Cập nhật lúc 17:26:54 13-06-2020 (GMT+7)

TP.HCM: Khai mạc Hội nghị tập huấn về biến đổi khí hậu và kỹ năng ứng phó với biến đổi khí hậu cho hơn 700 Tăng, Ni tại HVPGVN

Hội nghị tập huấn về biến đổi khí hậu và kỹ năng ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKK) do Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM phối hợp cùng Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức tại Học viện Phật giáo Việt Nam Tp.HCM cơ sở 2 Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, Tp.HCM diễn ra trong hai ngày 13 &14/ 06/ 2020 (22 &23/ 4 Nhuận năm Canh tý)

Tham dự hội nghị có TT, TS. Thích Nhật Từ, UV HĐTS GHPGVN Phó Viện trưởng Thường trực Học viện Phật giáo Việt Nam; TT, TS. Thích Tâm Đức UV HĐTS Phó Viện trưởng Học viện; TT, TS. Thích Viên Trí UV HĐTS, Phó Viện trưởng; Thích Phước Đạt Phó Viện trưởng; TT, TS. Thích Chơn Minh, Phó Viện trưởng kiêm Trưởng ban Quản Viện; TT, TS. Thích Quang Thạnh, Phó Viện trưởng kiêm Tổng thư Ký; TT. Thích Giác Hoàng Phó Tổng Thư ký Học viện, Kiêm Chánh VP Học viện; Đại diện Chư Ni trong Ban Lãnh đạo học viện có NS. Thích Nữ Như Nguyệt, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM cùng các Giảng viên Học Viện, thành viên Ban Quản viện và 734 Tăng, Ni sinh tại Học viện Phật giáo VN tham dự.

Đại diện Ban Thường trực Ban Trung ương MTTQVN có ông Nguyễn Văn Thanh Uỷ viên Ủy Ban Trung ương MTTQVN, Trưởng Ban Tôn Giáo, Ủy ban Trung ương MTTQVN, thành viên Ban Chỉ đạo chương trình “Phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”; Ông Phạm Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục biến đổi Khí hậu Bộ Tài nguyên và Môi trường; GS. Thần Thục Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn Ủy ban Tư vấn Quốc gia về biến đổi khí hậu; Phó GS, TS. Huỳnh Thị Lan Hương, Phó viện trưởng Viện Khoa học khí tượng Thủy văn và biến đổi khí hậu và các giảng viên, các cán bộ MTQVN tham dự Khóa tập huấn tại Học viện.

Toàn cảnh lễ khai mạc hội nghị

Mở đầu khóa tập huấn, ông Nguyễn Văn Thanh Uỷ viên Ủy Ban Trung ương MTTQVN, Trưởng Ban Tôn giáo, Ủy ban Trung ương MTTQVN, thành viên Ban Chỉ đạo chương trình phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu đã phát biểu khai mạc.

Ông Nguyễn Văn Thanh phát biểu khai mạc

Tiếp đến, Ông Phạm Văn Tấn, Cục trưởng Cục biến đổi khí hậu Bộ Tài nguyên MT cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của BĐKK. Nhiều năm qua Việt Nam đã chủ động, tích cực cùng cộng đồng quốc tế ứng phó với  BĐKH vừa mang tính cấp bách, vừa mang tính lâu dài. Bộ Tài Nguyên Môi trường đã phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, xây dựng chương trình phối hợp phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKK (Giai đoạn 2015 – 2020). Trong đó Phật giáo đã phối hợp rất tích cực.

Ông Phạm Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Bộ tài Nguyên MT chia sẻ niềm vui mừng cùng Chư tôn đức Tăng, Ni trong buổi khai mạc hội nghị khóa tập huấn. 

TT. Thích Nhật Từ thay mặt Ban Lãnh đạo Học viện phát biểu chào mừng Đoàn cán bộ tham gia hội nghị tập huấn tại Học viện

Thích Nhật Từ thay mặt Ban lãnh đạo Học Viện đã bày tỏ sự vui mừng trước sự quan tâm của UB Trung ương MTTQ VN, Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã đề nghị phối hợp tổ chức khóa tập huấn lần này và chuẩn bị rất chu đáo về tài liệu học tập.

Thượng Tọa cũng đã chia sẻ thêm về những nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu hiện nay, dẫn chứng các biểu hiện của biến đổi khí hậu toàn cầu hiện nay qua những ví dụ cụ thể như: Diễn biến phức tạp của thời tiết, nhiệt độ tăng dần, dẫn đến băng tan và mực nước biển tăng dần. Thượng tọa cũng đã dẫn chứng những hoạt động cụ thể mà Phật giáo đã tích cực thực hiện trong các tự viện, giáo dục tuyên truyền ý thức bảo vệ thiên nhiên và môi trường, và kêu gọi Phật tử chung tay bảo vệ môi trường tự nhiên bằng các hoạt động thiết thực.

Thượng tọa hoan hỷ bày tỏ, qua khóa học, chắc chắn sẽ cung cấp cho Tăng, Ni thêm nhiều kiến thức và kỹ năng để ứng dụng, phát huy được vai trò của Phật giáo trong việc bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH. Thượng tọa Phó ban Thường trực Học viện cũng đã có lời chúc sức khỏe, an lành đến đạo phía UB MTTQ; Ban Tôn giáo; Bộ Tài Nguyên và Môi trường lời chúc sức khỏe, an lành và hanh thông.

Phó GS,TS. Huỳnh Thị Lan Hương thuyết giảng trong khóa tập huấn

Sau lễ Khai Mạc, Chư tôn Đức Tăng, Ni đã lắng nghe phần chia sẻ của Phó GS,TS. Huỳnh Thị Lan Hương Phó viện trưởng Viện Khoa học khi tượng Thủy văn và biến đổi khí hậu trình bày về Khái quát về biến đổi khí hậu, khái niệm, nguyên nhân, biểu hiện, kịch bản về BĐKK, thích ứng với BĐKK toàn cầu và tại Việt Nam.

Cũng trong buổi chiều, GS, TS Trần Thục Phó chủ tịch Hội đồng tư vấn của Ủy ban quốc gia về Biến đổi khí hậu Phó viện trưởng Viện Khoa học khí tượng Thủy văn và biến đổi khí hậu đã chia sẻ hai đề tài về Chính sách Quốc tế về BĐKK, những nỗ lực toàn cầu ứng Phó với Biến đổi khí hậu và Quan điểm của tôn giáo về BĐKK và vai trò của tổ chức tôn giáo trong ứng phó với BĐKK.

GS, TS Trần Thục thuyết giảng trong khóa tập huấn

Được biết, hội nghị diễn ra trong hai ngày 13 và 14/06/2020 (22 và 23/ 4 Nhuận năm Canh tý)  là dịp để cập nhật, trao đổi, thảo luận về các kiến thức, kỹ năng ứng phó BĐKK, để Tăng Ni cùng nắm bắt các kiến thức, ứng dụng thực tiễn, phát huy vai trò của Phật giáo trong bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Dưới đây là một số hình ảnh tại lễ khai mạc:

Nguồn: Phật Sự Online

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu