Đây là hoạt động thường niên mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ thể hiện tinh thần kính ngưỡng đối với chư Tôn trưởng lão, mà còn là dịp để Ban Trị sự tỉnh Đồng Nai tổng kết những thành tựu Phật sự đã đạt được trong năm qua, lắng nghe lời giáo huấn, chỉ đạo, sách tấn của chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội, từ đó định hướng cho các Phật sự trọng tâm trong thời gian tới, đặc biệt là công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2026 – 2031.
 

Phái đoàn Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai do Thượng tọa Thích Huệ Khai – Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai làm Trưởng đoàn.
Tham gia phái đoàn còn có sự hiện diện của chư Tôn đức lãnh đạo Ban Trị sự tỉnh, gồm: TT. Thích Đạo Huy, TT. Thích Huệ Nghiệp, TT. Thích Minh Trì, TT. Thích Quảng Trí, TT. Thích Đạt Ma Quang Tuệ – Đồng Phó Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; NT. Thích nữ Như Dung – Phó Ban Trị sự, Trưởng Phân ban Ni giới GHPGVN tỉnh; cùng chư Tôn đức Tăng Ni Văn phòng Ban Trị sự, chư Tôn đức đại diện các môn phong Tổ đình Long Thiền, Tổ đình Quan Âm Tu Viện, Phân ban Ni giới, Ban Giám hiệu trường Trung cấp Phật học tỉnh, quý Cư sĩ Phân ban Gia đình Phật tử.
Với tâm thành kính, phái đoàn đã lần lượt đến các trú xứ của chư Tôn giáo phẩm Chứng minh Ban Trị sự Phật giáo tỉnh và chư Tôn đức lãnh đạo Trung ương Giáo hội để đảnh lễ, khánh tuế, dâng lời chúc xuân, cầu chúc chư Tôn đức pháp thể khinh an, đạo thọ miên trường, tiếp tục là ngọn đuốc tuệ soi sáng cho hàng Tăng Ni, Phật tử.
Trước tiên, đoàn Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai đã đến đảnh lễ và khánh tuế Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Từ – Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPGVN, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Tông chủ Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam.
Trong không gian thanh tịnh, trang nghiêm, chư Tôn đức trong phái đoàn đã hướng vọng đảnh lễ Đức Trưởng lão Hòa thượng, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với những cống hiến to lớn của Ngài đối với sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, chấn hưng Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam, cũng như đối với Phật giáo tỉnh Đồng Nai trong suốt nhiều thập kỷ qua.
 

Cùng với đó đoàn đã đảnh lễ, khánh tuế Trưởng lão Hòa thượng Thích Nhật Quang – Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai.
Đại diện Ban Trị sự tỉnh Đồng Nai đã cung kính dâng lời chúc mừng năm mới, báo cáo khái quát về tình hình Phật sự của tỉnh trong năm qua, đồng thời bày tỏ nguyện vọng tiếp tục nhận được sự chỉ dạy, hướng dẫn của Hòa thượng trong thời gian tới.
Đáp lại tâm thành của phái đoàn, Hòa thượng Thích Nhật Quang đã có những lời huấn từ và sách tấn đầy đạo vị, thể hiện sự quan tâm sâu sắc đối với sự phát triển của Phật giáo tỉnh Đồng Nai.
Hòa thượng đã tán thán những thành tựu Phật sự nổi bật mà Ban Trị sự Phât giáo tỉnh Đồng Nai đã đạt được trong thời gian qua, từ công tác Tăng sự, Giáo dục Tăng Ni, Hoằng pháp, Hướng dẫn Phật tử, đến các hoạt động từ thiện – xã hội, an sinh cộng đồng.
Đặc biệt, Hòa thượng ghi nhận tinh thần đoàn kết, hòa hợp, đồng thuận của tập thể Ban Trị sự và toàn thể Tăng Ni trong tỉnh – đây chính là nền tảng vững chắc để Phật giáo tỉnh Đồng Nai tiếp tục phát triển ổn định, bền vững trong bối cảnh mới.
 

Nhân dịp này, Hòa thượng cũng chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Nai đã tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tiến tới Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh nhiệm kỳ 2026 – 2031, và cầu chúc Đại hội sẽ được tổ chức thành công viên mãn, đúng tinh thần, đúng Hiến chương Giáo hội và pháp luật Nhà nước.
 

Tiếp nối chương trình, đoàn đã đến chùa Long Phước Thọ để khánh tuế Hòa thượng Thích Thiện Thảo – Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Trưởng Ban Quản trị Liên tông Tịnh độ Non Bồng.
 

Trong bầu không khí thân tình, chư Tôn đức trong phái đoàn đã cung kính đảnh lễ, dâng lời chúc xuân an lành đến Hòa thượng, đồng thời tri ân những đóng góp thầm lặng nhưng vô cùng to lớn của Ngài đối với Phật giáo tỉnh Đồng Nai, đặc biệt trong lĩnh vực tu học và hướng dẫn Phật tử theo pháp môn Tịnh độ.
 

Hòa thượng Thích Thiện Thảo đã hoan hỷ tiếp nhận tấm lòng của phái đoàn và bày tỏ niềm tin tưởng vào sự kế thừa, phát triển của thế hệ Tăng Ni trẻ tỉnh Đồng Nai trong giai đoạn mới.
Tiếp đó, đoàn Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai đã đến chùa Quốc Ân Khải Tường để đảnh lễ và khánh tuế Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Phó Pháp chủ HĐCM, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
 

Trong không khí trang nghiêm và thành kính, toàn thể phái đoàn đã nhất tâm đảnh lễ Trưởng lão Hòa thượng, dâng lời khánh tuế đầu xuân, cầu chúc Ngài pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu, tiếp tục lèo lái con thuyền Giáo hội vững vàng trước những vận hội và thách thức của thời đại.
Tại đây, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai vô cùng hoan hỷ và xúc động khi được lắng nghe những lời huấn từ đầy tâm huyết của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn.
 

Trong lời huấn thị, Hòa thượng đã đánh giá cao và tán thán những thành tựu Phật sự mà Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai cùng toàn thể Tăng Ni trong tỉnh đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Hòa thượng nhấn mạnh rằng, những kết quả ấy không chỉ phản ánh sự nỗ lực của tập thể Ban Trị sự, mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự đồng hành của Tăng Ni và Phật tử toàn tỉnh đối với Giáo hội và xã hội.
Hòa thượng khẳng định, những thành tựu đã đạt được chính là tiền đề quan trọng để Phật giáo tỉnh Đồng Nai tiến tới Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh nhiệm kỳ 2026 – 2031 với tâm thế vững vàng, tự tin, hướng đến những mục tiêu cao hơn, phù hợp với định hướng chung của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong giai đoạn mới.
 

Bên cạnh đó, Trưởng lão Hòa thượng cũng nhấn mạnh vai trò của sự đoàn kết, hòa hợp Tăng già, xem đây là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của mọi Phật sự, đồng thời nhắc nhở Ban Trị sự tỉnh tiếp tục quan tâm công tác đào tạo Tăng tài, nâng cao chất lượng sinh hoạt Giáo hội ở cơ sở, đáp ứng nhu cầu tu học ngày càng cao của Tăng Ni, Phật tử.
 

Sau cùng, đoàn Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai đã đến Văn phòng II Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Thiền viện Quảng Đức, TP. Hồ Chí Minh để khánh tuế chư Tôn giáo phẩm lãnh đạo Trung ương Giáo hội.
 

Đón tiếp đoàn có HT. Thích Thiện Pháp - Ủy viên Thường trực HĐCM, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; TT. Thích Phước Nguyên – Phó Tổng Thư ký, Chánh Văn phòng 2 TƯ GHPGVN; cùng chư Tôn đức Phó Văn phòng, nhân viên Văn phòng 2 TƯ GHPGVN cùng tiếp đoàn.
 

Tại đây, đại diện lãnh đạo Trung ương Giáo hội TT. Thích Phước Nguyên – Phó Tổng Thư ký, Chánh Văn phòng 2 TƯ GHPGVN đã phát biểu ghi nhận và chúc mừng những thành tựu Phật sự mà Phật giáo tỉnh Đồng Nai đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời đánh giá cao tinh thần chủ động, nghiêm túc của Ban Trị sự tỉnh trong việc triển khai các Phật sự theo đúng chủ trương, đường hướng của Giáo hội.
 

Chư Tôn đức lãnh đạo Trung ương cũng bày tỏ mong muốn, bước sang năm mới, Phật giáo tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong công tác Phật sự, đặc biệt là công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Phật giáo tỉnh, nhằm bảo đảm Đại hội được diễn ra đúng tiến độ, đúng quy định, đạt được nhiều thành tựu to lớn, góp phần vào sự phát triển chung của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.


































































 
Tin và Ảnh: Lê Mạnh - Bảo Quốc