Cập nhật lúc 11:47:00 20-07-2020 (GMT+7)

Trà Vinh: Mừng khánh tuế HT. Thạch Sok Xane – Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN

Trong bầu không khí trang nghiêm thấm tình đạo vị, chiều ngày 19/7/2020 (nhằm 29/5 năm Canh tý) tại chùa Âng tọa lạc phường 8, TP. Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh đã diễn ra lễ mừng khánh tuế lần thứ 71 HT. Thạch Sok Xane – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh, Chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh Trà Vinh.

Nghi thức mừng khánh tuế

Quang lâm tham dự và chứng minh tại buổi lễ có sự hiện diện của chư Tôn đức Giáo phẩm HĐCM, HĐTS, đại diện quý chư Tôn đức lãnh đạo Ban Trị sự và Hội ĐKSSYN các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Cần Thơ và hàng trăm sư sãi và đồng bào Phật tử trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đồng tham dự.

“Ơn giáo dưỡng một đời nên huệ mạng
Nghĩa Ân sư muôn kiếp khó đáp đền”

ĐĐ. Thạch SaVane phát biểu khai mạc

Thay mặt Ban tổ chức, ĐĐ. Thạch SaVane – Trưởng Ban tổ chức, Trụ trì chùa Ba Trạch phát biểu khai mạc, trong tâm thức của người Khmer, ai cũng đều mong muốn đạt được ngũ phúc: khang – ninh – phúc – lộc – thọ và điều mong muốn hơn cả là Thọ, bởi con người ta luôn coi sức khỏe là điều quý giá nhất của đời người mà không phú quý nào sánh bằng.
Trân trọng người cao tuổi còn là trân trọng kho kinh nghiệm sống được tích luỹ qua bao năm tháng bởi vậy những năm gần đây, mừng thọ trở nên phổ biến rộng rãi hơn, mang một tín hiệu đáng mừng khi quốc thái dân an, cũng là nét đẹp văn hóa dân tộc cần được gìn giữ và duy trì.

HT. Đào Như dâng lời chúc mừng khánh tuế đến HT. Thạch Sok Xane

Tiếp đó, đại diện Trung ương Giáo hội HT. Đào Như – Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN đã dâng lời chúc mừng khánh tuế đến HT. Thạch Sok Xane trong thời gian qua đã tạo nhiều thuận duyên để cho các vị thuận tiện nhân duyên hoàn thành tốt mọi công tác Phật sự mà Giáo hội giao phó.

“Cây có cội mới nở cành xanh ngọn
Nước có nguồn mới bủa khắp rạch sông”

Trong ý nghĩa thiêng liêng vô cùng quan trọng, người đệ tử hay người con cần phải quan tâm Cha Mẹ, Thầy Tổ của mình khi các bậc tôn quý ấy còn đang hiện thế, đừng để những lời thương tiếc hay hối hận muộn màng. Có thể nói HT. Thạch Sok Xane là tùng lâm thạch trụ đã dành cả cuộc đời xuất gia tu học và cống hiến cho đạo Pháp và Dân tộc, ngài luôn là chỗ dựa vững chắc cho hàng hậu học tại tỉnh nhà. Với vai trò là bậc đạo sư ngài hướng dẫn Tăng chúng cũng như tín đồ Phật tử Khmer đi đúng theo chánh pháp của đức Bổn sư đồng thời luôn tuân thủ theo giới luật Phật và pháp luật nhà nước giữ gìn giới định tuệ sáng suốt thì Phật giáo mới trường tồn.

HT. Thạch Sok Xane ban lời đạo từ

Ban đạo từ, HT. Thạch Sok Xane – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh, Chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh Trà Vinh ghi nhận, tán thán tinh thần tri ân và báo ân của toàn thể Sư sãi và Phật tử trên địa bàn tỉnh, bên cạnh đó ngài vui mừng khi các vị sư cũng như Phật tử đã thể hiện tinh thần tri ân như thế này, đấy là một điều đáng trân trọng không chỉ ngay tại thời điểm này mà mai sau các vị kế thừa sẽ tích cực cống hiến và đóng góp cho Giáo hội nhiều hơn nhằm góp phần ích nước lợi dân thể hiện sự đoàn kết dân tộc vì một dân tộc đoàn kết sẽ tạo ra nguồn sức mạnh hoàn thành tốt mọi công việc và khiến cho kẻ thù phải hoảng sợ chúng ta có thể áp dụng nguồn sức mạnh ấy vào việc phụng đạo lợi đời.
Bên cạnh đó Hòa thượng tri ân đối với quý chư Tôn đức Giáo phẩm HĐCM, HĐTS, đại diện các tỉnh đã hoan hỷ nhận lời thỉnh mời từ Ban tổ chức tham gia tại buổi lễ góp phần làm trang nghiêm buổi lễ được thành công viên mãn.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

Thuyền Giang - Nguồn: Phật Sự Online

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu