Cập nhật lúc 07:52:07 31-08-2023 (GMT+7)

Xuân Lộc: Chùa Vân Quang tổ chức đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL. 2567 và trao tặng quà cho cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Sáng ngày 29/08/2023 (nhằm ngày 14/07/Quý Mão), HT. Thích Huệ Nhẫn - trụ trì chùa Vân Quang (xã Xuân Thọ) đã tổ chức đại lễ Vu Lan Báo Hiếu và trao tặng 200 phần quà hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có HT. Thích Thiện Đồng - Chứng minh BTS GHPGVN huyện Xuân Lộc; HT. Thích Thiện Huệ - Bậc Tôn túc của GHPGVN TP. Long Khánh, trụ trì chùa Long Thọ, TP. Long Khánh; TT. Thích Phước Khánh - Viện chủ chùa Quảng Long, xã Xuân Tâm; TT. Thích Thiện Hương - UV BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Trưởng Ban GDPG GHPGVN TP. Long Khánh, trụ trì chùa Phổ Minh, TP. Long Khánh; ĐĐ. Thích Quảng Vinh - Phó trưởng BTS GHPGVN huyện Xuân Lộc, trụ trì chùa Quan Âm, xã Xuân Định; ĐĐ. Thích An Quang - Ủy Viên BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Chánh Thư ký BTS GHPGVN huyện Xuân Lộc, trụ trì chùa Minh Hiệp, xã Suối Cát; ĐĐ. Thích Trung Điền - Phó thư ký BTS GHPGVN huyện, trụ trì chùa Phóng Sanh, xã Lang Minh; ĐĐ. Thích Minh Độ - Trưởng Ban GDPG GHPGVN huyện Xuân Lộc, trụ trì Chùa Liên Trì, xã Suối Cao cùng chư Tôn Thượng tọa, Ni sư chư đại đức Tăng Ni trụ trì các tự viện và hơn 250 Phật tử gần xa, những người yêu mến đạo Phật đồng tham dự.
Trong lời diễn văn Vu Lan đầy ý nghĩa Hòa thượng Thích Huệ Nhẫn - Chứng minh BTS GHPGVN huyện Xuân Lộc, trụ trì chùa Vân Quang (xã Xuân Thọ), Trưởng Ban Tổ chức Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu nhấn mạnh: “Vu Lan là lễ hội đầy ý nghĩa về công ơn cha mẹ cũng như tứ trọng ân, là dịp để nhắc nhớ tinh thần tri ân báo ân của người con Phật. Ngày nay lễ hội Vu  Lan không chỉ hạn hẹp trong khôn khổ của chốn thiền môn mà được nhân rộng ra toàn xã hội, bởi thâm ân nguồn cội là một sự thiêng liêng cao cả làm rung động và thức tỉnh cho tất cả mọi người”. Trong nghi thức Bông hồng cài áo, Phật tử Quảng Dưỡng đã dâng lời cảm niệm ân đức cha mẹ và ý nghĩa cài hoa hồng đầy xúc động đến với toàn thể đạo tràng.

 
HT. Thích Thiện Huệ - Bậc Tôn túc của GHPGVN TP. Long Khánh đã thay mặt chư Tôn đức chứng minh ban đạo từ cho buổi lễ. Ngài đã chỉ dạy mỗi mùa Vu Lan về, đó chính là mùa Báo hiếu của hàng Phật tử đối với ân đức cao dày của hai đấng sanh thành. Với một người con được gọi là hiếu đạo ngoài hình thức báo đáp, lo lắng, chăm nom phụng dưỡng cha mẹ khỏi mọi điều thiếu thốn về vật chất; luôn tôn trọng kính lễ cha mẹ và không được làm cho cha mẹ phiền lòng. Điều quan trọng hơn là chăm lo đời sống tâm linh cho cha mẹ, hướng cha mẹ phát khởi thiện tâm, gieo tạo phước lành, phát tâm tu tập; là làm sao cho cha mẹ hiểu rõ đường lành, tin sâu nhơn quả, xa rời đường mê, chánh tín Tam bảo, thoát khỏi luân hồi nghiệp báo, đạt được an lạc ngay trong hiện tại.
 

Sau khi kết thúc lễ Bông hồng cài áo, Hòa thượng trụ trì đã thành tâm cung thỉnh chư Tôn tịnh đức Tăng Ni quang lâm niêm hương chú nguyện và sái tịnh vườn Lộc Uyển. Được biết vườn Lộc Uyển này là tâm huyết của Hòa thượng trụ trì, Ngài muốn làm trang nghiêm cho khuôn viên ngôi tự viện và muốn tái hiện lại lúc đức Thế Tôn mới thành đạo đã đến vườn Lộc Uyển thuyết pháp độ cho năm anh em Kiều - Trần - Như cũng để cho thập phương bá tánh có cơ hội chiêm ngưỡng, đảnh lễ mỗi khi về chùa.
 

Nhân đại lễ Vu Lan báo Hiếu, Hòa thượng trụ trì thành tâm cúng dường trai Tăng kính mừng khánh tuế chư Tôn thiền đức Tăng Ni vừa tăng quang hạ lạp. Đồng thời Hòa thượng đã phát tâm chia sẻ 200 phần quà yêu thương hỗ trợ cho người có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.
Một số hình ảnh ghi nhận


Tin và ảnh: Thích Vạn Đức


 

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu