Cập nhật lúc 15:20:31 05-08-2019 (GMT+7)

TP.HCM: Sư cô Triệu Liên chia sẻ ý pháp trong khóa Bồi dưỡng Đạo hạnh tại Tổ đình Ngọc Phương

Sáng ngày 4/8/2019 (nhằm ngày 4/7/Kỷ Hợi), Sư cô Triệu Liên – Tiến sĩ Triết học Ấn Độ, Giảng sư Hệ phái Khất sĩ, Giáo thọ sư trường Cao trung Phật học TP.HCM đã có buổi chia sẻ ý pháp về đề tài “Tổng quan về Bài học Sa di Ni” đến các khóa sinh khóa Bồi dưỡng Đạo hạnh lần thứ 5 tại Tổ đình Ngọc Phương (Gò Vấp, TP.HCM).

Bồi dưỡng Đạo hạnh là giúp cho các vị Tu sĩ trẻ nâng cao giá trị phẩm hạnh, nâng cao giá trị đạo đức trên bước đường tìm cầu giải thoát. Người xuất gia phải có hạnh kiểm, có oai nghi, có tế hạnh. Trước là trang nghiêm tự thân, rồi mới trang nghiêm Giáo hội, đồng nghĩa với việc hoàn thiện nhân cách, đưa đến hoàn thiện, lợi lạc chúng sanh. Đối với Tập sự thì bắt đầu học, còn từ cấp bậc Sa di Ni trở lên phải bắt đầu bồi dưỡng, bởi vì tư cách đạo đức và giá trị phẩm hạnh của người mới xuất gia thường xuyên phải chăm sóc, vun bồi, trưởng dưỡng, và phát triển.

      

Sư cô Triệu Liên đã hướng dẫn, nhắc nhở khóa sinh oai nghi, đạo hạnh của người xuất gia: đi đứng, nằm ngồi, nói cười, ăn uống, ngủ nghỉ tất cả đều phải có oai nghi, tế hạnh, “Học không tu thêm lớn tà kiến, hiểu biết lệch lạc, Tu không học thêm lớn vô minh”. Hàng ngày, chúng ta phải tự đặt ra câu hỏi, tại sao cần phải hoàn thiện nhân cách phẩm hạnh. Khi xuất gia, chúng ta luôn có ý thức:

“Nhập thai vào giữa hoa sen.

Là vào Giáo hội vượt lên biển trần”…

“Được hạnh phúc vào hàng Tăng chúng

Thọ chơn truyền tu đúng pháp môn

Y vàng thân mặc luôn luôn

Bát vàng tay giữ in khuôn Phật dòng”.

Kết thúc buổi giảng, các khóa sinh đều hoan hỷ với bài giảng của Sư cô giảng sư.

Nguồn: Ban Truyền thông NGHPKS

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu