Cập nhật lúc 12:47:18 01-04-2024 (GMT+7)

Trung ương Giáo hội hướng dẫn tổ chức các khóa tu mùa hè năm 2024 cho thanh thiếu niên Phật tử

Ban Thường trực HĐTS GHPGVN vừa ban hành Thông bạch số 95/TB-HĐTS do Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ HĐCM, Chủ tịch HĐTS GHPGVN ấn ký vào ngày 30/3/2024 gửi đến các Ban, Viện Trung ương; Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố về việc tổ chức khóa tu mùa hè cho Thanh thiếu niên Phật tử trong dịp hè 2024.

 

Thông bạch nêu rõ, đây là hoạt động nhằm đẩy mạnh sự nghiệp hoằng dương giáo pháp của Đức Phật vào mọi mặt của đời sống xã hội, đổi mới sáng tạo trong phương thức hướng dẫn tín đồ Phật tử phù hợp với mọi tầng lớp trong xã hội, góp phần chăm sóc sức khỏe tinh thần, xây dựng và làm đẹp nền đạo đức xã hội.

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự cũng đã hướng dẫn cụ thể việc tổ chức các khóa tu mùa hè gồm:

Mục đích, ý nghĩa:

Các Ban, Viện, Ban Trị sự các cấp, và các chùa tổ chức các Khóa tu Mùa hè, trại hè, hội trại, khóa tu gieo duyên, trại huấn luyện, bồi dưỡng các bậc của Gia đình Phật tử… nhằm tạo ra môi trường không gian, và chương trình sinh hoạt hè bổ ích và vui tươi theo mục tiêu “trải nghiệm tu học mà vui chơi bổ ích, vui chơi bổ ích mà trải nghiệm tu học”. Khóa tu giúp cho các bạn trẻ trở thành những con ngoan, trò giỏi, học tập tiến bộ. Giáo dục lòng yêu nước, tự hào truyền thống anh hùng của dân tộc Việt Nam; Phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo chung tay xây dựng quê hương, đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.

Khóa tu Mùa hè giáo dục từ bỏ thói quen xấu, tránh xa các tệ nạn xã hội, bạo lực học đường, và bạo lực gia đình nhằm định hướng và xây dựng nhân cách đạo đức cá nhân tốt đẹp góp phần làm đẹp nền đạo đức xã hội.

Nội dung sinh hoạt trải nghiệm tu học Khóa tu Mùa hè nhằm tạo cho các khóa sinh sự tự tin trong cuộc sống, rèn luyện khả năng tự lập, và xây dựng trách nhiệm cho các bạn trẻ khi được tham gia các hoạt động cá nhân cũng như tập thể. Khóa tu cũng trang bị tinh thần và kỹ năng làm việc nhóm, giáo dục tinh thần đoàn kết tập thể, khai mở tư duy và giáo dục lòng tri ân, báo ân đối với những người có công với đất nước, hiếu đạo đối với cha mẹ, thày cô của mình. 

Khóa tu Mùa hè là cơ hội tốt, duyên lành để cho giới trẻ Phật tử có môi trường tốt để gieo duyên với Phật pháp và hành trì lời dạy của Đức Phật xây dựng thiện nghiệp cho tương lai.

 

Địa điểm và thời gian tổ chức:

- Địa điểm: các chùa, cơ sở tự viện của Giáo hội, và các địa điểm phù hợp có đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất bảo đảm cho sinh hoạt đông người (khóa sinh nam và nữ riêng biệt), an toàn về sinh hoạt ăn nghỉ, tắm giặt, vệ sinh, bảo đảm sức khỏe cho khóa sinh; bảo đảm an toàn về cháy nổ, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, và các quy định chung về an ninh trật tự theo quy định.

- Thời gian tổ chức: thời gian của mỗi khóa tu kéo dài không quá 07 ngày được tổ chức trong thời gian nghỉ hè của học sinh, sinh viên theo quy định của các nhà trường tại mỗi địa phương.

 

Chủ đề và nội dung Khóa tu Mùa hè 2024:

- Chủ đề: Từ khóa chủ đề Khóa tu Mùa hè năm nay là “Về nguồn”, “Tri ân và Báo ân”, “Thắp sáng niềm tin”, “Tâm trong, Trí sáng, Hoài bão lớn”…

- Đối tượng: Phật tử, sinh viên, học sinh, đoàn sinh Gia đình Phật tử có độ tuổi từ 12 đến 25 tuổi. Tuy nhiên, tùy mỗi địa phương và mỗi khóa tu sẽ do Ban Tổ chức khóa tu quy định độ tuổi cụ thể.

Nội dung Khóa tu:

- Trải nghiệm tu học Phật pháp (khoảng 45% thời gian Khóa tu): Trang bị kiến thức về lịch sử cuộc đời Đức Phật, lịch sử Phật giáo Việt Nam; kiến thức Tam quy, Ngũ giới;  các giáo lý: Nhân quả, nghiệp báo, Luân hồi, Tri ân và Báo ân, Tứ vô lượng tâm; Đạo pháp và Dân tộc, Phật giáo và khoa học, Phật giáo và môi trường, Phật giáo và hạnh phúc gia đình…Thực hành thiền, tụng kinh, và các trải nghiệm nghi thức sinh hoạt thiền môn.

- Kỹ năng sống (khoảng 40% thời gian Khóa tu): kỹ năng chống đuối nước; kỹ năng phòng cháy, chữa cháy; kỹ năng sơ cứu, cấp cứu; văn hóa tham gia bảo đảm an toàn giao thông…

- Hoạt động vui chơi bổ trợ (khoảng 15% thời gian Khóa tu): các trò chơi, giải trí vui tươi, lành mạnh.

 

Ban Thường trực HĐTS cũng yêu cầu các Ban gồm: Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, Ban Hoằng pháp Trung ương, Ban Thông tin Truyền thông Trung ương và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố phối hợp tổ chức thực hiện, hướng dẫn các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước tổ chức các khóa tu sinh hoạt hè cho các cháu thanh, thiếu niên, học sinh và chương trình sinh hoạt Phật pháp, giáo dục đạo đức truyền thống phụng đạo yêu nước, hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam.

Xem ảnhTải về

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu