Cập nhật lúc 12:05:04 23-10-2021 (GMT+7)

VĂN TƯỞNG NIỆM CỐ ĐỆ TAM PHÁP CHỦ GHPGVN


VĂN TƯỞNG NIỆM CỐ ĐỆ TAM PHÁP CHỦ GHPGVN

Kính bạch Giác linh Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Hôm nay, chúng con, chư tăng, ni thành viên Ban Trị sự GHPGVN thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai vân tập về Văn phòng Ban Trị sự thiết lập hương án, thành kính dâng hương tưởng niệm công hạnh nối gót chư Phật, chư Tổ tu hành cửa Phật tròn 01 thế kỷ qua của Người.

Trong số tăng ni hậu học đang quỳ tại đây, hầu hết chưa ai có phúc duyên diện kiến để nghe Người trực tiếp chỉ dạy, giáo huấn. Nhưng, chúng con may mắn được nhìn thấy dung nhan Người, được nghe lời dạy của Người, được đọc những gì Người viết trên các phương tiên thông tin đại chúng.

Thiết nghĩ, trước di ảnh Người, xin cho phép chúng con nhắc lại vài lời Người đã dạy trong các bối cảnh khác nhau, được xem như khuôn vàng thước ngọc để hậu học chúng con nương theo đó tu học và hành đạo.

Về hạnh khiêm cung, Người nói: “Xin các vị đừng gọi tôi là Pháp Chủ mà hãy cứ nhìn tôi như một lão tăng thanh bần sống trong ngôi chùa làng là tôi mãn nguyện lắm rồi; nghiệp là tu hành, nuôi thân thể chủ yếu bằng nghề làm ruộng, chưa từng dám lạm dụng một bát gạo, một đồng tiền của tín thí thập phương, khi nào chư Phật, chư Tổ gọi thì về thôi.”

Về địa vị, danh vọng, Người cho biết: “Suốt đời tôi chỉ mong được niệm Phật cầu kinh, không mong cầu danh lợi.”

Về mục đích kiến tạo, trùng tu ngôi Tam bảo, Người chỉ rõ ý nghĩa đích thực: “Chùa to, cảnh lớn, giảng đường đẹp, phòng ốc sang dù sao cũng chỉ là phương tiện. Linh hồn của nó là thầy và trò trong quan hệ tu tập và hành trì.”

Về giá trị của đời người, Người khẳng định: “Tuổi thọ không phải là thước đo giá trị của đời người. Vấn đề là sống để thực hiện sứ mệnh gì để mang lại lợi ích gì cho đời và cho đạo.”

Kính bạch Giác linh Người!

Dẫu biết “Bóng nhạn liệng giữa trời xanh, đâu mong in dấu chân trên mặt hồ.”

Tưởng niệm công đức sâu dày của Người là tưởng niệm về hình ảnh một “lão nông tăng” sống đời giản dị, mộc mạc, chân chất, đã tận lực cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp hóa độ tăng, ni, phật tử.

Cảm niệm giáo huấn của Người là nhớ về những giá trị sống mà thầy đã thể hiện không chỉ bằng khẩu giáo mà còn bằng thân giáo trong cuộc sống thường ngày. Những giá trị sống ấy sẽ là hành trang, là bài học quý báu cho tất cả huynh đệ chúng con trên con đường tu học, phụng sự nhân sinh.

Chúng con nguyện đoàn kết bên nhau, chung tay gánh vác các phật sự của GHPGVN thành phố Biên Hòa. Chúng con hứa sẽ cố gắng trong khả năng có thể, thực hiện tất cả những phật sự mà Giáo hội Phật giáo Việt Nam các cấp tin tưởng giao phó.

Trang nghiêm ấm áp đạo tình

Tưởng niệm tiền bối, dặn mình tiến tu.

Pháp âm lưu mãi nghìn thu

Tấm gương đạo hạnh muôn đời soi chung.

Nam mô Việt Nam Phật giáo Giáo hội Chứng minh Hội đồng Đệ tam Pháp Chủ húy thượng Phổ hạ Tuệ Đại lão Hòa thượng Giác linh thùy từ chứng giám.

Nam mô Chứng Minh Sư Bồ-tát Ma-ha-tát.

Biên Hòa, ngày 18/ 09 - Quý Thu, Tân Sửu (2021)

Thượng tọa Thích Minh Trí

Trưởng ban Ban Trị sự GHPGVN thành phố Biên Hòa cẩn chí

 

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu