềm vui vì khi ấy họ bớt nghĩ đến “cái tôi” của mình, do đó ít chấp ngã. Người sống quá chấp ngã sẽ không thể có niềm vui vì họ không bao giờ thỏa mãn được “cái tôi” của mình. Chúng ta phải luôn nhớ chấp ngã là nguồn gốc của mọi đau khổ, vì vậy khi ta có được niềm vui tự nơi bản thân mình thì phải cố gắng chia sẻ với người khác để họ cùng vui theo..”

Những lời chia sẻ của Đại Đức đã giúp cho quý Phật tử hiểu rõ hơn về tinh thần Từ Bi và Trí Tuệ trong đạo Phật, để từ đó có những định hướng cho bản thân trong quá trình tu tập theo lời Phật dạy. Cuối lời, Đại Đức nhắn nhủ khuyến tấn đại chúng trân trọng những giây phút trong hiện tại để sống an lạc và tu tập tốt hơn.
                                                               Giờ cơm trưa quá đường

Như thường lệ vào buổi chiều, đại chúng cùng nhau bước vào thời khóa công phu niệm Phật, tọa Thiền...dưới sự hướng dẫn của Đại Đức Thích Minh Hiếu – Phó trụ trì đặc trách chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm.Kết thúc một ngày tu an lạc, quý phật tử càng có niềm tin hơn về con đường mình đang đi, con đường giác ngộ, con đường bát chánh đạo, con đường Phật Pháp. Và từ đó cũng nêu quyết tâm cao để ngày càng tinh tấn trên con đường tu học.

Khoá tu Một Ngày Phúc Lạc - cái tên như đã nói lên tất cả. Khoá tu đã đem lại sự tĩnh tâm, bình an và là chỗ dựa tinh thần cho các phật tử trước những thăng trầm, khó khăn, biến cố trong cuộc sống.

Ảnh: Bảo Phát
Tin: Kim Hồng - Ban TTTT Sen Vàng

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu