Cập nhật lúc 13:07:11 25-08-2023 (GMT+7)

LỄ TẠ PHÁP MÃN HẠ GHPGVN TP. LONG KHÁNH

Lễ Tự tứ là một ngày lễ quan trọng trong Phật giáo, đánh dấu sự kết thúc của ba tháng An cư, tịnh tu tam nghiệp, trau dồi giới định tuệ, là sự thỉnh cầu , hay nói cách khác là sự thỉnh tội, tức là thỉnh cầu chư Tăng chỉ lỗi, nhắc nhở, khuyên bảo bằng tâm từ, do thấy, do nghe, do nghi để vị Tỳ-khưu đương sự thấy lỗi của mình mà sửa sai và hoàn thiện bản thân, cũng có nghĩa là sự soi sáng, thức tỉnh cho nhau, để  hậu lai noi theo tu tập.Với truyền thống cao đẹp đó Sáng nay, ngày 25 tháng 08


Dưới sự quang lâm và chứng minh của chư tôn đức: HT. Thích Huệ Tâm, Chứng minh BTS GHPGVN Tỉnh Đồng Nai,TP. Long Khánh,
 

Thiền chủ hạ trường, viện chủ Chùa Bảo Sơn.  Phía Ban Trị Sự có :TT. Thích Huệ Tánh, trưởng ban HDPT Tỉnh Đồng Nai, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN Tp. Long Khánh, trụ trì chùa Xuân Hòa, Trưởng ban tổ chức hạ trường. TT. Thích Giác Đăng, Phó Trưởng Ban Thường trực BTS, trụ trì TX. Ngọc Xuân. ĐĐ. Thích Hạnh Tín, Phó Trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký BTS, trụ trì Chùa Huyền Trang.Đại Đức Thích Minh Trung phó Trưởng Ban Trị Sự kiêm Trưởng Ban Nghi Lễ, trụ trì Chùa Bảo Sơn. Về phía chư ni có: NT. TN Diệu Chánh- Chứng minh Ni giới Tỉnh Đồng nai và TP.Long Khánh, hóa chủ trường hạ Ni. NS. TN Như Dung - ủy viên BTS Tỉnh, trưởng ban KTTT trụ trì Chùa Long Thới. NS TN. Tịnh Trí - Trưởng Ni giới Tp.Long Khánh, trụ trì Chùa Quảng Hạnh. Cùng 178 vị chư tôn đức Tăng Ni là thành viên ban trị sự, trưởng phó các ban chuyên môn, trụ trì và Tăng Ni chúng các tự viện là hành giả an cư kiết hạ đồng tham dự. Đại diện quí Phật Tử trong các đạo tràng, chúng thọ Bồ tát giới, đạo tràng tu Bát Quan Trai trong Tp.Ban Hướng Dẫn GĐPTĐN đồng tham dự. Mở đầu buổi lễ, Thượng tọa Thích Huệ Tánh, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN thành phố Long Khánh, Trưởng ban Tổ chức khóa An cư kiết hạ phát biểu khai mạc, bày tỏ lòng hoan hỷ và tri ân sâu sắc đến Hòa Thượng Thích Huệ Tâm, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Chứng minh BTS TP. Long Khánh, viện chủ kiêm thiền chủ Trường hạ và NT Thích Nữ Diệu Chánh, Chứng minh Phân Ban Ni Giới, trụ trì kiêm hóa chủ hạ trường Ni chùa Long Khánh, đã hết lòng bảo bọc, chăm lo đời sống tinh thần cũng như vật chất cho chư Tăng Ni trong những ngày tụng giới bố tát. Tán dương công đức tu tập của Chư Tăng Ni, sự phát tâm hỷ cúng của quý Phật tử trong các đạo tràng.
 

Sau đó, đại diện các đạo tràng, các chúng, Ban Hướng Dẫn GĐPTĐN đã có lời tác bạch kính mừng khánh tuế đến Chư Tôn Đức thêm một tuổi đạo, là chỗ dựa tinh thần cho hàng Phật tử nương tựa tu tập và chuyển hóa. Những đóa hoa tươi thắm được dâng lên, cài lên chiếc y những hoa hồng vàng giải thoát. Và theo thứ tự đãnh lễ, dâng tịnh tài tịnh vật lên Chư Tôn Đức.    
   Hòa thượng Thiền chủ đã ban đạo từ,tán thán Ban Trị sự GHPGVN thành phố Long Khánh đã đoàn kết hòa hợp với Ban chức sự 2 hạ trường chùa Bảo Sơn và chùa Long Khánh, cùng sự trợ duyên từ các cấp chính quyền, phật tử, mạnh thường quân, tổ chức thành công khóa an cư kết hạ đạt được nhiều thành tựu phật sự đáng khích lệ. sách tấn Chư hành giả an cư, và hoan hỷ tán dương đạo tâm của quý Phật tử, đã thể hiện trách nhiệm của người Phật tử tại gia, hộ trì Tam Bảo, làm cho Phật giáo TP ngày một phát triển, hưng thịnh.
Để kết thúc buổi lễ, Đại Đức Thích Hạnh Tín, Phó Trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký BTS có lời cảm tạ và báo cáo tổng kết khóa an cư kiết hạ, cho biết năm nay hành giả an cư tại trường hạ Chùa Bảo Sơn là 79 vị Tăng, chùa Long Khánh 99 vi Ni, tổng số hành giả an cư là 178 vị Tăng, Ni. Vì tại Long Khánh Chư Tăng Ni đa phần là nhất Tăng nhất tự nên khó tập trung được, chỉ tập trung mỗi tháng 2 ngày bố tát, quá đường, sau đó tự tu tập tùy mỗi tự viện theo thời khóa nhất định.
 

Bao mùa hạ đã qua đi không bao giờ trở lại được, nhưng những đạo hạnh,những hạnh nguyện lợi tha của chư Tăng Ni vẫn lưu lại. Đó là hình ảnh đẹp, là tấm gương sáng trong lòng người con Phật.
Một số hình ảnh ghi nhậnBan TTTT PG Tỉnh Đồng Nai
 

 

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu