Cập nhật lúc 10:33:28 06-06-2023 (GMT+7)

TRẢNG BOM: BAN TRỊ SỰ GHPGVN HUYỆN TRANG NGHIÊM TỔ CHỨC KHAI KHÓA AN CƯ KIẾT HẠ. 

Sáng 19/4 quý mão ( 06/6/2023 ). Ban trị sự GHPGVN huyện Trảng Bom trang nghiêm tổ chức lễ khai khóa an cư kiết hạ - đối thú an cư tại Phật Đà Bửu tư, ấp Bàu Cá, xã Trung Hòa.


-    Điểm an cư chư tăng: Phật Đà Bửu Tự. ấp Bàu Cá, xã Trung Hòa.
-    Điểm an cư chư ni: chùa Liên Phước, ấp Hưng Thịnh, Xã Đồi 61.
Chứng minh và tham dự có:
TT. Thích Minh Trì – Phó ban trị sự GHPGVN tỉnh – Trưởng ban trị sự PG huyện Trảng Bom – Trưởng ban tổ chức hạ trường.
TT. Thích Chí Vân – Phó trưởng ban TT Ban trị sự huyện
TT. Thích Hạnh Đạt - Phó Ban kiêm chánh thư ký BTS huyện,
Chư tôn thượng tọa, quý ni trưởng, ni sư, chư tôn đức tăng ni là hành giả an cư hơn 70 vị. 
Sau khi giới thiệu chư tôn đức cung am chức sự hạ trường, các công tác phật sự liên quan. Cung thỉnh TT. Thích Minh Trì – Trưởng ban tổ chức hạ trường ban đạo từ, sách tấn đối với hành giả an cư trong suốt quá trình kiết hạ.

Mùa an cư có một ý nghĩa quan trọng là biểu hiện cho tinh thần sống chung hòa hợp của cộng đồng Tăng lữ tại một trú xứ, thắng tiến tu học nhờ học tập, thảo luận giới pháp và thực hành thiền định. Nhiệm vụ các Tỳ kheo sống chung là phải giáo giới lẫn nhau, chỉ điểm và sách tấn nhau tu học. Đức Phật luôn ca ngợi đời sống trầm lặng của các Tỳ kheo, sống xa lánh những nơi ồn ào náo nhiệt. Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa rằng một Tỳ kheo nên sống tách biệt ngoài cộng đồng Tăng lữ. Sống chung và hòa hợp trong cuộc sống Thánh thiện cao cả, giáo giới và sách tấn lẫn nhau, đó là sinh mạng của Tăng đoàn. Thượng tọa trưởng ban nhắc nhở chư hành giả kết nối nhau thành một cộng đồng và đúng theo luật phật.
Sau lời giáo huấn của Thượng tọa trưởng ban tổ chức, đại chúng nguyện y giáo phụng hành và nguyện tinh tấn tu học để không phụ công giáo dưỡng của chư thầy tổ, sự ngoại hộ đàn việt phát tâm.
 

Sau cùng cung thỉnh chư tôn đức đảnh lễ tổ , lễ phật và tác pháp đối thú.
Theo Tứ phần luật thì nguyên nhân Phật chế định sự an cư là do nhóm sáu người gọi là lục quần Tỳ kheo thường du hành trong nhân gian, bất cứ mùa nào, nhất là vào mùa mưa, họ dẫm đạp chết vô số côn trùng. Các cư sĩ thấy thế than phiền. Đức Phật hay biết việc ấy, Ngài khiển trách nhóm lục quần Tỳ kheo và chế định từ đó trở đi, hằng năm các Tỳ kheo phải an cư ba tháng vào mùa mưa, để tránh tình trạng đi ra đạp chết cỏ, trùng và để yên tĩnh tu dưỡng thân tâm. Chừng nào chúng Tỳ kheo còn nhiệt thành trong phận sự an cư ba tháng thì bấy giờ chánh pháp vẫn còn là sức sống phong phú để loài người làm nơi quy ngưỡng và xây dựng một thế giới an lành.
Hồi hướng kết thúc buổi lễ. Chư hành giả tràn đầy niềm kính tin hỷ lạc.
Những hình ảnh được ghi nhận tại buổi lễ.


Ban TTTT PG huyện Trảng Bom

 

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu