Cập nhật lúc 17:00:54 05-08-2019 (GMT+7)

Trà vinh: Thắp nến tri ân với cảm xúc dâng trào tại khóa tu “Hương sen mùa Hạ”

Tối ngày 03/8/2019 (nhằm ngày 03/7/Kỷ Hợi ), tại chùa Liên Hoa, xã Ngãi Hiệp, huyện châu thành, tỉnh Trà Vinh, đã diễn ra chương trình thắp nến tri ân và báo ân với sự tham gia gần 100 em khóa sinh tại khóa tu mùa hè lần 04 năm 2019 với chủ đề: “Hương sen mùa hạ“.

Quang lâm chứng minh buổi lễ: SC. Thích Nữ Thiên Tín – Phó Thư ký Phân ban Ni giới PG tỉnh Trà vinh, Phó Ban tổ chức khóa tu; SC. Thích Nữ Viên Ngọc – Nghiên cứu sinh (du học ni); Huynh trưởng Long Chấn (Phạm Thị Tiếng) – UV BHD Phật tử, Trưởng Phân ban GĐPT PG tỉnh Trà Vinh; cùng toàn thể các anh chị Huynh trưởng tình nguyện viên.

Mở đầu chương trình, đại diện khóa sinh bạn Hồng Phúc thành kính dâng lên bài hát cúng dường chư Tôn đức trong Ban tổ chức (BTC). Đức Phật có dạy rằng: “Nếu có kẻ vai trái cõng cha, vai phải cõng mẹ đi giáp vòng hòn núi Tu Di cũng không trả hết công ơn của cha mẹ” – không riêng trong đạo Phật mà các nước phương Tây cũng đều có ngày của cha, của mẹ là nhằm tôn vinh và tạ ơn công sinh thành dưỡng dục của hai đấng sinh thành. Nhân mùa Vu lan Báo hiếu BTC đã hướng dẫn các em khóa sinh phải biết thể hiện tình yêu thương, lòng biết ơn sâu sắc của mình đối với bậc sinh thành, đã tổ chức đêm “Thắp nến tri ân” để các em có dịp sống chậm lại giữa không gian với những ánh nến lung linh tỏa sáng…để được lắng đọng tâm tư tưởng và nhớ đến công ơn sanh thành giáo dưỡng của “Cha và Mẹ” – Hai đấng sanh thành, cả một đời tảo tần gánh nặng, khát khao đem đến cho con trẻ nở nụ cười rạng rỡ và hạnh phúc ở tương lai.

Tại buổi lễ, gần 100 ngọn nến huyền dịu đã thắp sáng khắp khuôn viên giảng đường chùa, ánh sáng ấy như ánh sáng của lòng Từ bi và Trí tuệ, xua tan đi những màn vô minh si mê, lạc lối, là ngọn đèn tỉnh thức con người trở về với tâm tĩnh lặng và an trú trong tâm thức. Các em hướng về ngọn đèn đồng thầm cầu nguyện cho ông bà tổ tiên quá vãng trong nhiều đời, nhiều kiếp được siêu sanh cõi lành; đồng cầu nguyện cho cha mẹ hiền tiền tăng long phước thọ “Đêm đêm con thắp đèn trời, cầu cho cha mẹ sống đời với con” – Những giọt lệ hối hận đã làm ướt nhòe khóe mắt vì chợt nhận ra ta đã từng làm mẹ khóc…và tự nhủ thầm với lòng: “Hiện tại và mãi mãi sẽ không làm cho cha mẹ phải buồn lòng và rơi lệ vì con nữa”.

Chắc hẳn sau đêm “Thắp nến tri ân”, các em sẽ khắc ghi những lời dạy quý báo từ bài Pháp thoại được chư Tôn đức đã giảng dạy về cách thể hiện tấm lòng hiếu thảo với ông bà và cha mẹ;  biết tôn Sư trọng đạo đối với Thầy cô giáo và thuận thảo với anh, chị em trong gia đình; ngoài xã hội phải là những mầm non ưu tú để trở thành người hữu dụng cho đất nước trong tương lai.

Chương trình “Thắp nến tri ân” đã khép lại vô cùng ý nghĩa và xúc động…bao giọt nước mắt lăn dài là bao niềm hối hận của các em đối với cha mẹ của những ngày vụng dại, đã vô tình làm mẹ buồn trong tim. Những ánh mắt đượm buồn ăn năn trên từng gương mặt non trẻ đầy sự hối lỗi nhưng muốn vội vã chạy ùa về bên chân mẹ để thốt lên rằng “Con xin lỗi Mẹ…kính yêu của con”. Tin rằng sau khi hoàn thành khóa tu mùa hè, các em khóa sinh sẽ trưởng thành hơn trong suy nghĩ, sẽ biết cách sống có ý nghĩa hơn và sẽ biết trân trọng “Cha mẹ tại nhà như Phật tại thế“.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

Tin và ảnh; CTV – Pháp Trí - Nguồn: Phật Sự Online

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu