Cập nhật lúc 08:58:32 26-08-2019 (GMT+7)

Đồng Nai: Chùa Minh Hiệp long trọng tổ chức Lễ Vu Lan Báo hiếu

Sáng ngày 25/08/2019 (25 tháng 07 năm Kỷ Hợi) tại chùa Minh Hiệp (ấp Bình Minh, xã Suối Cát, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) long trọng tổ chức lễ Vu lan Báo hiếu.
Gió thu nhè nhẹ thổi về
Trăng thu tỏ sáng đường quê rộn ràng
Mưa thu báo hiệu vu lan
Lá thu lác đác rơi vàng trước sân
Chiều thu chạnh nhớ song thân
Trời thu kỷ niệm bâng khuâng trong lòng
Sông thu nước chảy đôi dòng
Tiết thu ấm áp đượm nồng nghĩa ân
Đêm thu gợi nhớ vô ngần
Mùa thu báo hiếu ân cần khắc ghi.

Tháng 7 về, mùa Vu Lan báo hiếu năm nay lại đến trong xào xạc tiếng gió sang thu. Mùa thu đến sẽ đem lá đi xa, đem cả nỗi buồn rãi trên những xác lá vàng khô, để chạnh lòng khi ta nhìn thấy: hôm nay tóc mẹ, tóc cha lại có thêm nhiều sợi bạc, mắt hai đấng sinh thành quầng sâu hơn dưới những dấu chân chim.

Một lần nữa mùa xuân Phật giáo, mùa chư Tăng Tự tứ, mùa Vu lan báo hiếu lại về, khiến cho người ta liên tưởng đến bốn ân nặng, đặc biệt là ân đức của các bậc Thầy tổ, ân đức của Chư Tăng Ni và công ơn sinh thành của cha và mẹ, liên tưởng đến cội nguồn tổ tiên ông bà và hình ảnh Đại hiếu của Đức Mục Kiền Liên một lần nữa sống dậy trong tâm khảm của người con Phật.


Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có TT. Thích Như Thanh – Cố vấn BTS GHPGVN huyện Xuân Lộc; TT. Thích Huệ Nhẫn – Bậc Tôn túc GHPGVN huyện Xuân Lộc; ĐĐ. Thích Thiện Trí – Phó Thư Ký BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai; ĐĐ. Thích Huệ Quang – Phó Trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN huyện Xuân Lộc; ĐĐ. Thích Quảng Vinh – Chánh Thư ký BTS GHPGVN huyện Xuân Lộc; NT. Thích nữ Minh Ấn – Chứng minh Phân Ban đặc trách Ni giới Phật giáo huyện Xuân Lộc với 50 chư Tôn đức Tăng Ni và hơn 500 Phật tử đồng về tham dự.


Trong thế giới của các loài hoa, riêng chỉ có loài hoa mang nét đẹp thanh cao và đầy sức sống, vươn mình trong ánh nắng ban mai, đó là hoa của tình đạo pháp, tình Thầy trò, tình Tăng thân, và loài hoa của tình mẹ, tình cha, hoa ấy luôn điểm tô cho cuộc đời mãi mãi tươi thắm. Trong giờ phút trang nghiêm lắng đọng, các em Phật tử cài lên chiếc huỳnh y của chư Tôn đức đóa hoa hồng vàng tươi thắm, và cài lên áo của những ai còn cha còn mẹ cánh hoa hồng đỏ thắm, những ai đã mất mẹ mất cha đóa hoa hồng màu trắng tinh, màu của nỗi nhớ thương.


Noi gương hiếu hạnh của Tôn giả Mục Kiền Liên, thỉnh Phật cầu Tăng lập đàn dâng cúng Pháp y, là pháp khí, được gói gọn bằng cả lòng thành, Phật tử thành kính dâng lên cúng dường chư Tôn đức, hồi hướng công đức cho cha mẹ hiện tiền được bình an, cha mẹ quá vãng được sanh về thế giới an lành.

Tại buổi lễ, TT. Thích Như Thanh ban đạo từ, Thượng tọa tán thán công đức của Đại đức Thích An Quang – trụ trì chùa Minh Hiệp, mặc dù đang trong giai đoạn xây dựng Ngôi Đại hùng Bảo điện, nhưng vì nghĩ đến ân đức của Tam bảo, công ơn cha mẹ, nên đại đức đã thiết lễ Vu lan, cúng dường Tam bảo. Thượng tọa nhắc nhở quý Phật tử trong mùa Vu lan Báo hiếu hãy làm các việc thiện lành hồi hướng cho cha mẹ, cũng như phải biết thể hiện lòng hiếu thảo qua những lời nói, hành động quan tâm, chăm sóc cho cha mẹ của mình.


Được biết, buổi sáng trước khóa lễ chính thức, ĐĐ. Thích An Quang – Trụ trì chùa Minh Hiệp đã chia sẻ Phật pháp đến quý Phật tử, chúng ta hay nói đến công ơn của mẹ, ca ngợi tình mẹ bao la, ít nhắc đến cha. Nhưng công cha như núi Thái sơn, cha âm thầm lặng lẽ hy sinh cho con rất nhiều, dù cha ít khi thể hiện.


Buổi chiều cùng ngày, ĐĐ. Thích Minh Thiền tham gia giảng cho khóa tu “Một ngày An lạc” lần thứ 67 tại chùa Minh Hiệp.
Nhân dịp lễ Vu lan, chùa Minh Hiệp cũng đã tặng 150 phần quà cho bà con nghèo tại địa phương.

Liên Trang - Ban TTTT GHPGVN tỉnh Đồng Nai

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu