Cập nhật lúc 14:58:16 07-01-2024 (GMT+7)

Xuân Lộc: Chùa Minh Hiệp tổ chức Khóa tu một ngày an lạc lần thứ 115 và khóa tu kết duyên dành cho người khiếm thị

PGĐN - Ngày 07/01/2024 (nhằm ngày 26/11/Quý Mão) hơn 300 Phật tử và 180 hội viên người mù đã vân tập về Chùa Minh Hiệp (xã Suối cát, huyện Xuân Lộc) tham dự Khóa tu Một ngày an lạc lần thứ 115.


Sau giờ điểm tâm sáng, cả hội chúng vân tập về tại Chánh điện để cung đón chư Tôn đức Tăng quang lâm niêm hương, đảnh lễ Tam bảo khai khóa tu học sau đó kinh hành về giảng đường.
 

Vào 08h30’ toàn thể đạo tràng trang nghiêm cung đón HT. Thích Minh Thành quang lâm chia sẻ Pháp thoại nhân khóa tu. Trong thời pháp thoại Hòa thượng giảng sư đã chia sẻ chủ đề: “Mùa Xuân Vĩnh Cửu”, Hòa thượng đã nhấn mạnh về mùa xuân miên viễn, mùa xuân của tâm linh. Người con Phật cần xây dựng mùa xuân trong ta suốt cả năm và suốt cuộc đời vì có xuân trong hạ để xua tan sự nóng nực, có xuân trong mùa thu để cho cây cối rụng rơi mà thay lá mới, có xuân trong đông để cho cây đâm chồi nảy lộc, xuân có trong ta để xua tan đi bao phiền não khổ đau, có mùa xuân trong ta vĩnh cửu để bình an trong cuộc đời. Hòa thượng cũng khuyến tấn quý Phật tử và quý hội viên người khiếm thị rằng trong cuộc đời ai cũng như nhau, người sáng mắt thì thấy ánh mặt trời, còn người khiếm thị tuy không thấy ánh mặt trời nhưng họ luôn cảm nhận thấy ánh trăng đêm và muôn ngàn vì sao lấp lánh trong vũ trụ soi sáng bầu trời đêm. Mà ánh sáng của mặt trời và mặt trăng chính là ánh sáng của từ bi và trí tuệ và dù là người mù hay người sáng mắt thì chúng ta đều có tâm hướng Phật. Vì vậy mỗi người là một tế bào Phật và hợp sức lại tất cả đều là tế bào của Phật, cho nên vậy hãy yêu thương nhau nhiều, hãy nhìn đời bằng ánh mắt yêu thương của Phật. Với sự diễn giảng của một vị có chiều sâu của tu tập, Hòa thượng đã chuyển tải chất liệu ngọt ngào của tình thương trong suốt thời pháp thoại và thời pháp thoại khép lại trong niềm hoan hỷ. Cả đại chúng tiếp tục thời khóa sám hối diệt tội sau đó kinh hành về trai đường, chư Tôn đức Tăng đã hướng dẫn nghi thức Quá đường và dùng cơm chánh niệm.
 

Nhân Khóa tu Một ngày an lạc lần thứ 115 và Tổng kết cuối năm ĐĐ. Thích An Quang - trụ trì Chùa Minh Hiệp đã thay mặt quý Mạnh thường quân trao tặng 180 phần quà yêu thương đến với 180 người mù, người khiếm thị của 3 huyện: Xuân Lộc, Cẩm Mỹ và Trảng Bom. Trước buổi trao tặng quà quý Hội viên người khiếm thị đã có buổi sinh hoạt, nhiều vị trong hội đã dâng những lời ca tiếng hát góp vui cùng hội chúng.    
 

Đại đức Thích An Quang - trụ trì Chùa Minh Hiệp đã có lời chia sẻ nhân buổi trao quà. Đại đức khuyến tấn quý hội viên luôn ý thức về sự kém may mắn trong cuộc đời. Mỗi cá nhân cần phải nỗ lực cố gắng sống tốt, huân tu những điều lành thiện, siêng tham gia những khóa tu dành cho người khiếm thị để học, hiểu và thực hành theo những lời dạy quý báu từ quý thầy cô. Đại đức cũng khuyên người khiếm thị cần giữ tâm thái lạc quan, hướng thiện, mỗi cá nhân cần cố gắng trong cuộc sống để hoàn thiện chính mình. Bởi lẽ bên cạnh chúng ta luôn có những trái tim yêu thương hướng về, đồng hành và trợ duyên cho các vị trong cuộc sống. Mỗi lần nhận trợ duyên này quý vị nên trân quý bởi đây là tình thương và lòng chia sẻ từ chư Tôn đức cùng quý Phật tử dành cho quý vị. Bởi thế gian này có rất nhiều người tiền ròng bạc chảy nhưng không phải ai cũng sẵn sàng chia sẻ cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Hôm nay với tấm lòng của TT. Thích Đăng Tịnh và quý Phật tử Thiền viện Phật Tông tại Hoa Kỳ vì cảm thương đến người mù, người khiếm thị nên đã dành dụm hỗ trợ chúng ta có ngày tu học và đón nhận những phần quà yêu thương này. Bởi vì những người con Phật luôn học hạnh từ bi, thương yêu đến tất cả quý vị, dù là người theo đạo Phật hay bất cứ tôn giáo nào thì cũng không phân biệt mà luôn dành trọn tình thương để chia sẻ đến quý vị. Vì vậy chúng ta hãy thầm cảm ơn tất cả những ai đã yêu thương và chia sẻ cho mình.
Đại đức trụ trì Chùa Minh Hiệp đã hướng dẫn quý hội viên gửi lời tri ân TT. Thích Đăng Tịnh cùng quý Phật tử Thiền viện Phật Tông đã phát tâm ủng hộ, chia sẻ, Đại đức cầu nguyện tất cả mọi người luôn được mạnh khỏe, bình an trong cuộc sống.
 

Buổi chiều, sau giờ chỉ tịnh cả đại chúng tiếp tục thời khóa tụng kinh và niệm Phật sau đó ĐĐ. Thích An Quang - UV BTS tỉnh, Phó Ban Văn hóa GHPGVN tỉnh, Phó Thư ký Ban Hoằng Pháp GHPGVN tỉnh, Chánh Thư ký BTS GHPGVN huyện, Trụ trì Chùa Minh Hiệp đã có buổi chia sẻ vấn đáp để giải đáp những thắc mắc của quý Phật tử. Trong thời vấn đáp Phật pháp Đại đức đã giải đáp những câu hỏi của quý Phật tử tham dự khóa tu về vấn đề thờ cúng, vấn đề Xá-lợi của Phật. 
 

Sau thời vấn đáp là buổi sinh hoạt cuối khóa cũng như tổng kết khóa tu học năm Quý Mão, Đại đức trụ trì nhấn mạnh năm nay là một năm khó khăn chung của toàn xã hội vì vậy buổi tổng kết cũng đơn giản và mong rằng quý Phật tử cùng nhau hoan hỷ và tiếp tục nỗ lực tu học trong năm Giáp Thìn sắp tới. Nhân khóa tu cuối năm Ban Tổ chức đã gửi tặng lịch năm 2024 và phần quà nhỏ đến toàn thể quý Phật tử tham dự tu học trong năm Quý Mão vừa qua. Khóa tu Một ngày an lạc lần thứ 115 khép lại trong niềm hoan hỷ của tất cả mọi người.
Một số hình ảnh ghi nhận:

Thích Vạn Đức - Ban TTTT PG huyện Xuân Lộc

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu