Cập nhật lúc 09:47:39 18-04-2024 (GMT+7)

Vĩnh Cửu: Dâng hương lễ giỗ Quốc tổ Hùng Vương tại Nam Minh Điện

PGĐN - Giỗ tổ Hùng Vương. Đây là ngày hội truyền thống của Người Việt tưởng nhớ công lao dựng nước của Hùng Vương. Nghi lễ truyền thống được tổ chức hàng năm vào mùng 10 tháng 3 Âm lịch tại Đền Hùng ở thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ và được người dân Việt Nam trên toàn thế giới kỷ niệm và tôn kính.


Tại đền Nam Minh Điện thuộc huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai cũng trang nghiêm tổ chức lễ giỗ tổ Hùng Vương có sự tham dự của chư Tôn đức Tăng Ni Ban Trị sự huyện Vĩnh Cửu và đông đảo bà con nhân dân.

Tham dự buổi lễ có TT. Thích Huệ Nghiệp - Phó Ban Trị sự, Trưởng ban Pháp chế GHPGVN tỉnh Đồng Nai; TT. Thích Thiện Thuận - Trưởng ban Ban Trị sự GHPGVN huyện Vĩnh Cửu; TT. Thích Quảng Chánh – Phó trưởng ban Thường trực ban Pháp chế GHPGVN tỉnh Đồng Nai; TT. Thích Minh Lượng; cùng chư Tôn đức về tham dự.
Về đại diện các cấp lãnh đạo chính quyền có ông Nguyễn Phước Ninh; ông Nguyễn Sơn Đông – tổ trưởng tổ công tác Phía nam ban Tôn Giáo Chính Phủ; ông Phạm Ngọc Chuyên – Cán bộ Ban Tôn Giáo Chính Phủ; cùng về tham dự có đại diện các cấp lãnh đạo chính quyền địa phương, ban quản lý Nam Minh Điện và bà con nhân dân xa gần.
 
 

Buổi lễ trang nghiêm đón nhận lẳng hoa của TT. Thích Thiện Thuận – Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Vĩnh Cửu cùng Tăng Ni dâng lễ lên đức Vua Hùng.
 

Tiếp đó, ông Triệu Hữu Hòa – đại diện ban lễ tế tuyên sớ, nói lên ý nghĩa và nguồn cội của Vua Hùng.
 

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương hằng năm là ngày hội chung của toàn dân, ngày mà mọi trái tim dù đang sống và làm việc ở muôn nơi vẫn đập chung một nhịp, mọi cặp mắt đều nhìn về cùng một hướng. Đây cũng là hoạt động văn hóa thể hiện lòng thành kính tri ân các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân đã vì dân giữ nước.
Trong hồ sơ đề trình UNESCO công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” là di sản văn hoá thế giới đã nêu rõ giá trị của di sản là thể hiện lòng tôn kính đối với tổ tiên, theo tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Vì vậy, ngày 6/12/2012, UNESCO đã chính thức công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ”, biểu tượng của tinh thần đại đoàn kết, truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
 

Tại buổi lễ, TT. Thích Huệ Nghiệp đã bày tỏ niềm hoan hỷ và tán thán ban tổ chức buổi lễ trang nghiêm, trọng thể, mang đậm dấu ấn văn hóa Việt, gìn giữ và lưu truyền cho bao thế hệ con cháu mai sau.
Giỗ Tổ Hùng Vương còn là dịp để giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân kiên cường chống giặc ngoại xâm giữ nước. Dịp này chúng ta cùng khắc ghi lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước - Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.
Một số hình ảnh ghi nhận:Thích Chơn Thịnh
Ban TTTT PG tỉnh Đồng Nai

 
 

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu