Cập nhật lúc 22:35:58 16-11-2016 (GMT+7)

Xuân Lộc: Lễ Truy điệu và phụng tống kim quan cố TT. Giác Năng nhập tháp

Sáng ngày 11/9/Bính Thân, tại Tịnh xá Ngọc Hưng (H. Xuân Lộc, Đồng Nai) đã diễn ra lễ truy điệu và phụng tống kim quan cố TT.Giác Năng, trụ trì Tịnh xá Ngọc Hưng nhập tháp tại khuôn viên tịnh xá.

Quang lâm chứng minh lễ truy điệu có: HT. Giác Hùng – Giáo phẩm Hệ phái, Chứng minh Giáo đoàn III; HT.Thích Giác Quang – Chứng minh BTS GHPGVN huyện Xuân Lộc; HT. Giác Trong – Giáo phẩm Hệ phái, Trị sự Phó Giáo đoàn III; TT. Thích Tâm Minh, Trưởng BTS GHPGVN huyện Xuân Lộc; TT. Giác Duyên, Chánh Thư ký Giáo đoàn III; ĐĐ. Giác Hiếu, Trưởng BTS GHPGVN huyện Hàm Tân, chư Tôn đức Thường trực BTS huyện Xuân Lộc; chư Tôn đức Tăng Ni trong Giáo đoàn; và Phật tử xa gần và môn đồ pháp quyến đồng tham dự.
 
 
Tại buổi lễ, TT. Giác Duyên, thay mặt ban Tổ chức tang lễ tuyên đọc tiểu sử cố TT. Giác Năng.
 
 
Trong tiểu sử đã tóm tắt Cuộc đời và đạo nghiệp của cố Thượng tọa là một tấm gương sống đời phạm hạnh trong suốt thời gian gần 35 năm xuất gia và tu hành trong Tăng đoàn Khất sĩ, Thượng tọa đã cống hiến cả đời cho các Phật sự của Tăng đoàn và nhất là việc xây dựng các đạo tràng tịnh xá thuộc Giáo đoàn cho đến giây phút cuối cùng.
 
Ngoài việc xây dựng đạo tràng, góp phần vào sự phát triển Phật sự chung của Giáo đoàn, Thượng tọa còn tham gia Phật sự của GHPGVN huyện Xuân Lộc, với vai trò là Trưởng ban Hoằng pháp của Phật giáo huyện trong nhiệm 2011-2016.
 
Trải qua suốt gần 35 năm tu hành và phụng sự đạo pháp của Thượng tọa, Ngài đã tham gia xây dựng nhiều ngôi tịnh xá trong Giáo đoàn. Nhất là, việc tiếp độ đồ chúng xuất gia, Tăng chúng xuất gia hơn 30 vị, Ni chúng được Thượng tọa hướng dẫn và giới thiệu xuất gia hơn 10 vị. Ngoài việc Thượng tọa trực tiếp giáo dưỡng các đệ tử thì Ngài còn tạo điều kiện cho đệ tử học tại các trường Phật học trong nước và đi du học nước ngoài, đến nay trong hàng đệ tử có một vị đang học Nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Ấn Độ, một vị đang học Thạc sĩ và 8 vị đã và đang học Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh.
 
Thượng tọa đã thu thần thị tịch lúc 5 giờ ngày mùng 10 tháng 10 năm Bính Thân (nhằm 9/11/2016). Trụ thế: 69 năm. Hạ lạp: 24 năm
 
Tiếp đó, HT. Giác Trong, Trị sự Phó Giáo đoàn thay mặt chư Tôn đức Giáo phẩm lãnh đạo đọc điếu văn của Giáo đoàn truy niệm cố TT. Giác Năng. Tiếp theo điếu văn của Giáo đoàn, ĐĐ.Thích Huệ Quang – Phó ban Thường trực BTS GHPGVN huyện Xuân Lộc thay mặt Thường trực BTS đọc điếu văn của BTS Phật giáo huyện.
 
 
Sau khi đại diện môn đồ Pháp quyến và Phật tử dâng lời cảm niệm ân sư, HT. Giác Hùng và HT. Thích Giác Quang ban đạo từ đến môn đồ Pháp quyến và Phật tử trong buổi lễ.
 
 
 
 
 
Sau lễ truy điệu, chư tôn đức đã cử hành nghi thức phụng tống kim quan nhập tháp tại khuôn viên tịnh xá theo nghi thức truyền thống của Hệ phái Phật giáo Khất sĩ.
 
Sau đây là những hình ảnh được ghi nhận tại buổi lễ:
Tin: Thành Toàn - Ảnh: LH

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu