Cập nhật lúc 17:27:15 25-06-2019 (GMT+7)

Yên Bái: Hội thảo khoa học “Những dấu tích Phật giáo thời Trần – Lê” tại tỉnh nhà

Sáng ngày 25/6/2019 (nhằm ngày 23/5 năm Kỷ Hợi), tại trụ sở Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Yên Bái (chùa Tùng Lâm – Ngọc Am) thành phố Yên Bái đã diễn ra Hội thảo khoa học những dấu tích Phật giáo thời Trần – Lê của tỉnh nhà.

Tham dự buổi hội thảo có sự hiện diện của: Đại đức Thích Minh Huy – Ủy viên Hội đồng Trị sự (HĐTS), Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (BTS GHPGVN) tỉnh Yên Bái; cùng chư Tôn đức Tăng Ni Phật giáo tỉnh.

Về phía tổ chức hội thảo có: Ông TS.Nguyễn Văn Quang – Chủ tịch Hội khoa học – lịch sử tỉnh; ông Trần Xuân Ca – Giám đốc Bảo tồn – Bảo tàng tỉnh; ông Mã Đình Hoàn – Giám đốc Trung tâm Quản lý Di tích (TTQLDT) và phát triển du lịch tỉnh; ông Nguyễn Văn Long – Phó Giám đốc Văn hóa Thông tin Du lịch (VHTTDL) tỉnh; ông Phan Ngọc Dũng – Phó ban Tôn giáo tỉnh; cùng Ban Tuyên giáo tỉnh, Ban Dân vận thành phố và các cơ quan, chuyên viên các phòng ban trực thuộc tỉnh, thành phố, quý Phật tử trên địa bàn cũng đồng tham dự buổi hội thảo.

– Về lịch sử hình thành: Tỉnh Yên Bái là một vùng đất cổ, được thiết lập khi thực dân Pháp đánh chiếm miền Bắc, một phần của tỉnh Hưng Hóa và Tuyên Quang. Được coi là một vùng biên cương, là lá chắn bảo vệ phía  Bắc của nước Đại Việt, giáp với tỉnh Sơn Tây là một trong tứ trấn bảo vệ kinh thành Thăng Long.  Trong lịch sử giữ nước và dựng nước, song song với việc thiết lập các bộ máy quản lý hành chính, nhà nước phong kiến thường cho xây dựng nhiều chùa chiền ở vùng tứ trấn từ thời Lý đến thời Nguyễn, mà trong đó các chùa thời Trần – Lê được xây dựng nhiều hơn.

Phật giáo được du nhập vào nước ta từ rất sớm khoảng thế kỷ thứ II, còn ở Yên Bái từ những chứng cứ khảo cổ thì Phật giáo xuất hiện tại đây vào thời nhà Lý (khoảng thế kỷ thứ XI – XII ), xuất hiện ở một số cổ vật được tìm thấy tại chùa Hắc Y (Đại Cại)….  Các dấu tích Phật giáo thời nhà Trần – Lê trên tỉnh hiện có 23 hạng mục, đã được xếp hạng như: Chùa Hắc Y, chùa Hang São ở Lục Yên, chùa Đông Do, chùa Văn Lãng, chùa Nổi ở huyện Yên Bình, chùa Chấn Thịnh, chùa Minh Phú, chùa Phú Tre (Trúc Lâm Thiên Phú) thuộc huyện Văn Chấn, chùa Y Can, chùa Linh Thông thuộc huyện Trấn Yên, chùa Tùng Lâm Ngọc Am, chùa Bách Lẫm  thành phố Yên Bái,  chùa Đại An huyện Văn Yên ….

Quang cảnh buổi lễ

 – Quá trình phát triển của Phật giáo Yên Bái: Trong nhiều năm trở lại đây, nhờ có chủ trương cũng như chính sách đổi mới của Đảng và nhà nước về tín ngưỡng tôn giáo, Phật giáo tỉnh Yên Bái có sự Phát triển mạnh mẽ  về cơ sở thờ tự và tín đồ. Được thành lập chưa được 2 nhiệm kỳ (2007 – 2022), số lượng Tăng Ni ban đầu chỉ với 03 vị và phát triển lên đến 22 vị, tín đồ Phật tử đến thời điểm hiện tại ước khoảng 15.000 người.

Tại buổi hội thảo, Đại đức Thích Minh Huy – đại diện Phật giáo tỉnh phát biểu những  kiến nghị và đề xuất,  giải pháp với những tồn tại của Phật giáo Yên Bái.

Đại đức Thích Minh Huy – Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN) tỉnh Yên Bái phát biểu

Việc hoạt động theo luật tôn giáo tín ngưỡng của bà con Phật tử tỉnh nhà, đã được BTS các cấp hướng dẫn  thực hiện nghiêm túc. Nhiều hoạt động các ngày lễ lớn như: Đại lễ Phật đản, Đại lễ Vu lan Báo hiếu, tổ chức lễ Cầu siêu, đón tết Nguyên đán đều tổ chức trang nghiêm, có sức lan tỏa lớn đến cộng đồng dân cư. Đặc biệt, công tác từ thiện an sinh xã hội đã thực hiện rất hiệu quả như: tặng sổ tiết kiệm, tặng nhà tình nghĩa, xây dựng trường học, làm cầu cống ….

Bên cạnh đó, còn có một số tồn động như: Trên địa bàn tỉnh, có một số ngôi chùa do nhân dân tự lập, hoặc một số doanh nghiệp tư nhân, gia đình cúng, hiến đất để xây dựng. Xét thấy, những ngôi chùa trên chỉ hoạt động tôn giáo thuần túy, thì cần tạo điều kiện và công nhận là cơ sở thờ tự để bà con Phật tử có thể sinh hoạt một cách hợp pháp và từng bước quy hoạch xây dựng. Việc xét và công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, khi có dấu tích nhà chùa, nên có thành phần của BTS Phật giáo tỉnh khi tiến hành khảo sát hoặc lập hồ sơ…..

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

CTV Trần Duy -Nguồn: Phật Sự Online

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu