Cập nhật lúc 13:50:08 08-05-2020 (GMT+7)

TP.HCM: Chùa Linh Quang tổ chức lễ Tắm Phật và phóng sanh

Sáng ngày 07/05/2020 (nhằm ngày 15/04 Canh Tý), chùa Linh Quang (P.2, Q.Bình Thạnh) long trọng tổ chức lễ Tắm Phật, một trong những nghi lễ kỷ niệm Phật Đản sanh, nghi thức phóng sanh và cầu nguyện an lành, tiêu trừ dịch bệnh, đem lại sự an bình cho mọi người trong cõi nhân sinh.

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có TT.Thích Minh Quang – Trưởng BTS Phật giáo Q.1, Trụ trì chùa Linh Quang cùng chư Tăng, đại diện chính quyền các cấp Q.1, Quận Bình Thạnh và đông đảo Phật tử tham dự.

Trong bối cảnh đất nước phải “sống chung” với dịch bệnh Covid-19, tuần lễ Phật đản PL.2564 do các chùa tổ chức vẫn diễn ra trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh. Thượng tọa Thích Minh Quang cùng chư Tăng và Phật tử đã niệm hương bạch Phật, sau đó tuyên đọc thông điệp của Đức Pháp Chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đảnh lễ Đức Phật đản sanh và thực hành nghi thức Mộc dục (tắm Phật).

Theo truyền thống, lễ tắm Phật là nghi thức dùng nước thơm ướp từ hoa tươi hoặc hương liệu tinh khiết tưới lên kim thân tôn tượng thái tử Tất Đạt Đa – Đức Phật sơ sinh. Ngoài mục đích kỷ niệm sự kiện Đức Phật đản sanh vào dịp trăng tròn tháng Tư (Âm lịch), còn mang ý nghĩa sâu sắc về sự tẩy trừ phiền não, hướng đến sự thanh tịnh, thực hành các điều thiện lành, đem đến sự an lạc cho tự thân và mọi người.

Hàng năm, theo truyền thống Phật giáo Việt Nam, lễ tắm Phật được diễn ra từ ngày Mùng 8 – 15 tháng Tư (Âm lịch) với nhiều hoạt động văn hóa trong tuần lễ Phật đản. Tuy nhiên, năm nay trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp nên để thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng Trị sự GHPGVN cũng như của các cấp chính quyền, của Thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, các Tự viện tổ chức Lễ Vesak trong tinh thần phòng chống dịch bệnh mà không mất vẻ trang nghiêm của ngày Lễ Vesak quốc tế này.

Tin, ảnh: Sư Chơn Minh - Nguồn: Phật Sự Online

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu