Cập nhật lúc 16:55:07 19-07-2019 (GMT+7)

Tuổi trẻ Phật Giáo Tân Phú khởi sắc từ một hội trại

Hội trại- Khóa tu mùa hè Huyện Tân Phú (Đồng Nai) đã khép lại, nhưng dư âm còn đọng mãi không chỉ trong mỗi trại sinh mà còn để lại những trăn trở trong mỗi thành viên của Ban tổ chức, Ban quản trại.

Cũng đã lâu rồi Huyện Tân Phú mới tổ chức một Hội trại cấp Huyện để quy tụ những đoàn sinh Gia đình Phật tử, thanh thiếu niên Phật tử cùng giao lưu, học hỏi và vui chơi trong dịp hè. Vậy Hội trại này có gì đặc biệt để chúng ta quan tâm, chia sẻ kinh nghiệm cho những lần tổ chức sau này.


Đại đức Thích Quảng Giãi - Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử Phật giáo huyện Tân Phú tâm sự rằng Thầy luôn quan tâm đến các khóa tu cho Phật tử nói chung và thế hệ trẻ nói riêng nên dù trong hoàn cảnh nào Thầy cũng duy trì mô hình sinh hoạt Gia đình Phật tử và mong muốn được phát triển. Bởi vậy  khi Trung ương Giáo hội ra công văn tổ chức Khóa tu mùa hè cho Thanh Thiếu Nhi Phật tử 2019, Thầy liền bắt tay vào việc.


Bất cứ khi tổ chức một sự kiện nào khó khăn nhất vẫn là nhân sự và kinh phí, Thầy liền triệu tập các Cựu Huynh trưởng GĐPT và các Huynh trưởng đương nhiệm bàn kế hoạch tổ chức. Chỉ trong vòng 1 tháng, mọi sự chuẩn bị đã đâu vào đấy và Hội trại đã diễn ra suông sẻ, thành công ngoài sự mong đợi. 


Sự thành công của hội trại lần này chính là sự đồng lòng dưới sự chỉ đạo của Thẩy Trưởng ban. Tất cả đều tận dụng những gì đang có và hết sức tiết kiệm: Người của mình làm việc cho mình, không may đồng phục, trang trí thì đơn giản, cắm trại tại Chùa của Thầy, lều trại, cổng trại trại sinh tự lo, ăn chay đạm bạc. Quan điểm của Thầy là nội dung  và chất lượng sinh hoạt hàng đầu, đảm bảo sức khỏe cho trại sinh trong 2 ngày trại.


Sáu đơn vị Gia đình với hơn 150 đoàn sinh cộng với hơn 20 trại sinh tự do, Ban Quản trại đã cộng chung và chia thành đội, bỏ đi sự phân biệt Phật tử Chùa này, chùa nọ. Vậy mà  các em thật vui vẻ, hòa đổng nhưng những cánh chim về chung tổ ấm. Còn các anh chị Huynh trưởng thì tỏ sự thân thiện, hòa nhã, yêu thương giúp đỡ đàn em như chung một nhà. Hầu như không có sự trách phạt la mắng, chỉ có lời khuyên nhủ. Còn Thầy trụ trì thì hòa chung tiếng hát củng các em “Niềm An vui vẫn luôn có thật…..” Buổi giao lưu Phật pháp với Đại đức Thích Đức Lộc khá thân thiện với lứa tuổi các em với nội dung Hiếu kính với mẹ cha, đức khiêm nhường trong cuộc sống, không chỉ có giảng mà Thầy còn đặt câu hỏi cho các em trả lời, nhận xét, khiến không khí nhộn nhịp hơn. Với cách tổ chức mới mẻ, linh động nhưng vẫn giữ những nét đặc thù của nghi thức Gia đình Phật tử, Hội trại không trở nên nhàm chán. Những tiết mục Văn nghệ với phong cách khá hiện đại, trẻ trung, những trò chơi dân gian được cải tiến, những điệu nhảy bên lều, bên lửa trại với chiếc loa di động hiện đại, âm thanh náo nhiệt. Chính những điều ấy đã thoát đi sự gò bó khi chỉ hát và vỗ tay. 


Một điều đáng nói là các Huynh trưởng trẻ của Hội trại quá năng động, nếu không muốn nói đến 2 từ “tài giỏi”, có lẽ được ảnh hưởng từ phong cách các MC của các game show truyền hình két hợp với tư cách Huynh trưởng mà các anh chị đã tỏa sáng và khiến cho trại sinh ngưỡng mộ. hầu như anh chị nào cũng hát hay, hát chuẩn và thay nhau làm quản trò một cách hoạt bát, tự nhiên. Huynh trưởng Quảng Triêm Trần Lê Thiện Ân - Phật tử Chùa Vĩnh Giác  là một trong những huynh trưởng trẻ, năng động mà chúng tôi muốn nhắc đến. Hội trại đã thu hút được sự quan tâm của quần chúng, một quán trà sữa địa phương (Quán CAPU) hưởng ứng tặng ngay 200 ly trà đào cho  hội trại. Nhiều Phật tử, phụ huynh đến tham quan đã tỏ lời khen ngợi. Toàn thể trại sinh thật sự hòa đồng trong tinh thần “Lục hòa” của Phật giáo. Phật tử Chùa Phước Điền đã tận tâm lo cho các em thức ăn, nước uống trong hai ngày trại để cho các em không phải tự nấu ăn mà có thời gian tu tập, vui đùa. Mầm yêu thương được nhen nhúm, chúng tôi bắt gặp một hình ảnh đáng trân quý: Đoàn sinh Oanh Vũ Bùi Lê Kim Trang vẻ mặt hồn nhiên giao nộp lại cho anh trưởng số tiền mà em nhặt được.


Đại đức Thích Quảng Giãi cho biết Thầy sẽ duy trì hình thức trại này thường niên và sẽ củng cố các hạng mục công trình của Chùa để phục vụ Hội trại tốt hơn như: hệ thống nhà vệ sinh, nhà tắm. nhà ăn, giảng đường, sân khấu, sân bãi… Về nhân sự thì Thầy vẫn lấy Huynh trưởng Gia đình Phật tử làm nòng cốt và tiếp nhận Thanh thiếu niên Phật tử hòa nhập để tiếp cận với môi trường của Đạo Phật. Và năm sau thời gian của Hội trại – Khóa tu sẽ kéo dài 3 ngày, trong đó có 1 đêm văn nghệ, 1 đêm lửa trại, đưa thêm các vấn đề xã hội vào khóa tu như Bài trừ tệ nạn xã hội, Bảo vệ mội trường….

Mong rẳng hình thức Hội trại – Khóa tu mùa hè của Huyện Tân Phú sẽ được nhân rộng và lan tỏa đến các địa phương khác. Được biết, hè năm nay các đơn vị Huyện Xuân Lộc, Thị Xã Long Khánh cũng đã tổ chức Hội trại Tuổi trẻ Phật giáo thành công.

Thiện Ngộ - Ban TTTT PG Đồng Nai

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu