Cập nhật lúc 11:52:55 02-08-2019 (GMT+7)

TP.HCM: Khai mạc Khóa Bồi dưỡng Đạo hạnh lần thứ 5 tại Trường hạ Ngọc Phương

Tầm quan trọng của người xuất gia là giới luật, phẩm hạnh và đạo đức. Một người tu sĩ trẻ nội tâm phải vững, thực hành và áp dụng lời Phật dạy trong cuộc sống hàng ngày, ít dính mắc với ngoại cảnh bên ngoài, có thể làm chủ được tâm thông qua công năng thiền định, không tham muốn về ngũ dục, đó mới chính là đời sống an lạc của người xuất gia, mọi thành tựu có được trước hết phải thanh tịnh thân tâm trang nghiêm giới hạnh, thực hành nghiêm mật tứ oai nghi: đi, đứng, nằm, ngồi. Có như thế người xuấ

Tiếp nối từ những thành tựu của khóa tu trước, sáng ngày 1/8/2019 (nhằm 1/7/Kỷ Hợi), Ni giới Hệ phái Khất sĩ chính thức khai mạc khóa Bồi dưỡng Đạo hạnh dành cho tân Tỳ kheo, Thức xoa, Sa di và Tập sự tại Trường hạ Tổ đình Ngọc Phương (Gò Vấp, TP.HCM). Đây là khóa tu lần thứ 5 của Ni giới Hệ phái tổ chức. Do thời điểm còn trong mùa An cư Kiết hạ, một số hành giả cũng tham dự khóa tu để nâng cao kỹ năng sống cho bản thân thông qua những buổi thực hành của khóa tu. Thời gian 7 ngày (từ ngày 1 – 7/8/2019), mục đích nhằm nâng cao phẩm hạnh người xuất gia, bồi dưỡng cho các khóa sinh, giới tử chuẩn bị đăng đàn thọ giới pháp được đầy đủ đạo hạnh, thanh tịnh, trang nghiêm.

Tham dự buổi lễ có chứng minh của Ni trưởng Tân Liên – Giáo phẩm Ni giới Hệ phái, Trụ trì Tịnh xá Ngọc Quang (Gò Công); Ni trưởng Chiêu Liên – Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ, Trụ trì tinh xá Ngọc Khánh (Long Khánh); Ni trưởng Phục Liên –  Giáo phẩm Ni giới Hệ phái, Trú xứ Tổ đình Ngọc Phương; Ni trưởng Viên Liên – Giáo phẩm Ni giới Hệ phái, Chánh Thư ký Hệ phái; Ni trưởng Tố Liên – Giáo phẩm Ni giới Hệ phái; Ni trưởng Hiếu  Liên; Ni trưởng Xuân Liên; Ni sư Thắng Liên; Ni sư Phụng Liên; Ni sư Tuệ Liên; Ni sư Nga Liên.

Bắt đầu buổi lễ Ni sư Tuệ Liên đại diện Ban Thư ký cung tuyên danh sách Ban Tổ chức:

Chứng minh:  NT. Tràng Liên, NT. Ngoạt Liên

Ban Tổ Chức: NT. Tân Liên – Trưởng Ban

NT. Chiêu Liên – Phó Ban

NT. Phục Liên – Phó Ban

Ban Điều hành:   NT. Viên Liên – Trưởng Ban

NS. Tín Liên  – Phó Ban

NS. Phụng Liên – Phó Ban

NS. Hòa Liên (NP) – Phó Ban

Ban Thư ký: NS. Tuệ Liên, SC. Nghiêm Liên (Thuận Phước), SC. Hạnh Liên

Ban Điều phối: SC. Triệu Liên, SC. Nghiêm Liên (BMT)

Ban Quản Chúng:

Trưởng ban: NT. Tố Liên, NT Thẩm Liên,.

 Quản Chúng Tỳ kheo ni: NT. Tấn Liên, NT. Xuân Liên, NT. Minh Liên (NP), NS. Bảo Liên.

Quản Chúng Thức xoa: NS. Thắng Liên, NS Nga Liên, NS. Trí Liên (BT)

Quản Chúng Sa Di ni: NS. Hà Liên, SC. Triệu Liên, SC. Bình Liên, SC. Nguyên Liên (Đà Nẵng) 

Quản Chúng Tập sự: SC. Nghiêm (BMT), SC. Huy Liên (GC), SC. Hạnh Liên (ĐL).

Ban Giáo thọ kiêm Giám khảo chấm bài thi:  Quý Ni trưởng, Ni sư, Sư cô.

Ban truyền thông: SC. Liễu Liên, Phật tử Ngọc Tường.

Ni sư Phụng Liên tuyên đọc nội quy

Ni sư Phụng Liên tuyên đọc nội quy khóa tu, thời gian tu học, phương pháp thực hành. Theo đó, trong khóa tu đạo hạnh này sẽ có ba chủ đề chính giảng dạy cho khóa sinh: Bài học Sa di, Giáo lý căn bản, Lịch sử Hệ phái Khất sĩ

LỊCH GIẢNG KHÓA TU BỒI DƯỠNG ĐẠO HẠNH LẦN 5

 

Ngày Sáng
(07:
30 – 09:30)
Chiều
(02:00 – 03:30)
1/ 7 AL (Thứ năm) TT. Thích Thiện Thống

Nội quy Ban Tăng sự

Lễ Khai mạc

Quý NT Giáo giới

NT. Tố Liên, NT. Thẩm Liên

2/ 7 AL (Thứ sáu) NS. Tuệ Liên

Oai nghi SDN

NS. Trí Liên (BT)

Tứ Đế

3/ 7 AL (Thứ bảy) NS. Phụng Liên

Giáo lý căn bản

NS. Tín Liên

Sự hình thành và phát triển của HPKSVN

4/ 7 AL (Chủ nhật) SC. Triệu Liên

Tổng quan về Bài học Sa di

Sám hối
5/ 7 AL (Thứ hai) NS. Nguyện Liên

Oai nghi – Giới luật người Xuất gia

SC. Hạnh Liên

Giới thứ 4: Cấm nói dối

SC. Thảo Liên

Sa Di Ni thờ Thầy

6/ 7 AL (Thứ ba) NT Gương Liên

 

NS Kiên Liên

Kệ chú nguyện

7/ 7 AL (Thứ tư) NS. Hằng Liên

Quy Sơn cảnh sách

Lễ Bế mạc

Sư cô Liên Ngọc dâng lời phát nguyện

Trong buổi lễ Sư cô Liên Ngọc đại diện Ni chúng khóa sinh thành kính dâng lời phát nguyện tu học: “Thật là phước duyên thay cho chư Ni trẻ chúng con. Hôm nay, quý Ni trưởng NGHPKS vì tiền đồ Phật Pháp, vì lòng thương tưởng cho hàng hậu học mà quý Ngài đã dồn hết tâm lực, trí lực để tổ chức khóa Bồi dưỡng Đạo hạnh với tất cả lòng từ ái, lo lắng, mong mỏi cho đàn con trẻ có được cơ hội tu học, trau dồi về oai nghi tế hạnh của một người xuất gia. Đặc biệt là thực hành y bát chơn truyền theo đường lối của HPKS. Để đáp lại thâm ân và sự kỳ vọng của quý Ngài, giờ này, trước Tam Bảo trang nghiêm, tôn duy từ hòa của quý Ngài, chúng con xin phát nguyện vâng lời dạy của Phật, Tổ, Thầy, nỗ lực tinh cần, thúc liễm thân tâm, trau dồi giới hạnh. Đồng thời, lấy đó làm hành trang trong suốt cuộc đời tu học của tự thân

Chúng con nguyện làm búp măng bé nhỏ

Tự nảy mầm thầm lặng vươn lên

Núp dưới chân những cội tre già

Nguyện một ngày thay tre reo cùng gió”.

Ni trưởng Tân Liên – Giáo phẩm Ni giới Hệ phái ban đạo từ

Ni trưởng Tân Liên – Giáo phẩm Ni giới Hệ phái, ban đạo từ đến toàn thể đại chúng: “Hôm nay hội đủ duyên lành, chư Ni được về đây tham dự khóa Bồi dưỡng Đạo hạnh, phải cố gắng tu học, vâng lời Phật dạy, thực hành tốt giáo lý của Tổ Thầy. Luôn biết trân trọng Giới, bởi Giới là nền tảng căn bản đưa mình lên cao và giữ sự thanh tịnh cho bản thân. Bài học đầu tiên là phải gìn giữ Giới luật, tiếp đến tác phong, đạo đức, oai nghi cũng phải cố gắng thực hành. Chư Ni phải cố gắng tu học, trau dồi giới đức để xứng đáng là con của Đức Phật, xứng đáng là đệ tử của Tổ sư, của cố Ni trưởng, xứng đáng là người thọ nhận của đàn na tín thí”.

Sau lời đạo từ của NT chứng minh, quý Ni trưởng và toàn thể đại chúng hướng về Đức Phật Bổn Sư dâng hương cúng dường, thực hiện nghi thức truyền thống của Hệ phái để cầu nguyện cho khóa tu  Bồi dưỡng Đạo hạnh được thành tựu viên mãn.

Để khóa tu được diễn ra tốt đẹp, tối ngày 29/6/Kỷ Hợi, quý Ni trưởng trong Ban Tổ chức  có buổi họp về nhân sự, kiểm chúng và thông qua các ban trong khóa tu, cũng như giờ giấc sinh hoạt, học tập trong suốt  thời khóa 7 ngày.


Nguồn: Ban TT-TT Ni giới Hệ phái

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu