Cập nhật lúc 15:48:55 18-06-2023 (GMT+7)

Xuân Lộc: Tăng Ni Phật giáo huyện Xuân Lộc Bố-tát đầu tiên trong mùa An cư kiết hạ - PL. 2567 tại Trường hạ Chùa Linh Phú.

Sáng nay, ngày 18/06/2023 (nhằm ngày 01/05/Quý Mão), tại trường hạ Tăng - Chùa Linh Phú, xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc chư Tôn đức Tăng Ni trong huyện đã vân tập Bố-tát, tụng giới kỳ đầu tiên trong mùa An cư kiết hạ - PL. 2567.


Chư Tôn đức giáo phẩm Ban chứng minh, chư tôn đức Ban Trị sự, chư Tôn đức hành giả An cư cùng đại chúng đã đảnh lễ lịch đại Tổ Sư tại Tổ đường, sau đó tuần tự trang nghiêm quang lâm tại chánh điện thực hiện nghi thức Bố-tát.
 

Tại Đại hùng Bảo điện, chư tôn giáo phẩm Ban chứng minh, Ban chức sự Trường hạ niêm hương bạch Phật; toàn thể đại chúng thành kính đảnh lễ Tam bảo, thực hiện nghi thức Bố-tát theo pháp. ĐĐ. Thích Đồng Đạt - Trưởng Ban Kiểm soát GHPGVN huyện, kiểm soát Trường hạ thông kiểm số chúng. Sau đó chư Ni cầu giáo giới giữa Đại Tăng sau đó vân tập về hội trường riêng để trùng tuyên giới luật của mình.
Giữa đại chúng, Hòa thượng Thích Như Thanh - chứng minh Ban Trị sự, Phó Thiền chủ Trường hạ thuyết giới Tỳ-kheo. Đây là kỳ Bố-tát đầu tiên của chư Tăng Ni sau lễ tác pháp, kiết giới An cư kiết hạ PL. 2567 - DL. 2023. An cư là một truyền thống cao đẹp được truyền từ thời Đức Thế Tôn và cho đến ngày nay, truyền thống ấy vẫn được lưu giữ và phát huy một cách bền vững. An là an tịnh nội tâm, còn Cư là kỳ hạn cư trú trong suốt một thời gian nhất định nào đó. An cư tức là chúng Tăng sống yên ổn một chỗ hòa hợp và thanh tịnh để cùng nhau tu học, trau giồi Giới học, Định học và Tuệ học sau những ngày bận rộn với công tác Phật sự. Chư Tăng Ni luôn sống trong tinh thần lục hòa cộng trụ mà Đức Phật đã chỉ dạy.
 

Sau lễ Bố-tát toàn thể chư Tăng Ni vân tập lắng nghe pháp thoại của TT. Thích Huệ Sanh - UV Hội đồng Trị sự, Phó BTS, Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Pháp sư Trường hạ GHPGVN huyện Xuân Lộc. Trong thời Pháp thoại Thượng tọa Pháp sư đã sách tấn chư Tăng Ni hành giả An cư về tầm quan trọng của người tu sĩ nhất là trong 03 tháng An cư kiết hạ là cơ hội để mỗi hành giả phát nguyện tu tập, mỗi cá nhân hãy tận dụng thời gian quý báu này để thúc liễm thân tâm, trau dồi giới hạnh ngõ hầu làm nền tảng để chư Tăng Ni hành đạo, hoằng pháp, làm Phật sự trong 09 tháng còn lại. Thượng tọa cầu nguyện chư Tăng Ni, Phật tử huyện Xuân Lộc có một mùa An cư luôn an lạc trong chánh pháp Như Lai.
 

Trong kỳ Bố-tát này các tự viện cùng chư Tăng Ni trong huyện đã phát tâm cúng dường trai phạn cho đại chúng. Toàn thể chư Tôn đức Tăng Ni cùng quý Phật tử thực hiện nghi thức quá đường và thọ trai trong niềm hoan hỷ. 

Một số hình ảnh ghi nhận:Ban TTTT PG huyện Xuân Lộc: Thích Vạn Đức
 

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu