Cập nhật lúc 13:53:44 04-12-2023 (GMT+7)

“Có hạt bụi nào vương trên tóc Thầy”… ?

“Tình Thầy sáng mãi ngàn năm
Đưa bao thế hệ qua sông sang bờ
Tình Thầy như những vầng thơ
Dệt thành công hát mộng mơ cho đời” !

Cảm xúc bùi ngùi tri ân Người Lái Đò nhân ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/2023) vẫn  còn đó, hôm nay chúng ta lại chạnh lòng tiếc thương của sự ra đi về cõi vĩnh hằng của GS.TS.Lê Đình Viên (pháp danh: Như Nhơn), Chủ tịch Hội đồng Sáng lập - Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - Công nghiệp Long An. Trong giây phút ngậm ngùi chia tay này, mỗi con người, mỗi trái tim luôn nhen nhóm lên ngọn lửa đong đầy yêu thương và lòng kính mến đối với vị Thầy mẫu mực - một tấm gương không ngại khó đóng góp to lớn cho nền tri thức giáo dục Việt Nam nói chung và tỉnh Long An nói riêng. Dấu ấn lịch sử đó đã mở ra một bước ngoặc mới về đào tạo giáo dục “Tri - Hành - Đạt Nhân” tại tỉnh nhà với sự thành lập Trường Đại học Kinh tế - Công nghiệp Long An, trải qua 16 năm hình thành và phát triển với nguồn lực sinh viên và Thạc sĩ ra Trường hơn 10.000 lượt người không chỉ tỉnh Long An mà còn ở tỉnh Tiền Giang, Tây Ninh, Bến Tre và Tp.HCM…đào tạo với 12 ngành nghề thuộc các lĩnh vực khác nhau.

Để đạt được sự thành tựu và có thương hiệu như hôm nay thì công lao của của người khai sáng, người đặt viên đá đầu tiên rất quan trọng. Từ một ước muốn nhen nhóm trong tâm trí muốn cho tuổi trẻ lớn lên có nền tri thức vững chắc vừa có tâm, có tầm phụng sự cho nhân loại. Thầy đã “đổ bao giọt mồ hôi”, vượt bao khó khăn, bao kỳ vọng để nuôi dưỡng hạt giống thiện lành và biến ước mơ thành hiện thực giữa đời thường. Giống như lời bài hát của Nhạc sĩ Trần Long Ẩn: “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai, ai cũng một thời trẻ trai” ( trích Một Đời Người -Một Rừng Cây). 

Thầy Lê Đình Viên đã qua đời vào sáng 1/12/2023, cuộc đời và sự nghiệp giáo dục của Thầy đã khép lại nhưng từng trang giấy trắng đã in đậm bóng hình Thầy và tâm tư nguyện vọng của tinh thần “dám nghĩ, dám làm”. Thầy Viên đã mời được đội ngũ Công Nhân viên Chức của tỉnh về hưu, Giảng viên nhiều kinh nghiệm có cùng tâm huyết cống hiến cho quê hương cùng đồng hành với Trường trên sự nghiệp giáo dục này

Sống trên đời này, ai rồi cũng một lần ra đi, nhưng có sự ra đi không ai thương tiếc nhưng cũng có sự ra đi làm cho người ở lại đau đáu cả những nỗi niềm và một sự nuối tiếc khôn nguôi. Đó chính là giá trị, là lý tưởng sống, là bài học về nhân cách con người mà GS.TS. Lê Đình Viên đã đóng góp cho thế giới này bao điều cao đẹp. Giờ đây, trên bục giảng, bao thế hệ đã ra trường, bao bạn đang ngồi trên bục giảng vẫn khắc ghi trong tâm khảm hình bóng một người Thầy với nụ cười tươi tắn, đầy ấm áp của lòng yêu thương, nhân hậu và đầy khát vọng. 
“Một trái tim nồng cháy yêu thương,
Trao tặng cho nhau giữa đời thường,
Một tâm chân tình cao quý ấy,
Người đời ghi mãi đức thiêng liêng”.
(Nói lối - VC.Trái Tim Đình Viên).
Tác giả: Sư cô Liên Hiền/Lớp Phó Học tập 20BAV6 – Trường Đại học Kinh tế - Công Nghiệp Long An)/ UV. Phân ban Hoằng pháp Thanh Thiếu Niên Phật tử Trung Ương GHPGVN.

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu